Tin tức tổng hợp : Cô gái quyết bỏ nhà đi làm thuê để được học

Cô gái quyết bỏ nhà đi làm thuê để được học

Cha mẹ kiên quyết bắt nghỉ học, cô gái Nguyễn Thị Hà (thôn Tuy Dương, xã An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) đã rời nhà đi làm thuê để được đến trường.

Hà (17 tuổi) là con thứ 5 trong một gia đình nông dân có 7 người con. Cha Hà có 2 đời vợ, các con của vợ trước đã lập gia đình, vợ sau có 3 con, Hà là con đầu của vợ sau. Chị đầu của Hà chỉ học đến lớp 1, em kề Hà nghỉ học từ năm lớp 7. Hà cho biết, học hết lớp 9 thì cha buộc nghỉ học, vì “khổ lắm, không có khả năng nuôi con ăn học. Học xong lại không tìm được việc làm”.

Hà không trách ba mẹ nhưng cô muốn học tiếp nên đã “cãi lời” ba và bị đánh. Rồi em dọn đồ đạc đến tá túc làm thuê tại quán cơm Thành Mỹ (Quốc lộ 1, Tuy An, Phú Yên) và tiếp tục đi học. “Nhiều lúc mệt, tủi thân và nản nhưng rồi tự nhủ mình phải cố gắng, nghỉ học thì tiếc lắm!” - cô nói. Hà nhớ, ngày em rời nhà để sống tự lập là 17.8.2012. Thời gian đầu, Hà không dám về nhà vì sợ ba đánh. Sau này mới dám về. Em gái Hà (đã nghỉ học) cũng làm việc tại quán cơm Thành Mỹ. Mẹ Hà (bà Nguyễn Thị Sáu) nói: “Nó học được lúc nào thì mừng lúc đó, chớ gia đình không có điều kiện cho đi học đâu”.

Cô gái quyết bỏ nhà đi làm thuê để được học - 1

Hà đang phụ việc tại quán cơm.

Theo thầy Lê Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Lê thành Phương (Tuy An), Hà rất chăm học, có tinh thần cầu tiến. Học kỳ 1 năm học 2013-2014, Hà được xếp loại giỏi. Ở trường này, mỗi lớp chỉ có 2 - 3 học sinh được xếp loại giỏi. Hiện Đoàn trường hỗ trợ em mỗi tháng 150.000 đồng; học phí thì Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ”.

Ông Lê Xuân Huân - quản lý quán cơm Thành Mỹ cho hay: “Hà bắt đầu làm việc ở đây từ hè năm lớp 9. Khi cô bé đến xin việc, tôi nói ở đây đã có đủ người rồi. Nghe Hà kể hoàn cảnh của mình, tôi thấy tội nên nhận vào làm và ăn ở luôn tại đây. Hà rất chịu khó học hành, có lúc học đến 2 giờ sáng”.

Ông Lê Hồng Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp, nói: “Năm 2012, nghe tin Hà và em gái phải bỏ học, tôi cùng thầy cô ở Trường THCS An Hiệp đến nhà vận động cha mẹ Hà cho con đi học nhưng cha Hà không đồng ý, dù cha mẹ Hà không thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo”.


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến