Văn hóa : Đắm phà HQ: Vì sao có tới 290 người mắc kẹt?

Đắm phà HQ: Vì sao có tới 290 người mắc kẹt?

Dù nước đang tràn vào, thuyền trưởng vẫn ra lệnh mọi người ở nguyên vị trí.

Khi chiếc phà khổng lồ mang tên Sewol đột ngột khựng lại giữa biển Hoàng Hải và bắt đầu nghiêng dần, không ai trên phà nghĩ rằng nó sẽ đắm. Trong lúc mọi hành khách trên phà, chủ yếu là các học sinh trung học còn đang ngơ ngác, loa phóng thanh trên phà phát đi mệnh lệnh của thuyền trưởng yêu cầu mọi người phải ở nguyên tại chỗ để “tránh nguy hiểm”.

Ở Hàn Quốc, học sinh được dạy phải tuân thủ mọi hướng dẫn của giáo viên và những người có trách nhiệm. Nhưng trong trường hợp này, chính ý thức tuân thủ mệnh lệnh đã đẩy các em vào thảm kịch, khi chiếc phà bất ngờ bị lật úp bất chấp mọi nỗ lực cứu hộ của lực lượng chức năng.

Hiện hơn 500 thợ lặn của hải quân và cảnh sát biển vẫn đang phải chiến đấu với sóng biển và dòng hải lưu chảy xiết để tìm kiếm 290 học sinh còn đang mắc kẹt trong xác chiếc phà chìm nghỉm dưới đáy biển, chỉ còn một phần đáy tàu nhô lên khỏi mặt nước. Cảnh sát biển Hàn Quốc cho rằng cơ hội sống sót cho các em là vô cùng mong manh, bởi nước biển lạnh buốt sẽ khiến các em mất thân nhiệt rất nhanh chóng.

Đắm phà HQ: Vì sao có tới 290 người mắc kẹt? - 1

Lực lượng cứu nạn bắn pháo sáng tìm kiếm nạn nhân suốt đêm

Trong những giờ phút hoảng loạn cuối cùng, một số học sinh vẫn tìm cách nhắn tin về cho bố mẹ ở nhà. Một học sinh nhắn cho mẹ: “Mẹ ơi, đây có thể là cơ hội cuối cùng để con có thể nói rằng con yêu mẹ”. Mẹ của em nhắn tin trả lời, nhưng không nhận được bất cứ tin nhắn nào nữa.

Một học sinh khác nhắn tin cho bố: “Bố, con không thể ra ngoài vì con tàu nghiêng quá mạnh, và con không thấy ai ở hành lang cả.”

Một nữ sinh 18 tuổi nhắn tin cho bố: “Bố đừng lo lắng quá, con đang mặc áo phao và ở cùng các bạn. Bọn con đang ở hành lang bên trong phà.” Khi ông hỏi lại rằng cô có thể đi ra ngoài được không, cô trả lời: “Không được bố ơi, con không thể ra ngoài. Bọn con được lệnh ở nguyên tại chỗ. Có nhiều bạn đang ở trong hành lang, và con tàu nghiêng quá cao.”

Nhiều người sống sót cho biết thuyền trưởng đã ra lệnh cho hành khách ở nguyên tại chỗ sau khi chiếc phà gặp nạn, và lúc đó không ai biết là phà sẽ chìm.

Đắm phà HQ: Vì sao có tới 290 người mắc kẹt? - 2

Không ai nghĩ rằng chiếc phà khổng lồ sẽ bị lật úp như thế này

Ông Cha Eun-ok, người đang chụp ảnh trên boong lúc chiếc phà gặp nạn cho biết “thuyền trưởng yêu cầu mọi người ở nguyên tại vị trí, và những người ở lại đều mắc kẹt.”

Báo chí Hàn Quốc cho biết thuyền trưởng là một trong những người đầu tiên rời khỏi phà khi lực lượng cứu hộ đến nơi.

Một người phụ nữ tên Yoo cho biết: “Lệnh của thuyền trưởng yêu cầu mọi người không di chuyển, nhưng tôi không thể vì lúc đó nước đang dâng lên rất nhanh. Tôi đã mặc áo phao và lao ra ngoài. Nếu họ bảo chúng tôi sơ tán ngay lập tức, có lẽ đã không có nhiều người mắc kẹt đến vậy.”

Ông Koo Bon-hee cho biết ông và nhiều hành khách khác đã phải đợi suốt 30 phút bên trong phà trong lúc nó nghiêng hẳn sang một bên và nước tràn vào, cuối cùng họ quyết định bơi ra ngoài và được tàu của ngư dân cứu thoát.

Đắm phà HQ: Vì sao có tới 290 người mắc kẹt? - 3

Hành khách chờ đợi được giải cứu bằng trực thăng

Nằm trên giường bệnh, ông Koo nói: “Công tác cứu hộ đã không được tổ chức tốt. Chúng tôi đều mặc áo phao. Chúng tôi có quá đủ thời gian vì chiếc phà phải mất 2 tiếng rưỡi mới chìm hẳn. Nếu mọi người nhảy xuống biển, họ có thể đã được cứu. Thế nhưng chúng tôi lại được lệnh ở nguyên tại chỗ.”

Chỉ đến khi tình hình quá nguy cấp, thuyền trưởng mới ra lệnh cho hành khách trên phà mặc áo phao và nhảy xuống biển. Nhưng lúc đó, mọi việc đã quá muộn với 290 con người đang mắc kẹt trong các phòng bên trong phà. Nước tràn vào quá nhanh, họ không thể mở được cửa phòng, và cơ hội sống sót của họ gần như bằng không.

Trong suốt cả đêm hôm qua, lực lượng cứu nạn chỉ vớt được 4 thi thể, tất cả đều trôi nổi trên biển chứ không phải bên trong con tàu. Những luồng nước chảy xiết đã cản trở công tác tìm kiếm, và đến sáng hôm nay các thợ lặn vẫn chưa thể vào được bên trong phà để kiểm tra xem điều gì đang diễn ra.

Đắm phà HQ: Vì sao có tới 290 người mắc kẹt? - 4

Vị trí nơi chiếc phà bị đắm

Đến nay, phụ huynh học sinh và lực lượng cứu hộ chỉ có thể bám vào tia hy vọng duy nhất là những người mắc kẹt vẫn còn sống sót nhờ vào chút không khí còn sót lại bên trong sau khi phà lật úp đột ngột, hay còn gọi là túi khí.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ hy vọng, và lực lượng cứu hộ sẽ dốc toàn lực để cứu được dù chỉ là một người. Trong khi thời tiết trên biển Hoàng Hải đang xấu đi, người dân Hàn Quốc chỉ còn biết trông đợi vào một phép màu kỳ diệu sẽ xảy ra.


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến