Tin tức thời sự : Bộ trưởng Thái Lan: Chưa thể xảy ra đảo chính

Bộ trưởng Thái Lan: Chưa thể xảy ra đảo chính

Quân đội Thái Lan hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình, do đó đảo chính sẽ không xảy ra.

Ngày 27/11, Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaiseng tuyên bố một cuộc đảo chính chưa thể xảy ra ở Thái Lan, mặc dù cuộc biểu tình rầm rộ đòi lật đổ chính phủ của phe đối lập đã kéo dài sang ngày thứ năm liên tiếp.

Ông Chaturon mô tả tình hình hiện nay ở Thái Lan là “khá nghiêm trọng”, và ông cáo buộc mục tiêu lật đổ chính phủ của người biểu tình là vi hiến.

Mặc dù vậy, ông Chaturon cho rằng cho đến thời điểm hiện nay quân đội Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu nào thể hiện sự ủng hộ đối với những người biểu tình. Quân đội Thái Lan có vai trò rất quan trọng trên chính trường nước này, và sự ủng hộ của quân đội là yếu tố tiên quyết để một cuộc đảo chính có thể diễn ra.

Bộ trưởng Thái Lan: Chưa thể xảy ra đảo chính - 1

Người biểu tình Thái Lan đối mặt với lực lượng an ninh

Ngày hôm qua, Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan, cơ quan chống tội phạm cao nhất Thái Lan đã buộc phải sơ tán sau khi bị hàng ngàn người biểu tình bao vây. Người biểu tình cũng nhắm vào một loạt các trụ sở cơ quan chính phủ ở thủ đô Bangkok nhằm làm tê liệt chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã kêu gọi “toàn quốc nổi dậy” nhằm gây sức ép để lật đổ chính phủ của bà Yingluck mà họ cho là do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra kiểm soát. Hiện ông Suthep đang bị tòa án Thái Lan phát lệnh bắt giữ với các cáo buộc sát hại người biểu tình thuộc phe Áo Đỏ hồi năm 2010.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông rất lo ngại về “những căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng” ở thủ đô Thái Lan. Ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên ở Thái Lan kiềm chế không sử dụng vũ lực, tôn trọng pháp luật và nhân quyền.

Bộ trưởng Chaturon cũng thừa nhận rằng chính phủ Thái Lan cần phải hành động để “niềm tin và sự tín nhiệm của người dân” đối với hệ thống nghị viện của mình.

Mặc dù vậy, ông này cho rằng việc một số người không còn tin tưởng ở chính phủ không có nghĩa là họ có thể lật đổ được chính phủ hoặc thay đổi chế độ. Ông cho biết Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang nỗ lực hết mình để thể hiện sự độc lập đối với anh trai của mình là cựu Thủ tướng Thaksin.

Bộ trưởng Thái Lan: Chưa thể xảy ra đảo chính - 2

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Mặc dù khẳng định rằng đảo chính sẽ không xảy ra một sớm một chiều, song ông Chaturon cũng không loại trừ khả năng này khi cho rằng “kinh nghiệm bản thân cho thấy đảo chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào” trong chính trường Thái Lan.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Yingluck và đảng Pheu Thai cầm quyền nhận được sự ủng hộ của người dân nghèo ở các vùng nông thôn được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ về giá gạo của chính phủ. Tuy nhiên họ lại không nhận được sự ủng hộ từ các cử tri ở thành thị và tầng lớp trung lưu ở Thái Lan.

Những người này đã nổi giận và đổ ra đường biểu tình khi chính phủ tìm cách thông qua đạo luật ân xá để dọn đường cho ông Thaksin trở về nước. Ông Thaksin đã phải sống lưu vong ở nước ngoài sau khi bị quân đội Thái Lan lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi năm 2008 và sau đó bị tuyên án 2 năm tù vì cáo buộc tham nhũng.


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến