Tin tức tổng hợp : Ngày cuối nộp hồ sơ ĐH: Thí sinh thận trọng chọn trường

Ngày cuối nộp hồ sơ ĐH: Thí sinh thận trọng chọn trường

Hôm nay (17/4) là hạn cuối nhận hồ sơ thi ĐH-CĐ 2014. Trong khi tại Hà Nội, việc thu nhận hồ sơ tại nhiều trường đã hoàn tất thì tại TPHCM, việc nhận hồ sơ diễn ra chậm hơn.

Thí sinh thận trọng chọn trường

Tại nhiều trường ở Hà Nội, việc thu nhận hồ sơ đăng kí dự thi đại học hoàn thiện từ khá sớm.

Ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - cho biết, nhà trường làm công tác tư vấn ngành nghề cho học sinh từ năm lớp 10 và bắt đầu đẩy mạnh từ tháng 2/2014. Năm nay, số lượng hồ sơ đăng kí vào các trường đại học giảm từ 2.600 xuống còn 2.241 hồ sơ. Trong đó, lượng hồ sơ đăng kí thi khối C chiếm 55/2.241 bộ.

Qua tìm hiểu và khảo sát, học sinh chọn nghề có sự ảnh hưởng từ gia đình. Cha mẹ định hướng cho con chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân, ra trường có thể xin được việc. “Trong ngày hôm nay, nếu em nào có nhu cầu bổ sung thêm hồ sơ đăng kí dự thi, chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện”, ông Bình nói.

Ngày cuối nộp hồ sơ ĐH: Thí sinh thận trọng chọn trường - 1

Ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Giáo sư Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh - cho biết: Số học sinh đăng kí dự thi vào đại học, cao đẳng là 2.150 hồ sơ. Cụ thể: Lượng hồ sơ thi vào khối A chiếm 49,8%; khối D chiếm 38,9%; khối B chiếm 9,8%; khối khác chiếm 1,5 %.

“Năm nay, chúng tôi không nhận được bất cứ hồ sơ nào thi vào cao đẳng nghề hoặc các trường tổ chức thi riêng. Toàn bộ thí sinh của trường đều thi tuyển vào các trường tổ chức thi ba chung”, giáo sư Cương nói.

Cũng theo giáo sư Văn Như Cương, việc Bộ GD&ĐT tăng cường điều chỉnh cơ cấu ngành nghề, tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, đã có tác động mạnh mẽ tới việc lựa chọn ngành nghề của học sinh. Mặt khác, tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng nhiều là báo động đỏ để thí sinh và phụ huynh cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề.

Hồ sơ khối A chiếm tỉ lệ cao

Tại TP.HCM, đại diện nhiều trường THPT cho biết, các trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký thi ĐH –CĐ 2014 của học sinh cho đến hết buổi chiều. Do đó, dự kiến đến sáng mai (18/4), các trường mới có danh sách thống kê cụ thể về số lượng hồ sơ của thí sinh. Tuy nhiên, theo ghi nhận chung, lượng hồ sơ đăng ký năm nay giảm nhiều so với những năm trước. Một chuyên gia nghiên cứu giáo dục cho rằng, sở dĩ có hiện tượng trên là do năm nay có nhiều thay đổi về cách thức tuyển sinh, dẫn tới công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh tại nhà trường hay các phương tiện thông tin đại chúng được chú trọng. Chính điều này đã khiến các em thí sinh có định hướng rõ ràng hơn trong việc nộp hồ sơ đăng ký thi của mình.

Theo thống kê tại trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), trong tổng số 93 học sinh lớp 12, có 207 bộ hồ sơ đăng ký. Trong đó, các khối thi chủ yếu là A (78 hồ sơ), B (42 hồ sơ), D (42 hồ sơ) và C (20 hồ sơ). Theo ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường, ngay từ khi Bộ GD&ĐT công bố phương án tuyển sinh ĐH–CĐ năm 2014, trường đã tổ chức nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp, định hướng ngành học cho học sinh trong trường. Do đó, ngoài một số học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký vào các trường top trên như: ĐH Y Dược, ĐH Kinh tế, nhiều em học sinh đã lựa chọn vào một số trường có điểm đầu vào vừa phải như: ĐH Nguyễn Tất Thành (26 hồ sơ), ĐH Công nghệ thực phẩm (17 hồ sơ), ĐH Tôn Đức Thắng (16 hồ sơ), ĐH Công nghiệp TP.HCM  (15 hồ sơ)…

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho biết thêm, hiện tại, số hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh tại các trường trên địa bàn TP vẫn chưa được gửi về, nên Sở vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về tổng số hồ sơ, khối thi cũng như các ngành đăng ký. Dự kiến bắt đầu từ ngày mai, Sở sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ các trường gửi về.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, từ ngày 9 - 12/5, các sở GD&ĐT sẽ tiến hành bàn giao hồ sơ cho các trường ĐH, CĐ để các trường sẽ xử lý dữ liệu tuyển sinh, nên hiện tại vẫn chưa có số liệu chính thức về tỷ lệ đăng ký dự thi vào các khối ngành trên toàn quốc. 


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến