Vụ MH370: Thời điểm quyết định trong 48 giờ tới

48 giờ tới là thời điểm quyết định có ngừng tìm MH370 bằng tàu ngầm hay không.

Ngày 20/4, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố rằng 48 giờ tiếp theo đối với chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 sẽ vô cùng quan trọng, bởi đó sẽ là thời gian cuối cùng tìm kiếm bằng tàu ngầm.

Ông Hishammuddin cho hay ông biết rằng “nỗ lực tìm kiếm đang bước vào giai đoạn quyết định trong 48 giờ tới. Dù có điều gì xảy ra trong thời gian này đi nữa, chúng tôi cũng sẽ họp lại để bàn phương án khác.”

Vụ MH370: Thời điểm quyết định trong 48 giờ tới - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein

Ông Hishammuddin đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh tàu ngầm mini Bluefin-21 đang thực hiện sứ mệnh thứ bảy của mình để tìm kiếm xác chiếc Boeing 777 ở độ sâu kỷ lục hơn 4.500 mét.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Tony Abbott lại tỏ ra lạc quan hơn khi cho rằng chiến dịch tìm kiếm sẽ được tiến hành ít nhất cho đến cuối tuần sau.

Các quan chức tại Trung tâm Điều phối Hỗn hợp cũng khẳng định rằng việc tìm kiếm MH370 sẽ được tiếp tục tiến hành dưới đáy biển trong 5 hoặc 7 ngày tới.

Tuy tuyên bố giữa các quan chức Malaysia và Úc có một số khác biệt, nhưng điều dễ nhận thấy là niềm hy vọng tìm thấy MH370 trong thời gian tới đang tắt lịm một cách nhanh chóng.

Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc cho hay chiến dịch tìm kiếm đã kéo dài gần 2 tháng với sự tham gia của những lực lượng và trang thiết bị tối tân nhất, thế nhưng họ vẫn chưa phát hiện dấu vết nào của xác máy bay, dù khu vực tìm kiếm đã được thu hẹp lại trong bán kính 6,2 dặm.

Khu vực tìm kiếm này được xác định dựa trên 4 tín hiệu ping cuối cùng mà tàu Ocean Shield thu được hôm 8/4, đúng một tháng sau khi MH370 mất tích.

Sau khi thu hẹp được phạm vi tìm kiếm, họ đã cho triển khai tàu ngầm chuyên dụng Bluefin-21 để quét địa hình đáy biển với hy vọng tìm thấy xác chiếc máy bay. Thời tiết biển thuận lợi đã giúp cho Bluefin hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, và dự kiến khu vực trên sẽ được quét hết trong 5 hoặc 7 ngày tới.

Vụ MH370: Thời điểm quyết định trong 48 giờ tới - 2

Tàu ngầm Bluefin-21 vẫn chưa phát hiện dấu vết gì của MH370

Thế nhưng, cho đến nay tất cả những dữ liệu mà Bluefin thu được không hề cung cấp được manh mối nào về vị trí xác máy bay, và lực lượng tìm kiếm cũng chưa có phương án nào khác nếu tàu ngầm này không thu được gì trong những ngày tới.

Về phần mình, ông Hishammuddin chỉ ra rằng chiến dịch tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 43, và lực lượng tìm kiếm “đã theo đuổi mọi manh mối có thể, và mỗi ngày trôi qua, công việc càng trở nên khó khăn hơn”.

Ông tiết lộ rằng tàu ngầm Bluefin-21 đã thu được những hình ảnh rõ ràng và sắc nét của địa hình đáy biển tại khu vực tìm kiếm, nhưng họ vẫn chưa phát hiện được dấu vết nào khả nghi.

Theo ông Hishammuddin, trong trường hợp Bluefin không thu được gì, họ sẽ không dừng lại mà có thể xem xét mở rộng phạm vi tìm kiếm và huy động thêm nhiều trang thiết bị phù hợp hơn với vùng biển có độ sâu kỷ lục này.

Ông khẳng định: “Chiến dịch tìm kiếm sẽ luôn tiếp tục. Vấn đề ở đây chỉ là phương pháp tìm kiếm mà thôi.”


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến