Tin tức tổng hợp : Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh này như kỳ vọng đã phải dừng lại vì chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Trước đó, để tạo ra bước đột phá trong tuyển dụng lãnh đạo, công chức ở một số vị trí công tác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị đã tham gia xây dựng Đề án và lấy ý kiến của những người trong cuộc. Theo đánh giá của Đề án thì Trường THPT Chuyên Lam Sơn là một trong những trường chuyên đầu tiên của cả nước đã có một bề dày thành tích đứng đầu tại Thanh Hóa. Từ năm 2007, chức danh hiệu trưởng thuộc thẩm quyền quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Một kỳ thi chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn được nhiều người kỳ vọng đã không thể diễn ra.

Năm học 2013 - 2014, trường gồm có Hiệu trưởng và 3 Phó hiệu trưởng. Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn nghỉ hưu từ 1/1/2014. Hiện nay, việc quản lý và điều hành hoạt động của nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho ông Lê Văn Vinh, Phó hiệu trưởng phụ trách.

Cũng theo đánh giá trong Đề án thì việc đề bạt, bổ nhiệm các chức danh Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn theo quy định hiện nay còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế như: Nguồn cán bộ, giáo viên bổ nhiệm phần lớn khép kín trong nhà trường, chủ yếu dựa vào nhân sự tại chỗ, chưa có sự mở rộng để thu hút người có năng lực.

Bổ nhiệm theo trình tự; chưa có sự đột phá trong việc lựa chọn những cán bộ, giáo viên được đào tạo cơ bản và có năng lực công tác để bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng.

Một số cán bộ, giáo viên có tư tưởng đã được quy hoạch thì đương nhiên được đề bạt, bổ nhiệm, không chịu học tập nâng cao trình độ; tình trạng trì trệ, sức ỳ trong công tác lãnh đạo của một số cán bộ, giáo viên vẫn còn không ít.

Mặt khác, trong thời gian qua, cơ chế bổ nhiệm và giới thiệu nguồn cán bộ để bổ nhiệm, tiêu chí đánh giá cán bộ, các khâu lấy ý kiến, thăm dò bằng phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cho thấy vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa phát hiện hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt để bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý nhà trường.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt Đề án thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn Thanh Hóa. Các tiêu chí, điều kiện, tiêu chuẩn và hình thức thi tuyển… đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thời gian dự kiến thi từ ngày 10 - 15/10/2014. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian nhận hồ sơ, chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Trước tình hình trên, Sở GD-ĐT đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và ngày 6/10, Sở Nội vụ Thanh Hóa cũng đã có công văn về việc đề xuất phương án chọn Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Theo đó, Sở Nội vụ đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho tạm dừng việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn vì số lượng người nộp hồ sơ dự tuyển chỉ có 1 người.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hết thời điểm nhận đăng ký chỉ có một hồ sơ nên Sở GD-ĐT có báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh đã giao Sở Nội vụ, phối hợp với Sở GD-ĐT trên cơ sở tình hình thực tế để nghiên cứu về những phương án đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm chức danh Hiệu trường Trường THPT Chuyên Lam Sơn”.

Việc tổ chức kỳ thi, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì chắc chắn không tổ chức thi tuyển nữa. Bởi vì trong đề án tổ chức thi, phải có ít nhất 2 ứng viên, nhưng chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ. “Người duy nhất nộp hồ sơ là anh Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1. Có thể có nhiều phương án, trên cơ sở đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ, về phía thường trực UBND tinh và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định sử dụng phương án nào”, ông Việt khẳng định.

Liên quan đến tình hình trên, Sở Nội vụ cũng đề xuất hai phương án chọn Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn như: Chọn một Phó Giám đốc Sở GD-ĐT kiêm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn cho đến khi bổ nhiệm được chức danh Hiệu trưởng nhà trường; Chọn một lãnh đạo cấp phòng chuyên môn ở Sở GD-ĐT có năng lực, sức khỏe và kinh nghiệm đã trực tiếp giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn, có học sinh giỏi cấp quốc gia, để bổ nhiệm Hiệu trưởng hoặc Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

Về báo cáo này của Sở Nội vụ, ông Việt cho biết: “Sở Nội cụ có báo cáo sang, phía văn phòng có nghiên cứu và tiếp tục giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Sở GD-ĐT làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong báo cáo của Sở Nội vụ sang UBND tỉnh chưa có trao đổi với Sở GD-ĐT, cho nên đến bây giờ chưa có quyết định phương án nào cả. Còn việc nêu phương án của Sở Nội vụ là ý kiến chủ quan của Sở Nội vụ chứ chưa phải có sự phối hợp với Sở GD-ĐT. Tỉnh có chỉ đạo nhưng Sở Nội vụ chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Tỉnh có văn bản yêu cầu trên cơ sở theo dõi quá trình đăng ký việc dự thi, đánh giá về công tác cán bộ, đặc biệt là những nhân vật quản lý các trường THPT để rồi giới thiệu một phương án cho tỉnh”.

“Tinh thần chung thì không phải chờ quyết định ấy, để rồi mình lại không có chỉ đạo tiếp tục về chỗ Trường Chuyên Lam Sơn. Hiện nay, tỉnh vẫn phải có chỉ đạo Sở GD-ĐT chỉ đạo về hoạt động dạy và học của trường. Đặc biệt là những hoạt động liên quan đến thi chọn đội tuyển quốc gia. Phân công cho những người tham gia vào việc bồi dưỡng học sinh giỏi của đội tuyển quốc gia này, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển được tổ chức vào đầu tháng 1/2015. Tinh thần là cố gắng để đạt kết quả tốt nhất và cũng phải chuẩn bị những nhân tố có khả năng lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi olympic quốc tế ở những môn mình có thế mạnh”, ông Việt nhấn mạnh.

Duy Tuyên

.


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến