Tin tức tổng hợp : Tuyển sinh... liều

Tuyển sinh... liều

Để có thể tồn tại, nhiều trường ĐH đã chấp nhận vi phạm quy chế, tuyển cả thí sinh dưới điểm sàn, khác khối, thậm chí lập hồ sơ thí sinh giả để “bịt mắt” dư luận.

Tuyển liều để đủ người học

Chuyện “thật như đùa” về những vi phạm tại Trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đang làm dư luận hết sức bất bình trong những ngày qua. Theo kết quả điều tra của A83 Bộ Công an, Trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã vi phạm nghiêm trọng các quy chế tuyển sinh theo quy định của Bộ GDĐT.

Cụ thể, sau khi kiểm tra 254 hồ sơ tuyển sinh từ năm 2009 – 2012 đã phát hiện 5 sinh viên có đầu vào là 12,5 điểm (dưới sàn); 3 thí sinh của các khối B, C, D không đúng khối xét tuyển (trường tuyển khối A); 5 hồ sơ không có phiếu báo điểm và 12 sinh viên không tìm được thông tin theo phiếu điểm dự thi; có tới 145 sinh viên trúng tuyển với giấy báo điểm giả không khớp với trường dự thi. Kỳ lạ hơn là có 1 sinh viên nộp giấy báo điểm của năm 2005, trong khi trường này thành lập năm 2007.

Tuyển sinh... liều - 1

Thí sinh dự thi ĐH – CĐ năm 2013 (ảnh minh hoạ)

Trong văn bản giải trình về những sai phạm tuyển sinh đầu vào, bà Lê Thị Việt Hoa – đã thôi chức Trưởng phòng Đào tạo trường từ tháng 11.2012 viết: “Năm 2011, khi đã hết hạn tuyển nguyện vọng 2, trường mới tuyển được 50 thí sinh. Ông Lê Vĩnh Thọ - Hiệu phó trường (người của nhà đầu tư) nói là giờ trường cần sinh viên, nếu không có sinh viên thì sẽ bị đóng cửa. Ông Thọ giới thiệu một người tên là Bồng đến đưa giấy báo nhập học và nói là của các trường khối an ninh, quân sự nên không có điểm”.

Không chỉ trường dân lập, mới đây, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên cũng bị thanh tra Bộ GDĐT phát giác về việc tuyển sinh không đúng quy định. Theo kết luận thanh tra số 639/KL-BGDĐT, trường này đã tuyển sinh sai ngành kế toán và quản trị doanh nghiệp với 2 loại điểm trúng tuyển và 2 loại học phí khác nhau trong cùng một lớp. Lý do được Hiệu trưởng Trần Trung đưa ra là: “Với điểm sàn 14, trường không thể tuyển đủ chỉ tiêu, nên trường đã nhận thí sinh có điểm 13 với điều kiện phải đóng thêm 90.000 đồng học phí/ tháng (năm 2010) và 105.000 đồng/tháng (năm 2012)”.

Lo ngại cho sinh viên

Cuối tuần qua, ông Hoàng Hữu Niềm - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GDĐT Hà Nội) cho biết: “Trong báo cáo liên ngành, đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND TP. Hà Nội và Bộ GDĐT đình chỉ hoạt động của trường vì không đủ điều kiện hoạt động”. Trước đó, Phó Chánh thanh tra Bộ GDĐT Phạm Ngọc Trúc yêu cầu Trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị tổ chức rà soát và có văn bản báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Bộ trước ngày 5.12.2013.

Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 đã có rất nhiều trường ĐH dân lập đứng trước… bờ vực thẳm vì không tuyển được thí sinh. Mới đây, nhiều trường đã phải viết đơn cầu cứu Bộ GDĐT được thêm một đợt tuyển sinh mùa xuân giúp các trường “vét” nốt cho đủ để có thể duy trì việc dạy - học. Một số trường ĐH-CĐ đã có dấu hiệu “xé rào” tuyển sinh với lo ngại nếu làm đúng quy định sẽ không tuyển đủ lượng sinh viên cần thiết.

GS-TS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT đã rất ngạc nhiên đặt câu hỏi: Tại sao một sự việc gian dối, xảy ra ở một trường ĐH lớn như Trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị, ngay gần cơ quan Bộ GDĐT mà đến giờ này Bộ mới biết, mà lại biết sau khi được công an cung cấp thông tin? Liệu còn bao nhiêu trường cũng đang ở trong tình trạng như vậy? Bộ GDĐT phải làm rõ câu hỏi này.

Nhiều chuyên gia giáo dục khuyến cáo nếu cứ kéo dài tình trạng tuyển sinh “Bộ nói thừa, trường kêu thiếu” như hiện nay thì sẽ còn nhiều trường phải làm liều để sống. Hậu quả thì sinh viên phải gánh chịu khi việc tuyển “chui” bị phát giác. Ngoài việc phải giải quyết số sinh viên tuyển “chui” thì hoạt động này cũng gây nên nhiều hệ lụy và làm mất lòng tin về giáo dục ĐH-CĐ.


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến