Văn hóa : Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối

290 người mắc kẹt bên trong chiếc phà đắm suốt hơn 1 ngày qua có thể đã chết đuối dù lực lượng cứu hộ đã nỗ lực hết mình.

Đến cuối ngày 16/4, cơ hội sống sót cho gần 300 người đang bị mắc kẹt bên trong chiếc phà khổng lồ bị đắm giữa biển Hoàng Hải ngày càng ít dần đi khi các thợ lặn sục sạo suốt nhiều giờ bên trong chiếc phà nhưng không tìm thấy bất cứ người nào còn sống.

Nhân viên cứu hộ Cho Yang-bok cho biết: “Tôi sợ rằng những người mắc kẹt bên trong có rất ít cơ hội sống sót.”

Khoảng 180 người đã được tàu và trực thăng cứu hộ cứu thoát khỏi chiếc phà đang nghiêng dần trước khi nó lật úp và chìm hẳn. Hành khách trên phà cho biết họ đã nghe thấy một tiếng động rất lớn phát ra từ bên dưới chiếc phà, rồi sau đó phà nghiêng hẳn sang một bên khiến đồ đạc và hành khách lăn lông lốc trên sàn tàu.

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 1

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 2

Chiếc phà nghiêng dần trước khi chìm hẳn

Học sinh Lim Hyung-min có mặt trên phà kể lại: “Khi chiếc phà rung lắc dữ dội và nghiêng sang một bên, chúng tôi chỉ biết ôm chặt lấy nhau.” Sau đó họ được phát áo phao và nhảy xuống nước biển lạnh buốt để bơi về phía tàu cứu nạn.

Một quan chức cảnh sát biển Hàn Quốc xác nhận số người thiệt mạng hiện nay là 7 người, tuy nhiên con số này nhiều khả năng sẽ tăng lên nhanh chóng khi khoảng 290 người vẫn bị mắc kẹt suốt hơn một ngày bên trong chiếc phà, giữa nước biển lạnh giá.

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 3

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 4

Trực thăng và xuồng cứu nạn giải cứu hành khách khỏi chiếc phà bị đắm

Rất đông người thân của các nạn nhân đã tập trung ở bến phà gào khóc gọi tên con. Ngay trong đêm hôm qua, lực lượng cứu nạn vẫn tiếp tục bắn pháo sáng và tập trung tàu thuyền xung quanh xác chiếc phà đắm để tìm kiếm các nạn nhân sống sót.

Chiếc phà Sewol rời cảng Incheon từ đêm thứ Ba để thực hiện cuộc hành trình kéo dài 14 giờ tới đảo nghỉ mát Jeju, mang theo 462 người trên khoang. Phần lớn hành khách trên phà là học sinh từ một trường trung học ở Ansan, ngoại ô thủ đô Seoul đang tham gia chương trình nghỉ mát 4 ngày do nhà trường tổ chức.

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 5

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 6

Chiếc phà bị lật úp và chìm nghỉm

Báo chí Hàn Quốc cho biết chiếc phà khổng lồ dài 146 mét này được phép chở tới hơn 900 người và 180 xe. Được biết lúc gặp nạn chiếc phà này đang tìm cách đi đường tắt để bù lại thời gian bị chậm trễ do sương mù.

Theo đó, vì chiếc phà khởi hành muộn hơn dự kiến nên thuyền trưởng đã quyết định thay đổi hành trình để tiết kiệm thời gian và đi tắt qua một vùng biển có rất nhiều bãi đá ngầm.

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 7

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 8

Người thân các hành khách đau đáu ngóng chờ

Một người sống sót tên Yoo cho biết: “Chúng tôi đang đi thì bỗng nghe một tiếng động mạnh, rồi con tàu bỗng nhiên bị nghiêng sang một bên.”

Một số hành khách thoát được ra ngoài kể lại rằng thuyền trưởng đã ra lệnh cho họ qua loa phóng thanh rằng mọi người phải ở nguyên tại chỗ để “tránh nguy hiểm”, và họ cho rằng chính mệnh lệnh này đã khiến nhiều người không kịp chạy thoát.

Một nữ sinh kể lại: “Tôi chạy ngay vào phòng sau khi nghe thông báo trên loa. Thế nhưng mọi việc có vẻ không ổn, thế nên tôi đã chạy ra ngoài và nhảy xuống biển.”

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 9

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 10

Các học sinh được giải cứu vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn

Nhiều hành khách ở bên mạn trái của chiếc phà tuân theo mệnh lệnh của thuyền trưởng có thể đã bị mắc kẹt khi chiếc phà bị lật úp, trong khi những người ở mạn phải và boong trên đã tìm cách bò qua cửa sổ và nhảy xuống biển hoặc chờ trực thăng đến cứu.

Trong chiều tối hôm qua, khoảng 160 thợ lặn đã tập trung tìm kiếm trong 3 khoang của chiếc phà bị chìm dưới mặt nước. Họ đã tổ chức tìm kiếm suốt đêm với hy vọng rằng nhiều hành khách vẫn sống sót nhờ những túi khí ở bên trong chiếc phà đắm.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố: “Chúng ta không thể bỏ cuộc. Chúng ta phải nỗ lực hết mình để giải cứu dù chỉ là một hành khách.”

Phà Sewol bị đắm khi chỉ còn cách đích đến khoảng 3 giờ hành trình. Sau khi bị nghiêng, nhân viên trên phà đã gửi tín hiệu cấp cứu, và ngay sau đó hàng chục tàu thuyền, trực thăng của nhiều lực lượng đã tới hiện trường để cứu vớt các nạn nhân.

Đắm phà Hàn Quốc: 290 người có thể đã chết đuối - 11

Những hành khách cuối cùng được giải cứu khỏi chiếc phà đắm

Hãng tin Yonhap cho biết 175 người đã được cứu thoát trước khi chiếc phà lật úp và chìm hẳn. Một hành khách lớn tuổi nằm trên tàu cứu nạn kể lại: “Chiếc phà bất ngờ lật úp xuống với một sức mạnh khủng khiếp. Rất nhiều người bị dồn lại ở một góc phà và không thể thoát ra ngoài vì không mở được cửa cabin.”

Một học sinh cho biết cậu đã phải gào thét suốt 40 phút trên phà mới được giải cứu, trong khi “mọi thứ đang sụp xuống, và nhiều người bị hất ngã ngay trên phà.”

Video lực lượng cứu nạn giải cứu nạn nhân bằng trực thăng:


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến