: Nghề có tỉ lệ việc làm cao nhất trong thế kỉ 21

Nghề có tỉ lệ việc làm cao nhất trong thế kỉ 21

Trở thành người chỉ đạo kỹ thuật xây dựng nhiều công trình xây dựng là ước mơ của hàng vạn học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đến mùa tuyển sinh, Xây Dựng luôn nằm trong tốp những ngành học hàng đầu cho học sinh thi khối A.

Xây dựng luôn là nhu cầu không bao giờ tắt của một xã hội, đặc biệt là ở một đất nước đang trên đà phát triển với nhiều công trình, dự án tiền tỷ từ xây dựng cơ sở hạ tầng. Có thể nói, ngành Xây Dựng đang là một trong những ngành chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Cơ cấu lao động trong ngành Xây Dựng chiếm tỷ lệ lớn, năm 1994 là 13,6%, năm 2000 là 16,9%, dự kiến năm 2010 đạt 28,6% tổng lao động xã hội, với giá trị tài sản cố định chiếm tỷ trọng lớn khoảng 18 – 20% toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

Xây Dựng là ngành kỹ thuật. , cẩn thận là đức tính không thể thiếu, thứ nhì là siêng năng, và cuối cùng là một sức học, khả năng tính toán, hình học khá để hoàn thành chương trình đào tạo trong 6 học kỳ. Công việc của người kỹ sư Xây Dựng nhìn chung là vất vả từ khâu tính toán, đo đạc, thiết kế đến thi công. Tuy nhiên, cơ hội việc làm, một mức thu nhập ổn định, khá dư dả cùng cơ hội được làm việc ở nhiều nơi là những lí do mà ngành luôn là sự lựa chọn của đông đảo thí sinh đăng kí dự thi.

Nói đến ngành xây dựng và đặc biệt là kỹ sư Xây Dựng , mặc dù nghe rất quen, rất thân thuộc nhưng nhiều học sinh khó mà hiểu rõ những ngành học, kiến thức sẽ được đào tạo trong trường Cao Đẳng và công việc cụ thể của người kỹ sư sau này. Chương trình đào tạo kỹ sư Xây Dựng hiện đang được giảng dạy ở nhiều trường Cao Đẳng , Đại Học trong cả nước. Hầu hết nội dung đào tạo khá gần nhau theo quy định của Bộ Giáo Dục Đào Tạo. Ở trường  Cao Đẳng Công Nghiệp và Xây Dựng  đào tạo nhân lực cho ngành Xây Dựng ở các hệ: Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, bao gồm các chuyên ngành chính như sau:

-   Xây dựng Cầu Đường.

-   Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

-   Kinh tế xây dựng.

Nhìn vào các ngành mà trường Cao Đẳng Công Nghiệp và Xây Dựng  đào tạo về lĩnh vực Xây Dựng, ta có thể hiểu rằng, kỹ thuật viên Xây Dưng  rất đa dạng và có những công việc khác nhau, hỗ trợ và phối hợp với nhau. Tất cả các ngành đào tạo trên đều được đào tạo giống nhau ở các môn đại cương và cơ sở ngành như sức bền vật liệu, cơ học, cơ kết cấu, vẽ kỹ thuật, tin học,… Tuy nhiên, phần kiến thức chuyên sâu sẽ khác nhau tùy theo mục đích của từng ngành để phục vụ cho công việc sau này. Với những kiến thức học được, các kỹ thuật viên  Xây Dựng từ các ngành trên đều có khả năng thiết kế, đo đạc, giám sát thi công, quản lý, quy hoạch.... Vì vậy, công việc của người kỹ thuật viên  Xây Dựng không chỉ đơn thuần là ngồi bàn giấy thiết kế chán ngắt, hay phải phơi nắng để giám sát, chỉ đạo việc thi công mà nhiều lúc phải kết hợp cả hai việc thiết kế, giám sát và nhiều việc khác, phối hợp với nhiều kỹ thuật viên  khác chuyên ngành.

Chương trình đào tạo kỹ thuật viên Xây Dựng của trường Cao Đẳng Công Nghiệp và Xây Dựng kéo dài 3 năm, bao gồm 6 học kỳ. Tương tự với thực tế đào tạo chung của sinh viên toàn trường, sinh viên ngành Xây Dựng được nâng cao trình độ tin học, kỹ năng phần mềm như Dự Toán , Autocad tất cả sinh viên khi tốt nghiệp đều có hai chứng chỉ (Dự Toán ,Autocad) trong suốt 3 năm học. 

Khi sinh viên ra trường có thể công tác tại các Bộ, các UBND, Sở Giao thông, Sở Xây dựng, Sở quy hoạch, Các viện thiết kế, công ty tư vấn thiết kế,Giám sát thi công, Công ty XD cầu đường, Công ty xây dựng,Khu  chế xuất và khu công nghiệp. Sở khoa học công nghệ và môi trường, Cục đầu tư, Sở tài chính, ngân hàng nhà nước, liên doanh, các tập đoàn bảo hiểm,Các chương trình, dự án xây dựng, đầu tư phát triển trong và ngoài nước

 Trong những thời kỳ phát triển của xã hội, từ thời kỳ chiếm hữu nô lệ cho tới thời kỳ phát triển cao nhất của xã hội là Chủ nghĩa xã hội, thì lĩnh vực Xây Dưng luôn luôn chiếm lĩnh vị thế quan trọng, là nòng cốt của sự phát triển.Tôi xin chúc các bạn đang theo đuổi ngành Xây Dựng, cũng như những bạn đang ấp ủ ước mơ theo đuổi ngành này hãy cố gắng đạt được kết quả cao trong học tập, rèn luyện và đặt niềm tin vào những kế hoach, ước mơ của mình.

   

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến