Tin tức tổng hợp : “Ép” phụ huynh đóng tiền để xây dựng trường đạt chuẩn

“Ép” phụ huynh đóng tiền để xây dựng trường đạt chuẩn

(Dân trí) - Viện vào lí do xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, Trường Mầm non Bãi Trành (huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa) đã “núp” dưới danh nghĩa Hội Cha mẹ Học sinh “ép” phụ huynh đóng nhiều khoản thu trái quy định.

Trường Mầm non Bãi Trành thuộc xã nghèo của huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) trong năm học này có gần 300 học sinh (HS). Toàn trường có một khu trung tâm và ba khu lẻ. Trong đó có 22,3% HS là người dân tộc Thổ, Thái… và nhiều HS thuộc diện gia đình hộ nghèo và cận nghèo của xã.

“Ép” phụ huynh đóng tiền để xây dựng trường đạt chuẩn
 Để con em được đến trường đi học, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Bãi Trành đang phải đóng nhiều khoản thu.

Liên quan đến khoản thu đầu năm học, nếu có ý kiến gì về khoản thu của các trường, bạn đọc có thể phản ánh thông tin tới báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email: dantri@dantri.com.vn Xin trân trọng cảm ơn!

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Mầm non Bãi Trành, trong năm học 2014-2015 này, ban giám hiệu đã đưa ra nhiều khoản thu đóng góp. Trong đó có nhiều khoản thu không có trong danh sách theo hướng dẫn tại công văn số 1521 của Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Theo đó, ngay từ khi HS bắt đầu vào năm học mới, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh HS phải đóng số tiền là 150.000đ. “Khi thu số tiền này, nhà trường chỉ thông qua sơ sài là mua đồ dùng học tập cho các cháu, còn mua những gì và giá các loại đồ dùng như thế nào thì chúng tôi không được biết rõ. Có nhiều cháu chưa đến tuổi học những đồ dùng học tập nhưng phụ huynh vẫn phải đóng góp khoản tiền trên”, một phụ huynh phản ánh.

Bà Hứa Thị Ái - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bãi Trành cho biết: “Số tiền 150.000đ mà nhà trường thu vào đầu năm học là để mua đồ dùng học tập cho các cháu. Chúng tôi thu như vậy là còn thấp hơn những trường khác rất nhiều. Nhiều trường phải đóng gấp đôi số tiền trên”.

Cũng theo phản ánh của phụ huynh HS, đầu năm học mới này chưa có hướng dẫn, chỉ đạo của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, Phòng GD-ĐT huyện Như Xuân về các khoản thu trong năm học. Tuy nhiên, ban giám hiệu Trường Mầm non Bãi Trành vẫn triển khai họp phụ huynh, đưa ra các khoản thu sau đó “ép” phụ huynh đóng góp. Lý do nhà trường đưa ra là để xây dựng trường sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn trong năm học này đúng thời gian đề ra.

Các khoản thu Trường Mầm non Bãi Trành đưa ra yêu cầu phụ huynh phải đóng góp như: Xây dựng công trình phụ trợ: 236.000đ/HS/năm; Hỗ trợ giáo viên hợp đồng: 60.000đ/HS/năm; Bảo vệ: 80.000đ/HS/năm; Vệ sinh lớp: 30.000đ/HS/năm; Mua đồ dùng phục vụ sinh hoạt, đồ dùng chung cho trẻ: 150.000đ/HS/năm; Phục vụ bán trú (thuê nhân công nấu ăn): 40.000đ/HS/năm…

Trong những khoản thu trên, có nhiều khoản thu nhà trường đưa ra không đúng với quy định khiến nhiều phụ huynh bức xúc như: Khoản thu xây dựng công trình phụ trợ. Đây là khoản thu mà nhà trường “núp” dưới danh nghĩa Hội Cha mẹ HS để thu.

 Danh sách các khoản thu của Trường Mầm non Bãi Trành năm học 2014 - 2015.
 Danh sách các khoản thu của Trường Mầm non Bãi Trành năm học 2014 - 2015.
 Danh sách các khoản thu của Trường Mầm non Bãi Trành năm học 2014 - 2015.

Ngoài ra, còn có các khoản thu như: Hỗ trợ giáo viên hợp đồng, bảo vệ, phục vụ bán trú, mua đồ dùng sinh hoạt cho trẻ, vệ sinh… đây đều là những khoản thu nằm ngoài công văn 1521 về việc hướng dẫn các khoản thu của Sở GD-ĐT Thanh Hóa. Bên cạnh đó, những khoản thu này còn có mức thu cao hơn quy định gấp nhiều lần.

Lý giải về những khoản thu này, bà Ái cho hay: “Hiện nay nhà trường còn thiếu thốn rất nhiều. Khoản thu xây dựng công trình phụ trợ chúng tôi đã trình địa phương và được Hội Cha mẹ HS đồng ý tự nguyện vận động đóng góp. Khoản thu này nhằm hỗ trợ cho nhà trường xây dựng sân số 2, vườn cổ tích và đường đi. Nếu đóng cho đủ thì mỗi em HS phải số tiền là 1 triệu đồng”.

Chủ trương xã hội hóa giáo dục là đúng. Tuy nhiên, ban giám hiệu Trường Mầm non Bãi Trành ấn định mỗi phụ huynh phải đóng góp số tiền 236.000đ mà không có sự đóng góp tự nguyện là trái với quy định.

Khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận văn bản về sự đồng ý của chính quyền địa phương cũng như của Hội Cha mẹ HS về việc tự nguyện đóng góp khoản thu này, bà Ái đã không đưa ra được mà viện lý do: “Hội Cha mẹ HS ủy quyền cho giáo viên chủ nhiệm thu hộ sau đó các cô giáo sẽ nộp lại cho trưởng ban Hội Cha mẹ HS rồi làm công trình. Nhà trường chỉ đứng ra tiếp nhận hiện vật sau khi công trình hoàn thành”.

Bà Ái khẳng định: “Các khoản thu trên chúng tôi làm đúng theo quy định chỉ đạo. Tôi luôn là người thẳng thắn trong ngành Giáo dục của huyện Như Xuân. Do công văn chỉ đạo của Sở về chậm, khi đó nhà trường đã họp phụ huynh và triển khai thu rồi!”.

Ông Lê Nhân Trí - Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Như Xuân cho biết: “Sau khi có công văn hướng dẫn các khoản thu trong năm học này của Sở GD-ĐT, chúng tôi đã gửi về các trường. Bên cạnh đó, Phòng cũng đã có văn bản tham mưu để UBND huyện có văn bản yêu cầu để các trường chấn chỉnh việc lạm thu trong năm học này theo chỉ đạo của cấp trên”.

Bà Hứa Thị Ái (
Bà Hứa Thị Ái (đeo kính) - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bãi Trành khẳng định nhà trường thu đúng theo chỉ đạo.

Về các khoản thu mà phụ huynh HS Trường Mầm non Bãi Trành đang phải đóng góp, ông Trí khẳng định: “Hầu hết các khoản thu này đều không đúng với quy định trong công văn hướng dẫn của Sở GD-ĐT và thu vượt mức. Để xảy ra sự việc này, Phòng (Phòng GD-ĐT Như Xuân - PV) xin nhận trách nhiệm”.

“Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện để có hướng xử lý vấn đề này. Trường hợp nào làm sai phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Thu sai phải trả lại tiền cho HS. Về các khoản thu chưa phù hợp, chúng tôi sẽ có trách nhiệm chấn chỉnh, hướng dẫn cho các nhà trường”, ông Trí cho biết thêm.

Thái BáNguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến