Tin tức thời sự : Không tăng giá xăng dầu từ nay đến Tết Nguyên đán

Không tăng giá xăng dầu từ nay đến Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Từ nay đến hết dịp Tết Nguyên đán 2011 sẽ không có chuyện tăng giá. Nếu có hiện tượng cây xăng nào dừng bán, vi phạm quy định sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí có thể sử dụng biện pháp cao nhất là rút giấy phép vĩnh viễn đối với cây xăng đó.

 

Giữ giá xăng dầu để bình ổn thị trường cuối năm.

Ngày 16/12, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp bàn về biện pháp bảo đảm cung cầu, ổn định giá bán xăng dầu từ nay đến hết và quý 1/2011.

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, đến nay các DN đầu mối xăng dầu đã nhập khẩu được 70% hạn mức tối thiểu xăng dầu cho phép, đó là chưa tính đến lượng xăng dầu sản xuất tăng vượt mức của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (nhà máy Dung Quất) được tiêu thụ trong năm nay. Như vậy, năm 2010, lượng tiêu thụ xăng dầu đã vượt 8% so với năm 2009.

Tuy nhiên, do tình trạng lỗ kinh doanh xăng dầu nên vừa qua một số DN đầu mối như Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty Xăng dầu Hàng hải, Công ty cổ phần Dầu khí Mêkông (Petromekong) đã nhập hàng không đúng tiến độ, gây áp lực lên các doanh nghiệp khác, nhất là đối với Petrolimex.

Bà Đàm Thị Huyền, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nhận xét, các doanh nghiệp cần tham gia thị trường đồng đều để tránh tình trạng khan hiếm hàng.

Bà Huyền cho biết, ở Miền Bắc, Petrolimex có 5 đầu mối tham gia, miền Nam có 11 đầu mối tham gia. Áp lực cung ứng mặt hàng dầu Diezel của Petrolimex thời gian qua là rất lớn. Hiện nhu cầu mua trên thị trường đối với Petrolimex đã tăng thêm 20 - 30% so với các tháng trước đó.

Cũng do khó khăn nên có DN đầu mối đã giảm thù lao cho các đại lý, do không có lợi nên một số cửa hàng của đại lý đã dừng bán hoặc bán hàng cầm chừng đợi giá lên. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp và một số đại lý dự đoán thời gian tới giá xăng dầu sẽ tăng nên đẩy mạnh mua vào, chờ cơ hội kiếm lời…

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương Võ Văn Quyền, khẳng định, không có hiện tượng doanh nghiệp nào thiếu hàng đến mức phải đóng cửa mà về thực chất là giãn bán hàng.

"Sáng nay, cục đã công điện gửi tới chi cục quản lý thị trường ở Hà Nội và TPHCM yêu cầu kiểm tra ngay hiện tượng đầu cơ, găm hàng ở các đại lý. Nếu phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng có thể tước giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Quyền nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến hết dịp Tết Nguyên đán 2011 sẽ không có chuyện tăng giá. Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các DN đầu mối phải đảm bảo nhập khẩu đủ hạn mức tối thiểu xăng dầu còn lại, bảo đảm dự trữ hàng hóa đúng quy định, đồng thời có trách nhiệm kiểm soát hệ thống cửa hàng, đại lý của mình hoạt động bình thường.

Kiên quyết loại trừ bán hàng cho các nhu cầu “ảo”. Nếu DN nào vi phạm quy định, Bộ Công Thương sẽ đề nghị không được tham gia vào thị trường xăng dầu.

“Nếu có hiện tượng cây xăng nào dừng bán, vi phạm quy định sẽ xử lý nghiêm, có thể sử dụng biện pháp cao nhất là rút giấy phép vĩnh viễn đối với cây xăng đó” - Thứ trưởng Tú nhấn mạnh.

Đối với sản xuất, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn dầu khí Việt Nam chỉ đạo Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất đảm bảo hoạt động của nhà máy, chạy với công suất cao nhất từ nay cho đến hết quý 1/2011. Bên cạnh đó, các lực lượng chuyên ngành cũng cần tăng cường kiểm soát. chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Trước mắt để ổn định thị trường xăng dầu cũng như nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ Công Thương sẽ gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và đến Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Đồng thời để đảm bảo nguồn cung, hạn chế nhập siêu, Bộ Công Thương cũng sẽ bàn bạc với Ngân hàng Nhà nước đảm bảo nguồn ngoại tệ cho các DN nhập khẩu đủ hạn mức tối thiểu xăng dầu.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến