Kinh nghiệm lái xe an toàn : Kinh nghiệm giúp phanh xe an toàn

Kinh nghiệm giúp phanh xe an toàn

Trên đường cao tốc hoặc đèo núi, chúng ta có nhiều cách phanh khác nhau như: rà phanh nhẹ, rồi mạnh dần; phanh kiểu mớm nhả... Chúng tôi xin chỉ ra một số cách phanh an toàn và hữu hiệu như sau.

 

Có nhiều cách phanh khác nhau và chúng được áp dụng trong nhiều trường hợp cụ thể

 

- Đạp phanh nhẹ rồi mạnh dần: Thường áp dụng khi chở vợ và các con nhỏ, khách VIP, các Sếp chẳng hạn. Và đấy là đi 1 tốc độ vừa phải, đường tốt.

- Đạp phanh kiểu mớm nhả: Khi lái với tốc độ cao, đi đúng làn và cần giảm tốc độ với 1 khoảng cách đã định trước. Như vậy sẽ rất an toàn, xe không bị rê trượt. Tuy nhiên, với 1 quãng đường dài ta không nên sử dụng quá nhiều kiểu phanh đấy vì như thế sẽ dễ dẫn đến trường hợp người ngồi trên xe bị say.

Những kinh nghiệm giúp phanh xe an toàn, Ô tô - Xe máy, kinh  nghiem, phanh xe, an toan, phanh nhe, cach phanh

Phanh xe đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn không đáng có.

- Đạp thắng hết cỡ, phanh đột ngột: Đương nhiên đây là những tình huống đặc biệt trên đường mà hầu như ai cũng đạp phanh theo phản xạ, tuy nhiên việc giữ cân bằng xe tùy thuộc vào xe cao hay thấp, trọng tâm xe như thế nào, cảm nhận và xử lý vô lăng của người lái.

Để chống lại việc bánh xe trượt trên mặt đường, người ta đã sáng tạo ra hệ thống phanh chống bó cứng ABS. Hệ thống này hoạt động dựa trên tốc độ tương đối giữa má phanh - đĩa phanh và lực kéo của đĩa phanh đối với má phanh. Khi phanh hoạt động, má phanh ép mạnh vào đĩa phanh làm giảm tốc độ quay của bánh xe và tốc độ tương đối giữa má phanh và đĩa phanh cũng giảm dần (khi tốc độ này bằng không có nghĩa là má phanh đã bó cứng lấy đĩa phanh).

Khi lực kéo của đĩa phanh lên má phanh thắng lực lò xo của cơ cấu giảm áp, cơ cấu này sẽ mở một van nhỏ làm giảm áp lực dầu phanh và làm cho má phanh hơi nhả ra để bánh xe tiếp tục lăn. Cùng lúc đó, vì má phanh nhả nên lò xo của cơ cấu giảm áp lại đóng van xả lại và áp lực dầu trong xilanh dầu của phanh lại tăng lên ép mà phanh vào đĩa phanh. Vì chất lỏng hầu như không chịu nén nên các quá trình trên xảy ra cực nhanh và bánh xe chỉ bị ghì trên mặt đường chứ không bị trượt. Vì vậy tăng tính an toàn cho xe lên rất nhiều.

Qua cách hoạt động của phanh ABS như lược tả ở trên, bạn có thể thấy là cách phanh dồn, đạp phanh liên tiếp… là một kinh nghiệm cực hay khi xe của bạn không có những hệ thống hỗ trợ như ABS. Vì khi ấy người lái xe đã thực hiện động tác phanh-nhả-phanh giống như hệ thống ABS vậy.

Những kinh nghiệm giúp phanh xe an toàn, Ô tô - Xe máy, kinh  nghiem, phanh xe, an toan, phanh nhe, cach phanh

Còn khi chạy đường đồi núi thì bạn nên chú ý lúc xuống dốc, nhất là những dốc dài và quanh co. Đối với xe số sàn thì lúc bạn lên đến đỉnh dốc mà xe bạn đang ở số nào thì lúc bắt đầu xuống bạn hãy để nguyên số đó và đừng đạp ga mà để cho xe trôi tự nhiên. Nếu tốc độ xe chậm quá thì bạn lên số (nhưng vẫn không đạp ga nhé). Nếu xe chạy nhanh quá thì bạn dùng phanh, xuống số và nhả côn từ từ cùng với nhả phanh. Kiểm soát được tốc độ xe thì bạn sẽ không bao giờ phải phanh gấp cả. Xe số tự động cũng có những thấp để lên và xuống dốc.

Đặc biệt khi chạy ở đường cao tốc mà cần giảm tốc độ thì bạn đừng cắt côn, cứ bỏ ga-rà phanh tăng lực đạp phanh dần lên cho đến khi xe chậm hẳn lại. Lúc đó bạn hãy đạp côn và chuyển số cho phù hợp.

- Sử dụng số hỗ trợ phanh khi dốc lớn, đi số hợp với tốc độ xe, nhấn phanh nhẹ nhàng, tránh rà phanh liên tục (sẽ cháy phanh) sau ấn phanh.

- Phanh nhẹ nhàng , nhấp nhiều lần.

Nếu xe hỗ trợ ABS, EDB:

Bạn cứ nhấn phanh bộ phận ABS, EDB sẽ tự động (phanh nhấp nhả). Tuyệt đối không phanh kiểu mớm nhả. Nếu khi phanh xe có ABS khi chân đạp phanh bạn sẽ cảm nhận được sự nhấp nhã ở chân phanh.

Theo Nguyễn Thanh 
(24H.COM.VN)


 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến