Tin tức thời sự : Tình báo EU: Lính Nga không can thiệp vào Ukraine

Tình báo EU: Lính Nga không can thiệp vào Ukraine

Trùm tình báo EU bác bỏ cáo buộc lính Nga can thiệp vào miền đông Ukraine.

Ngày 16/4, thiếu tướng Georgij Alafuzoff, người đứng đầu cơ quan tình báo của EU cho chiết không có sự hiện diện quân sự lớn của Nga ở miền đông Ukraine, bác bỏ những cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga đang đứng đằng sau những bất ổn ở khu vực này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Yle của Phần Lan, ông Alafuzoff nói rằng quân đội Nga không hề liên quan gì tới những tay súng đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine.

Tình báo EU: Lính Nga không can thiệp vào Ukraine - 1

Thiếu tướng Georgij Alafuzoff, người đứng đầu cơ quan tình báo EU

Người đứng đầu cơ quan tình báo EU nói: “Theo tôi, những gì xảy ra ở Ukraine hiện nay là do người dân ở miền đông không hài lòng với những gì đang xảy ra. Họ lo ngại về những lợi ích của mình trong tương lai, bởi họ là những người chỉ nói được tiếng Nga.”

Quan điểm của ông Alafuzoff cũng giống với tuyên bố của chính phủ Nga rằng họ không liên quan gì đến bất ổn hiện nay ở Ukraine. Trong một buổi họp báo hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng Moscow không hề muốn gây bất ổn ở Ukraine và vẫn muốn quốc gia này được thống nhất.

Các tay súng chống chính phủ ở miền đông Ukraine đã chiếm giữ nhiều tòa nhà chính quyền, đồn cảnh sát và cơ quan an ninh nhằm đòi hỏi quyền tự trị nhiều hơn. Đáp lại, chính quyền Kiev đã phát động một chiến dịch “chống khủng bố” quy mô lớn với sự tham gia của quân đội để đàn áp biểu tình ở miền đông.

Hôm thứ Ba, nhiều xe bọc thép và binh sĩ đã bắt đầu tiến vào thành phố Slavyansk và Kramatorsk, đấu súng với một nhóm chiến binh đang kiểm soát một sân bay quân sự ở đây. Tại các thành phố Kharkov và Lugansk, nhiều xe thiết giáp và xe tăng cũng đã áp sát và sẵn sàng hành động.

Moscow chỉ trích chiến dịch quân sự của Kiev là “vi hiến” và “phạm pháp”, gây ra đổ máu và làm leo thang căng thẳng ở miền đông.

Trong ngày hôm qua, nhiều binh sĩ Ukraine đã từ chối chấp hành mệnh lệnh “nổ súng vào nhân dân” của chính quyền trung ương, và họ đã rời bỏ xe thiết giáp của mình để trở về. Người biểu tình đã chiếm được ít nhất 6 xe thiết giáp của quân đội Ukraine, và có vẻ như chiến dịch “chống khủng bố” của chính phủ đã phải dừng lại.

Tình báo EU: Lính Nga không can thiệp vào Ukraine - 2

Người biểu tình chiếm một xe thiết giáp của quân đội Ukraine

Trong khi đó, tâm lý chống Kiev vẫn lan nhanh ở miền đông Ukraine. Hôm qua, một cuộc biểu tình đã được tổ chức ở thành phố Odessa và tuyên bố thành lập một “cộng hòa nhân dân” tại khu vực này.

Phong trào chống Maidan ở thành phố Odessa tuyên bố: “Từ ngày hôm nay, Odessa tuyên bố trở thành Cộng hòa Nhân dân Odessa, nơi quyền lực chỉ thuộc về người dân ở đây.”


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến