Tin tức thời sự : Người tiêu dùng “choáng” vì giá gas tăng kỷ lục

Người tiêu dùng “choáng” vì giá gas tăng kỷ lục

(Dân trí) - Giá gas tăng liên tục và lập đỉnh từ ngày 1/12 khi mức bán lẻ lên tới 335.000 đồng/bình 12kg. Trong cơn “bão giá”, phải bỏ thêm tiền để mua chất đốt khiến nhiều người tiêu dùng Hà Nội than phiền.

 “Hoảng” vì giá

 
Theo tổng hợp, giá gas trên thị trường đã có 4 lần điều chỉnh tăng giá bán lẻ và thời điểm đầu tháng 12/2010 là lần tăng giá kỷ lục nhất từ đầu năm đến nay.
 
Lý giải về nguyên nhân tăng giá gas, anh Hòa - chủ một đại lý bán ga trên đường Đội Cấn cho biết: “Giá gas của thế giới tăng thì giá gas tăng trong nước tăng cũng là điều đương nhiên. Chúng tôi nhập gas từ các đại lý cấp trên và các công ty đã cao rồi nên bán ra cũng phải điều chỉnh lên chứ không thì lỗ vốn”.
 
Với kinh nghiệm kinh doanh lâu năm và bám được tín hiệu của thị trường nên anh Hòa cho hay: “Sự biến động của giá gas trong nước phụ thuộc rất nhiều vào giá gas thế giới. Gas chưa dừng lại ở mức giá này mà sẽ tăng thêm ít nhất từ 10 - 20% nữa”.
 
Trong bối cảnh cơn “bão giá” thị trường liên tục leo thang, hầu bao của người tiêu dùng bị “rút ruột” nhanh chóng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày.
 
Chị Phương Ngọc - ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình chia sẻ: “Nhà tôi có người già và trẻ nhỏ, nhu cầu nấu nướng liên tục nên mỗi tháng sử dụng hết 1 bình gas, với mức tăng gần 40.000 đồng/bình 12kg như hiện nay thì vị chi mỗi năm nhà tôi phải bỏ thêm 456.000 đồng mua gas, ngoài ra còn bao nhiêu khoản chi tiêu khác nữa… Diễn biến thị trường cứ như thế này làm tôi thấy hoảng và sót ruột quá!”
 
Cũng trong hoàn cảnh tương tự, bác Liên - ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa bày tỏ: “Gia đình tôi có 3 thế hệ chung sống nên nhu cầu chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày cũng gấp 3 lần các gia đình khác. Bình thường việc nấu nướng bằng gas đã phải hạn chế, giờ gas lại tăng giá thêm 40.000 đồng/bình nên tôi quán triệt dùng bếp than tổ ong là chủ yếu, bếp gas chỉ dùng để nấu nướng khi quá bận rộn hoặc nấu vội gì đó. Chưa đến Tết mà giá cả đắt đỏ như thế này thì thật đáng ngại!”
 
Giá gas ở quê tăng cao hơn thành phố
 
Từ ngày 1/12, giá gas tăng thêm 38.000 đồng, nâng giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng lên mức 335.000 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, đây là mức giá bán lẻ đại trà ở các thành phố lớn, còn tại các địa phương vùng nông thôn nhiều người dân phản ánh giá gas họ trả phải tăng cao hơn thành phố.
 
Chị Xuân - ở huyện Gia Lâm cho biết: “Tôi gọi gas và phải thanh toán 340.000 đồng/bình 12kg (cao hơn 5.000 đồng). Thực ra 5.000 đồng chỉ riêng nhà tôi không phải là lớn nhưng nhiều nhà gọi gas cộng lại thì khoản này không phải là nhỏ…”
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, chuyện gas bán lẻ ở thị trường ở các huyện ngoại thành Hà Nội là có thật nhưng những địa chỉ đại lý này không nhiều.
 
Khi được hỏi tại sao giá bán lẻ cao hơn 5.000 đồng so với giá do các công ty gas công bố, anh Minh - nhân viên bán hàng của 1 đại lý gas ở gần chợ Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm cho hay: “Chỉ là mấy hôm đầu khi gas vừa tăng giá, thị trường biến động nên mỗi nơi bán mỗi giá.
 
Hàng hóa nhập về rồi bán đi liên tục nên cũng không tránh khỏi những khi sự lên xuống nhất thời, giá bán này cũng phụ thuộc nhiều vào vận chuyển và thị trường, vì ở quê nhu cầu sử dụng ít hơn thành phố nên giá cả những mặt hàng lớn thường cao hơn chút ít”.

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến