Nước mắt dưới mái nhà thủ khoa nghèo học rất giỏi

Nếu không vì học rất giỏi, có lẽ giờ đây Trần Văn Cường ở xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã lên đường vào Nam làm thợ. Nhưng kỳ thi vừa qua, em đậu thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM với 28,25 điểm, và á khoa Trường ĐH Y Hà Nội với tổng điểm 29, nên em rất muốn bước tiếp trên con đường học vấn của mình.

Tới nhà Cường, chúng tôi không khỏi ám ảnh khi thấy ông Trần Văn Như (bố Cường) bị bệnh thần kinh, mất trí nhớ và không thể tự chăm sóc bản thân, đang ngồi thu lu một chỗ. Còn Cường đang đi làm đồng.

10 năm trước, ông Như bỗng dưng phát bệnh trọng, mọi tài sản trong nhà đã bán sạch để chữa bệnh cho ông nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Bà Nguyễn Thị Trung (sinh năm 1958, mẹ Cường) ứa nước mắt: “Vợ chồng tôi sống khổ nhưng còn có mấy sào ruộng nuôi sống, lo nhất là sắp tới không biết lấy đâu ra tiền để nuôi thằng Cường ăn học.

Nước mắt dưới mái nhà thủ khoa nghèo học rất giỏi - 1

Cường bên bố mẹ.

Gia đình chẳng còn gì để bán, nếu sắp tới không vay mượn ở đâu được thì tôi sẽ mang sổ đỏ đất vườn ra ngân hàng cầm cố vay tiền cho con nhập học”.

Cũng theo bà Trung, Cường là con út của ông bà. Trước Cường có 4 anh chị thì “dù học khá, hết cấp 3 đứa nào cũng vào TP.HCM làm công nhân kiếm sống. Chỉ có thằng Cường học giỏi, không cho nó đi học nữa cũng không nỡ.” - bà Trung nói.

Được biết, 3 năm học cấp 3 Trường THPT Trần Phú, Cường đều đạt học sinh giỏi, năm lớp 10 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhì cấp tỉnh lớp 11, giải ba môn toán quốc gia năm lớp 12.

Ông Lê Văn Lương - Bí thư Đảng ủy xã Trung Lễ cho biết, gia đình em Trần Văn Cường thuộc diện hộ nghèo của xã, nay Cường thi đỗ thủ khoa ĐH lại là chặng đường gian nan phía trước của gia đình em, rất cần sự chia sẻ tiếp sức của cộng đồng xã hội.

Để nhận ngay Điểm chuẩn ĐH – CĐ 2014, soạn tin:

DC MãTrường gửi 8502

VD: Để tra cứu điểm chuẩn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, soạn tin:

DC SPH gửi 8502 

 (Ghi chú: Điểm chuẩn sẽ được gửi tới bạn ngay khi có, xem chi tiết Bấm đây)


Nguồn 24h.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến