Tin tức tổng hợp : Giáo dục kỹ năng sống cho con tại Vietopia.

Giáo dục kỹ năng sống cho con tại Vietopia.

Những năm gần đây, các bậc cha mẹ đã ý thức hơn về việc sớm giáo dục kỹ năng sống cho con.

Không ít các ông bố, bà mẹ đã định hình kỹ năng sống cho con từ khi trẻ 4 tuổi với mong muốn cho trẻ thông minh hơn và biết cách tự bảo vệ lấy mình. Nhưng hiệu quả của những phương pháp này cụ thể ra sao và phụ huynh đã áp dụng đúng cách chưa thì lại là một câu chuyện khác.

Cần định hướng cho trẻ từ bé:

Một trong những tính cách cần rèn giũa nhiều nhất cho trẻ là tính độc lập, cách làm này khuyến khích sự phát triển tự nhiên, định hình cá tính và đẩy mạnh tính sáng tạo cho trẻ.

Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, bài học đầu tiên ở trường thường chú trọng giáo dục kỹ năng sống từ những hoạt động quen thuộc hàng ngày như  thuộc lòng địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ, không đi theo người lạ, vệ sinh cá nhân, biết tìm ngay chỗ nấp khi động đất… hay cao hơn nữa là trang bị các kiến thức trong các tình huống nguy cấp hơn.

Hiện nay tại Việt Nam, điều kiện kinh tế phát triển khiến các bé được chăm bẵm từng li từng tí, thậm chí còn có người hỗ trợ, làm thay những phần việc mà trẻ có thể tự làm cho bản thân, đối lập hẳn với những vất vả mà thuở bé, những thế hệ trước từng trải qua. Điều đó khiến các bé có thói quen ỷ lại, không tự lập và thích dựa dẫm. Điều này vô cùng nguy hại cho tương lai của trẻ.

Anh Trần Minh Ngọc Vũ (Bình Dương), bố của bé Chippi 5 tuổi cho biết: Dù nhà ở xa nhưng vẫn sắp xếp chở cả gia đình vào trung tâm TPHCM hàng tuần để Chippi có dịp đến các sân chơi riêng dành cho trẻ. Nghe nói nơi nào có các mô hình nghiêng về tương tác thực tế thì anh luôn ưu tiên dẫn Chippi đến sớm nhất.

Giáo dục kỹ năng sống cho con tại Vietopia - 1

Anh cho biết kỹ năng sống không thể tự nhiên hình thành mà phải trải qua một quá trình giáo dục lâu dài. Song song đó, sự phát triển nhận thức để hình thành nhân cách của trẻ thì không chờ đợi, mà đôi khi lại còn sẵn sang tiếp nhận những thói quen không tốt đầy rẫy xung quanh và gieo vào tâm hồn trẻ những thói quen xấu. Vì thế tập cho trẻ ngay từ nhỏ, bắt đầu từ việc đơn giản nhất chính là biện pháp tốt nhất để gieo vào tâm hồn các em ý thức tự chủ trong mọi hành vi ứng xử sau này.

Trường hợp của anh Vũ không phải là thiểu số trong nhóm các cha mẹ đang tìm kiếm một phương pháp giáo dục kỹ năng sống thật tốt cho con. Ngoài việc bối rối giữa hàng ngàn phương pháp phải chọn lựa, bên cạnh đó môi trường còn phải an toàn và mang tính giáo dục cũng là thách thức các phụ huynh gặp phải.

Thành phố trẻ em Vietopia - tin vui cho các bậc phụ huynh

Thành phố giáo dục hướng nghiệp lớn nhất Châu Á Vietopia mong muốn mang đến sự khởi đầu tốt nhất cho mọi trẻ em tại Việt Nam.

Bằng phương pháp giáo dục nhập vai, mô hình giáo dục hướng nghiệp kết hợp tương tác thực tế đã được áp dụng từ lâu tại những quốc gia đi đầu trong giáo dục sớm và phát huy tài năng của trẻ. Phương pháp giáo dục hướng nghiệp chính là cách thức khơi gợi 4 nhóm kỹ năng sống quan trọng cho bé là: học tập, giao tiếp, kiểm soát bản thân và giải quyết vấn đề.

Chẳng hạn, với 72 ngành nghề chuyên môn và hơn 102 hoạt động đa dạng, trẻ được học và thực tập các ngành nghề trong đời sống như chuyên gia khảo cổ học, nhà du hành vũ trụ,  thợ làm bánh, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, người mẫu… Ở đó, Vietopia tạo ra môi trường thật, cho trẻ có cơ hội học cách quan sát và đánh giá tình huống.

Yếu tố thứ 2  trong mô hình giải trí chơi mà học của Vietopia, trẻ sẽ khám phá việc học với một niềm vui thật sự chứ không bị gò bó và áp lực từ phía phụ huynh. Qua những mô hình này các trẻ sẽ rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy độc lập.

Giáo dục kỹ năng sống cho con tại Vietopia - 2

Ở Vietopia, phụ huynh chỉ được quan sát chứ không được cầm tay chỉ việc cho trẻ. “Thành phố giáo dục Vietopia” chỉ dành riêng cho các “công dân” từ 4-15 tuổi. Các bé được tự do tính toán, sắp xếp công việc trong quá trình tham gia mô hình ngành nghề bé thích.

Yếu tố quan trọng nhất, tại Vietopia những thói quen tốt được tích lũy dần qua các bài học thực tế được lồng ghép vào trò chơi bổ ích. Các tình huống sẽ được dàn dựng như thật, như khi có báo động hỏa hoạn, trẻ học cách tự bảo vệ bản thân, bảo vệ tài sản cá nhân trong lúc hỗn loạn, cách xử lý nếu bị thương, hay tự vệ khi ai đó làm tổn thương mình …

Hãy trang bị hành trang cho con mình với những điểm cộng từ phương pháp giáo dục thực tiễn của Vietopia.


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến