Tin tức tổng hợp : Lạm thu tiền trường: Biến tấu đủ kiểu

Lạm thu tiền trường: Biến tấu đủ kiểu

Mặc dù nửa học kỳ 1 năm học 2013 -2014 đã trôi qua, nhưng những khoản phí đóng góp kiểu “trời ơi” tại một số trường trên địa bàn TP.HCM đang khiến các bậc phu huynh đau đầu.

Phụ huynh nói có

Chị N.T.V, có con học tại trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) cho biết, ngày 29/9 vừa qua, trường tổ chức đại hội cha mẹ học sinh (CMHS), trong cuộc họp, thay vì thông tin về kế hoạch học tập đầu năm cho các cháu, giáo viên chủ nhiệm lại chỉ chăm chăm nhắc đến việc đóng góp cho nhà trường. Ngoài những khoản tiền bắt buộc, phụ huynh còn được yêu cầu đóng thêm một số khoản tiền khác như tiền khuyến học từ 200.000 – 300.000 đồng, tiền quỹ CMHS cũng từ 200.000 – 300.000 đồng, tiền quỹ lớp tối thiểu 200.000 đồng… Không chỉ thế, riêng khoản tiền mua sắm máy móc, loa, ampli, mỗi phụ huynh cũng phải đóng góp thêm một triệu đồng. “Trên danh nghĩa là tự nguyện đóng góp, nhưng hầu như chúng tôi chẳng được ý kiến gì. Tất cả dường như đã có sự thống nhất của đại diện hội CMHS và giáo viên chủ nhiệm. Mặc dù có người không đồng ý nhưng trong biên bản họp, cô giáo vẫn đề là 100% ý kiến tán thành” , phụ huynh này bức xúc.

Tương tự, chị H.T.B, có con học tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Thủ Đức) chia sẻ, ngay từ đầu năm học, trường đã yêu cầu phụ huynh phải đóng góp những khoản tiền hết sức vô lý và cao hơn rất nhiều so với những nơi khác như. Cụ thể, mua sắm vật dụng bán trú 200.000 đồng, quỹ hội phụ huynh 200.000 đồng, quỹ phục vụ bán trú 120.000 đồng/tháng, thu để trả tiền 3 bảng tương tác với giá 181.500.000 đồng/máy, phục vụ trong 2 năm. “Có người nhiều lần tỏ ý không đồng tình và thắc mắc số tiền sao cao quá, nhưng bởi sợ con mình bị để ý nên cũng đành nhắm mắt cho qua, đóng cho xong chuyện”, chị B. ấm ức nói.

Lạm thu tiền trường: Biến tấu đủ kiểu - 1

Những khoản thu đầu năm như thế này luôn là một nỗi trăn trở của nhiều phụ huynh

Tại trường Tiểu học Hùng Vương (quận 5), trường đã biến khoản thu thỏa thuận “Công trình cha mẹ học sinh” trở thành khoản thu bắt buộc 200.000 đồng/học kỳ, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nhà trường bảo không

Mặc dù phụ huynh bức xúc trước những khoản thu “trời ơi”, nhưng đại diện nhiều trường vẫn cho rằng không có chuyện nhà trường “lạm thu”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Hoàng, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập cho rằng, mức thu mà trường công bố với phụ huynh học sinh chỉ là mức chuẩn chung tại phiên họp hiệu trưởng các trường theo từng cấp. Mức chuẩn này được đưa ra lấy ý kiến toàn thể phụ huynh trước khi trình lên UBND quận xin phép được thu các khoản đầu năm. “Trường Hà Huy Tập đã tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh vào ngày 29/9. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà trường chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ Phòng Giáo dục quận về các mức thu. Khi chưa có quy định, nhà trường cũng chưa dám thu bất kỳ khoản phí nào. Nói trường lạm thu là không có cơ sở”, ông Hoàng nói.

Dù khẳng định không có chuyện lạm thu, song ông Nguyễn Bá Hoàng thừa nhận trường đã thu một số khoản thu thỏa thuận như Qũy khuyến học, Qũy hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, Qũy thực hiện các công trình… với mức thu dao động từ 20.000 – 200.000 đồng. Ngoài Qũy hoạt động của CMHS, các khoản thu khác đều do nhà trường quản lý để sử dụng cho các hoạt động phát sinh.

Lạm thu tiền trường: Biến tấu đủ kiểu - 2

Để con được đi học, phụ huynh luôn đau đầu với những khoản đóng góp “trời ơi” (ảnh minh họa)

Phản ứng trước dư luận cho rằng trường lạm thu, ông Nguyễn Văn Cứng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Thế Vinh cho rằng do nhà trường diễn giải các khoản thu chưa thỏa đáng, dẫn tới sụ hiểu lầm cho một số phụ huynh. Ông Cứng dẫn chứng, khoản tiền thiết bị vật dụng bán trú, nhà trường sử dụng để làm các công trình nhỏ nhu trang bị thêm bàn ăn cho các cháu, sửa chữa bếp, thay đèn, quạt… chứ không sử dụng chi trả cho con người, và chỉ có những học sinh bán trú mới đóng khoản phí này. Về trang bị ti vi, máy chiếu cho lớp học, nhà trường, ban cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm  đều không có chủ trương và không được đưa ra thảo luận tại cuộc họp phụ huynh đầu năm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, nhiều phụ huynh của lớp 1/3 đã từng có phản ánh đến một số cơ quan báo chí về việc vận động mua tivi và đầu máy với giá 25 triệu đồng của đại diện Hội CMHS lớp 1/3 cùng giáo viên chủ nhiệm ngay từ đầu năm học này

Riêng trường Tiểu học Hùng Vương, ngay sau khi nhận được phản ánh, Trường đã có văn bản xin lỗi và đề nghị được hoàn trả khoản tiền “Công trình cha mẹ học sinh” cho phụ huynh.

Xung quanh câu chuyện lạm thu, bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng Giáo dục quận 5 cho biết, yêu cầu giáo dục hiện nay là tiên tiến, hiện đại nhưng ngân sách rót về hàng năm không đủ, chỉ đáp ứng được những hoạt động cơ bản. Do đó, việc các trường vận động phụ huynh đóng thêm một số khoản tiền để phục vụ công tác giảng dạy, mua sắm trang thiết bị … cho các cháu là chuyện khá phổ biến. Nhiều trường lại lợi dụng chuyện này, thu những khoản tiền quá cao gây bức xúc cho phụ huynh.

Bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó phòng Giáo dục quận Gò Vấp cho biết, hiện các trường ở quận Gò Vấp đã bỏ việc thu quỹ lớp mà chỉ có khoản tiền do phụ huynh tự nguyện đóng góp và tự quản lý. “Để hạn chế việc vận động phụ huynh đóng tiền, dẫn đến lạm thu, nhiều trường trên địa bàn quận đã khuyến khích phụ huynh đóng góp bằng công hoặc hiện vật. Nhà trường thiếu gì, cần gì để phục vụ cho hoạt động giảng dạy, vui chơi của học sinh thì thông báo rộng rãi cho phụ huynh. Nếu thấy cần thiết và hợp lý quý phụ huynh cùng nhau chung tay góp sức để làm”, bà Nguyệt nói.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến