Tin tức tổng hợp : Bộ trưởng GD-ĐT: Học giả, bằng thật… là có thật

Bộ trưởng GD-ĐT: Học giả, bằng thật… là có thật

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Chúng tôi đã tham gia xác minh, phát hiện khá nhiều trường hợp bằng cấp giả mạo”.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận tham gia giải trình thêm về câu hỏi của ĐB Quốc hội về nạn học giả, bằng thật, mua bán bằng cấp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, vấn đề mua bằng cấp đã diễn ra và cơ quan công an cũng phát hiện nhiều vụ việc. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện được vụ mua bán bằng cấp do các nhà trường tổ chức bán. Đây là việc ngoài xã hội, có thể do một số thầy cô giáo vi phạm biến chất.

Bộ trưởng GD-ĐT: Học giả, bằng thật… là có thật - 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (Ảnh infonet)

“Bộ GĐ&ĐT đã tham gia xác minh, phát hiện khá nhiều trường hợp bằng cấp giả mạo. Đồng thời cũng đã xác minh bảo vệ được một số cán bộ của Đảng và của hệ thống chính trị khỏi các sự vu khống về chuyện sử dụng bằng giả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để xử lý việc này, Bộ đã chỉ đạo tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các Sở GD-ĐT công khai danh sách học sinh, sinh viên của mình tốt nghiệp. Mục đích để các cơ quan sử dụng lao động, các cơ quan quản lý có thể căn cứ vào thông tin trên mạng để đối chiếu.

Bộ cũng chỉ đạo để xây dựng phần mềm có thể sử dụng để rà soát chuyện ăn cắp bản quyền, sao chép luận án để xử lý một cách triệt để việc học giả, bằng thật.

“Ngoài ra, Bộ cũng có tập huấn cho toàn bộ hệ thống thanh tra giáo dục các cấp. Đồng thời làm việc với một số cơ quan thanh tra nhà nước ở các tỉnh, thành phố để phối thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục về vấn đề bằng cấp giả và thật”, Bộ trưởng cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc thí sinh thi đạt 27,5 vẫn không đỗ vào Đại học Y trong khi các y bác sĩ về nông thôn còn thiếu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “ Việc tuyển sinh, Bộ đã phân cấp cho các trường được tự chủ được quyết định điểm chuẩn trúng tuyển trên cơ sở điểm sàn. Hiệu trưởng các trường đại học tự quyết định điểm chuẩn”.

“Tôi với tư cách bộ trưởng không có quyền can thiệp vào điểm chuẩn đó, khi điểm chuẩn cao hơn điểm sàn do Bộ trưởng quy định”.

“Khi nguồn tuyển vào ĐH Y có nhiều học sinh giỏi, đạt đến 28, 29 điểm, việc đạt 27 điểm nhưng không đỗ, không có gì đáng ngạc nhiên. Về mặt luật, tôi không thể can thiệp”.

Theo Bộ trưởng, các học sinh này cũng hoàn toàn có khả năng chọn vào các trường khác.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến