Bán suất vào trường điểm

Càng đến gần ngày tựu trường năm học mới, cuộc đua chạy trường điểm cho con nóng hơn lúc nào hết. Tại TPHCM, mua, bán suất được coi là giải pháp cuối cùng để phụ huynh kiếm suất trường điểm cho con dù giá được cò “hét” cả ngàn đô.

Anh Cùng, ngụ quận Gò Vấp đang tìm một suất cho con vào lớp 6 tại trường Colette (quận 3). Không biết lối nào để “đi” cho nhanh, anh tìm đến Tuấn, một tay “cò” chuyên mua, bán suất vào trường điểm.

“Đục hộ khẩu”, béo cò trường

Nghe nguyện vọng của anh Cùng, Tuấn cho biết còn một suất nhưng giá 3 ngàn USD. “Suất vào trường Colette quận 3 không rẻ. Nếu có hộ khẩu tầm 2 ngàn đô. Các trường như Lê Chí Trực, Trần Quốc Thảo… mềm hơn, chỉ khoảng 1 - 2 ngàn”-Tuấn nói.

Theo Tuấn, những suất này là do anh ta mua từ những phụ huynh có suất học của con nhượng lại. Vì kinh tế hoặc lý do nào đó họ không cho con theo học nên bán lại suất cho Tuấn rồi rút hồ sơ nộp trường khác.

“Để có những suất đó không phải dễ đâu. Ngoài quen biết còn phải chung chi cán bộ trường mới đặt được đó. Cửa hẹp lắm, ông ạ”, Tuấn lên giọng.

Cái khó của anh Cùng là không có hộ khẩu quận 3. Tuấn tư vấn: “Anh nên chuyển gấp hộ khẩu qua quận 3, sau đó viết một lá đơn, hiệu trưởng chấp nhận đã”.

Bán suất vào trường điểm, Giáo dục - du học, truong diem, chay truong, ho khau, chay truong, phu huynh, co, giao duc, tin giao duc, tin tuc, tin hot, tin hay, tin nong, bao, vn

Trường Tiểu học Cao Bá Quát (quận 1, TPHCM) luôn được phụ huynh tín nhiệm và tìm mọi cách cho con vào học. Ảnh: Gia Huy

Theo Tuấn, từ đầu năm tới nay, anh ta đã bán hơn 100 suất vào các trường tốt tại các quận. Tuấn nói vì có mối quen biết với một số thầy cô tại các trường này nên ngay khi kết thúc năm học, cò này đã phải bỏ tiền ra đặt có suất nào trống Tuấn cũng nhanh chân “xí phần” để bán lại.

Sau khi hướng dẫn các thủ tục cần thiết, Tuấn yêu cầu sau khi kiếm được người thân cho con anh Cùng nhập hộ khẩu vào quận 3 thì đưa trước cho Tuấn 1.500 USD để anh ta lo thủ tục nhập hộ khẩu và chạy trường.

“Trường tiểu học Colette được coi là trường mơ ước của các phụ huynh có con vào lớp 1 ở TPHCM. Để có được một suất cho con vào trường này, ngay từ đầu vợ chồng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị một món tiền lớn để chạy” - anh Cùng nói.

Cuộc đua nước rút

“Có hiện tượng chạy hộ khẩu là vì các trường không cho tuyển sinh vượt tuyến, nên người dân nghĩ ra đủ cách, cốt để con mình có một trường thật tốt để theo học. Thời điểm nóng nhất vẫn là tháng 5 - 6 vì khi đó, người dân đã ngắm được trường cho con cần học và đồng hành với chạy trường là chạy hộ khẩu”. 

Ông Tăng Châu Long

Vì một số quận trung tâm tại TPHCM chủ trương không nhận học sinh tiểu học, THCS và THPT trái tuyến, cuộc đua chạy trường điểm càng căng thẳng tại thời điểm “nước rút”. Theo “luật ngầm” của nhiều trường, mỗi giáo viên của trường có một suất trái tuyến dành cho người nhà. Một năm học tôi lại được hàng chục đơn “đặt hàng” suất vào trường. Thậm chí thời điểm này trường đã khóa sổ nhận hồ sơ vào trường nhưng phụ huynh vẫn đến tận nhà nhờ vả cho con bằng mọi giá”, cô T.T.D giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 3 cho biết.

Do vợ chồng đi công tác nước ngoài hơn tháng nên khi về cũng là lúc các trường tiểu học đã chốt hồ sơ, anh Nguyễn Viết Thanh, ngụ quận Tân Bình phải chạy đôn đáo, liên hệ tất cả các mối quan hệ để lo cho con trai mình. “Mấy ngày nay xin nghỉ việc, chạy khắp nơi cậy nhờ cho con vào trường điểm. Nghe nói, trường Trần Quốc Thảo quận 3 còn, nhưng chi 30 triệu đồng mới vào được”- anh Thanh nói.

Tại Phòng Giáo dục quận 5, mặc dù chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày tựu trường, nhiều phụ huynh vẫn tìm đến xin cho con học trái tuyến. Bà Trần Thị Phúc, 56 tuổi, ở quận 8 có cháu gái năm nay vào lớp 6. Bố mẹ cháu đang làm việc ở nước ngoài. Bà muốn cháu học trường THCS Mạch Kiếm Hùng , quận 5 vì trường này là trường điểm, nhưng hồ sơ của cháu bà bị từ chối vì không hợp lý bởi trường không nhận học sinh trái tuyến. Bà cho biết, sẽ cố gắng chạy hộ khẩu về quận 5 để cháu mình được vào trường trên.

Chạy hộ khẩu, chạy trường đều nóng

Chạy trường kèm theo phải chạy hộ khẩu nên hiện tượng hộ khẩu kép xuất hiện tại nhiều quận. Ông Tăng Châu Long, Phó trưởng Công an quận Tân Phú cho hay, cứ tầm tháng 5 tới tháng 8 là tình trạng phụ huynh xin chuyển khẩu cho con lại diễn ra. Có những nhà còn nhận tới 2 - 3 khẩu vào để giúp người thân cho con học tại trường điểm của quận, ông Long kể.

Theo ông Lê Văn Thuận, đội Công an hành chính quận Tân Phú, những phường nào có trường điểm của quận, tỷ lệ nhập khẩu vào phường đó đồng thời tăng nhanh. “Căn cứ luật cư trú hiện hành chỉ cần chủ hộ có văn bản chấp thuận là nhập được hộ khẩu ngay. “Cơ quan chức năng không có quyền gây cản trở vì như vậy sẽ vi phạm luật” - ông Thuận nói.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến