Tin tức tổng hợp : Những điểm cần lưu ý trong tuyển sinh vào lớp 10 ở HN

Những điểm cần lưu ý trong tuyển sinh vào lớp 10 ở HN

Trước những thắc mắc của phụ huynh, học sinh về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, ông Ngô Văn Chất - trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) lưu ý những vấn đề quan trọng sau.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay tại Hà Nội có những điểm gì cần chú ý, thưa ông?

Năm học 2014-2015, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thực hiện phương thức “Thi tuyển kết hợp với xét tuyển” để tuyển sinh vào tất cả các trường THPT công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Mỗi HS được đăng kí dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Để thuận lợi cho việc học tập, HS được chuyển đổi khu vực tuyển sinh. Trong thời hạn cho phép, HS được đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Về ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh, tiếng Pháp hệ 7 năm, có một số trường dạy chương trình tiếng Nhật hệ 7 năm, tiếng Pháp hệ 3 năm, tiếng Trung hệ 3 năm, tiếng Đức hệ 3 năm (ngoại ngữ 2). HS đăng kí dự tuyển vào lớp chuyên Pháp (hệ 3 năm) Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, lớp chuyên tiếng Nga, chuyên tiếng Trung được đăng kí dự thi môn chuyên là Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, tuỳ theo ngoại ngữ đã học ở cấp THCS.

HS có đủ điều kiện có thể đăng kí dự tuyển vào các lớp chuyên khác nhau của hai trong bốn trường THPT có lớp chuyên của thành phố.

HS đăng kí dự tuyển vào các lớp chuyên phải thi thêm môn điều kiện là Ngoại ngữ ngoài hai môn Ngữ văn và Toán như những năm trước.

Ngoài ra, Các trung tâm GDTX có tuyển sinh lớp 10 học chương trình THPT.

Những điểm cần lưu ý trong tuyển sinh vào lớp 10 ở HN - 1

HS có được dự tuyển vào nhiều môn chuyên không? Và nếu đăng kí dự tuyển vào lớp chuyên HS sẽ thi các môn Ngữ văn và Toán, Ngoại ngữ và các môn chuyên ở đâu?

Kì thi tuyển sinh THPT năm học 2014-2015, mỗi HS được đăng kí dự tuyển nhiều môn chuyên của hai trong bốn trường có lớp chuyên (cả môn chuyên có tổ chức thi và môn chuyên xét tuyển dựa vào kết quả môn thi thay thế. Ví dụ, HS đăng kí dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Trung, chuyên Tiếng Nga thì môn thi thay thế là Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, tuỳ theo ngoại ngữ được học ở THCS) với điều kiện các môn chuyên có tổ chức thi không trùng lịch thi và môn xét tuyển phải là môn chuyên của trường NVl.

Thi 2 môn Ngữ văn, Toán ngày 23/6, môn Ngoại ngữ sáng ngày 24/6 tại Hội đồng coi thi thuộc trường đăng kí NV1 của buổi thi môn chuyên đầu tiên (là môn thi đầu tiên theo lịch thi).

Dự thi các môn chuyên chiều ngày 24/6 và sáng ngày 25/6 tại Hội đồng coi thi thuộc trường đăng kí NV1 của từng môn chuyên.

Riêng môn Ngoại ngữ chuyên (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga) sẽ thi thêm kĩ năng Nói vào ngày 26/6 cũng tại điểm thi chiều ngày 24/6 và sáng ngày 25/6 (giờ thi được thông báo tại Hội đồng coi thi).

HS cần xem thông báo lịch thi tại các trường THPT đã đăng kí dự tuyển theo NV1 không chuyên hoặc NV1 chuyên.

Đối với HS chỉ có NV dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập (không có NV hoặc không đủ điều kiện dự tuyển vào các trường THPT công lập) thì có phải tham gia thi 2 môn Ngữ văn, Toán ngày 23/6 không? Khi viết phiếu đăng ký dự tuyển thì chọn NV1, NV2 ra sao, thưa ông?

HS muốn dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập cũng phải tham gia dự thi hai môn Ngữ văn và Toán tổ chức ngày 23/6 để lấy căn cứ xét tuyển sinh. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT không tổ chức Hội đồng coi thi tuyển sinh cho các trường THPT ngoài công lập. Nếu HS chỉ có NV dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập thì trong Phiếu đăng kí dự tuyển, phải chọn NV1 là một trường THPT công lập để được dự thi vào ngày 23/6 tại Hội đồng coi thi thuộc trường THPT công lập đó, phần NV2 ghi: NCL (viết chữ in hoa). 

HS thi hai môn Ngữ văn và Toán tại Hội đồng coi thi của trường NV1 nhưng Điểm xét tuyển của các HS này không có giá trị để xét vào trường THPT công lập mà HS đã viết ở NV1, mà chỉ dùng xét vào các trường ngoài công lập. 

Vì vậy, nếu chỉ có NV vào các trường ngoài công lập, HS nên chọn ghi trường công lập nào thuận lợi cho việc dự thi. Lưu ý, HS không chọn và ghi tên các trường THPT ngoài công lập hoặc trung tâm GDTX trong phần chọn NV1, NV2 của Phiếu đăng kí dự tuyển.

HS tốt nghiệp THCS ở tỉnh, thành phố khác có được tham gia dự tuyển vào trường THPT công lập tại Hà Nội không?

HS tốt nghiệp THCS ở các tỉnh, thành phố khác hoặc bố (mẹ) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được dự tuyển vào các trường THPT công lập tại Hà Nội với điều kiện phải có đủ hồ sơ hợp lệ và nộp Phiếu đăng kí dự tuyển tại Phòng GD&ĐT nơi HS hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú vào ngày 14/5/2014. 

Những trường hợp không có đủ điều kiện về hộ khẩu không được dự tuyển vào các trường THPT công lập tại Hà Nội. Riêng trường THPT Chu Văn An, HS các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh thì được dự tuyển.

Điểm chuẩn vào các trường THPT năm học 2014 - 2015 được tính như thế nào, thưa ông?

Căn cứ vào chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển của HS tham gia dự tuyển, trường THPT tuyển sinh theo điểm xét tuyển từ cao nhất trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển của từng trường gọi là điểm chuẩn của trường. HS xét theo NV2 vào trường phải có điểm cao hơn điểm chuẩn từ 1,5 điểm trở lên.

Xin cảm ơn ông nhiều!


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến