Tin tức thời sự : Hướng tới thành lập 10.000 DN KH-CN đến năm 2020

Hướng tới thành lập 10.000 DN KH-CN đến năm 2020

(GD&TĐ)- Ngày 10/12, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo quốc tế "Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Khoa học công nghệ: Kinh nghiệm và các ví dụ điển hình của Hoa Kỳ" do Thứ trưởng Trần Việt Thanh chủ trì.

 Đại diện các trường ĐH, các công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ cùng đông đảo các công ty, các trường Đại học, nhóm nghiên cứu của Việt Nam đã tham dự Hội thảo.

Để tạo ra nhiều việc làm, thu hút nhân lực trẻ, chất lượng cao, từ nay đến năm 2020 VN cần tạo lập mạng lưới 10.000 DNKHCN... 

 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhận định: trong bối cảnh chuyển đổi cơ chế hoạt động của các cơ sở nghiên cứu đào tạo, việc gây dựng và phát triển các doanh nghiệp Khoa học- công nghệ (DNKHCN) trong nước sẽ tạo ra môi trường hấp dẫn lực lượng lao động trẻ có tri thức cao, Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Để nâng cao tác động của KHCN với phát triển kinh tế phải phát triển nhanh các DNKHCN và tập trung đầu tư cho nghiên cứu phát triển tại khu vực doanh nghiệp.
 
Định hướng cho chiến lược trên đây, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một số chương trình và tổ chức triển khai một số đề án đổi mới cơ chế tài chính, tạo lập hành lang pháp lý nhằm khuyến khích việc hình thành và phát triển các DNKHCN. Mục tiêu, tiến tới hình thành mạng lưới khoảng 10.000 DNKHCN vào năm 2020.
 
Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, ở một số lĩnh vực, đã xuất hiện DNKHCN và thu được những thành tựu khả quan, đáng kể ban đầu trong thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tiềm năng phát triển theo mô hình đa dạng khác nhau. Đồng thời, Bộ KH-CN đã xúc tiến nghiên cứu, thành lập Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia và Quỹ đầu tư mạo hiểm như là một kênh hỗ trợ tài chính hiệu quả cho việc hình thành và phát triển các DNKHCN.
 
Ông Daniel Clune, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề về đại dương, môi trường và khoa học- Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: hiện nay, Hoa Kỳ có khoảng trên 1.000 trung tâm ươm tạo doanh nghiệp và hàng chục ngàn DNKHCN khác có trình độ KHCN đứng hàng đầu thế giới. 
 
Trong số các DNKHCN, thì các DN trẻ chiếm tới 1/3 số và số doanh nghiệp trẻ nằm trong chiến lược phát triển kinh tế dài hơi của chính phủ hiện nay. Các công nghệ mới được DNKHCN ở Mỹ đang tập trung nghiên hiện nay là y tế và giải pháp năng lượng xanh...
 
Để có được đội ngũ các doanh nghiệp trẻ và DNKHCN hùng hậu như hiện nay, hàng năm Hoa Kỳ đã giành trên 10 tỷ USD cho việc phát triển Khoa học cơ bản, nền tảng của các DNKHCN, năm 2010 con số này là 13,3 tỷ USD.
 
Gợi mở hướng phát triển cho các DN trẻ, DNKHCN ở VN, ông Daniel Clunecho răng các lĩnh vực như giao thông, năng lượng mới, giáo dục, y tế, năng lượng (đặc biệt là phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng không có nguồn gốc hóa thạch)... đang là xu hướng toàn cầu.
 
Các đại biểu tại Hội thảo đã được giới thiệu các Kinh nghiệm và các ví dụ điển hình của Hoa Kỳ trong lĩnh vực phát triển các DNKHCN và Doanh nghiệp trẻ để có được những thành tựu kinh tế nhảy vọt. 

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến