Tin tức tổng hợp : Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí)-UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo trước khi đưa ra ý kiến đề xuất phải có sự phối hợp giữa hai đơn vị liên quan đến việc chọn chức danh hiệu trưởng THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đơn phương đề xuất phương án mà chưa có ý kiến tham gia của Sở GD-ĐT.

Việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã phải tạm dừng vì lý do không đủ tiêu chí về ứng viên tham gia. Ngày 22/9/2014, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có báo cáo tình hình nộp hồ sơ thi tuyển chức danh này sang UBND tỉnh.

Sở Nội vụ Thanh Hóa.
Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Đến ngày 26/9, tại công văn số 9022/UBND-VX, nêu ý kiến chỉ đạo của ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, là giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT căn cứ tình hình hồ sơ ứng viên nộp dự thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn và các quy định hiện hành của Nhà nước, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/10/2014.

Ngay sau đó, ngày 6/10, Sở Nội vụ có công văn số 1280/SNV-VP về việc đề xuất phương án chọn hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Sở Nội vụ đưa ra 2 phương án: Chọn một Phó Giám đốc Sở GD-ĐT kiêm tiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn và phương án chọn một lãnh đạo cấp phòng chuyên môn ở Sở GD-ĐT có năng lực… để bổ nhiệm hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

Ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định trên cơ sở đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định sử dụng phương án nào. Chính ông Việt đã có ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Sở GD-ĐT làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã khẳng định, trong báo cáo của Sở Nội vụ sang UBND tỉnh chưa có trao đổi với Sở GD-ĐT. Việc nêu phương án của Sở Nội vụ là ý kiến chủ quan của Sở Nội vụ chứ chưa phải có sự phối hợp với Sở GD-ĐT. Sở Nội vụ chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Mặc dù chỉ đạo của UBND tỉnh là thế, tuy nhiên, đến ngày 16/10, Sở Nội vụ Thanh Hóa lại tiếp tục ban hành công văn số 1324/SNV-VP về việc đề xuất phương án chọn chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Trong công văn trên có nêu, Sở GD-ĐT được giao nhiệm vụ thông báo điều kiện, tiêu chuẩn các ứng viên đăng ký dự tuyển. Mặc dù đã thông báo và trao đổi, động viên, khuyến khích các đối tượng trong ngành tham gia đăng ký dự tuyển nhưng chỉ có một hồ sơ đăng ký dự tuyển của ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1.

Căn cứ vào số lượng nộp hồ sơ thi tuyển, Sở Nội vụ đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất tạm dừng việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn vì không đủ số lượng ứng viên tham gia dự tuyển.

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay Sở Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm ông Lê Văn Hoa - Nhà giáo ưu tú, Phó giám đốc Sở GD-ĐT kiêm nhiệm chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Sở Nội vụ đã đề xuất phương án về việc chọn người ngồi vào vị trí "ghế nóng" của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, trong khi đó, chính đơn vị "chủ nhà" là Sở GD-ĐT Thanh Hóa thì lại chưa nắm được gì.

Trao đổi với Dân trí, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa khẳng định: “Về vấn đề trên, Sở Nội vụ báo báo, bên Sở GD-ĐT không nhận được mà họ báo cáo trực tiếp ủy ban (UBND tỉnh Thanh Hóa - PV). Khi ủy ban có chủ trương thi tuyển hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn cũng muốn chọn được người có đầy đủ năng lực, uy tín để có thể lãnh đạo trường Lam Sơn giữ được chất lượng giáo dục ổn định và phát triển như Đảng bộ và nhân dân mong muốn”.

Theo bà Hằng: “Khi xây dựng đề án, các tiêu chuẩn, chức danh quy định cụ thể trong đề án. Rất tiếc là thông báo như vậy trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đồng chí có đầy đủ phẩm chất, tiêu chuẩn như vậy thì chỉ có đồng chí Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 nộp hồ sơ. Còn một số đồng chí khác cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như vậy thì không dám mạnh giạn nộp hồ sơ. Bởi vì cũng có một áp lực và trách nhiệm rất nặng nề. Về làm hiệu trưởng Lam Sơn, ngoài việc giữ vững thương hiệu nhà trường, giữ vững tỷ lệ đậu đại học, giải quốc gia và áp lực đó là giải quốc tế, mà điều đó không phải một đồng chí hiệu trưởng nào cũng có thể làm được. Đòi hỏi đó là gánh nặng về công tác quản lý đối với nhà trường…”.

Đồng thời, bà Phạm Thì Hằng cũng khẳng định: “Ủy ban đã có Công văn giao cho Nội vụ (Sở Nội vụ) phối hợp với giáo dục (Sở GD-ĐT), sau đó tham mưu cho ủy ban hướng sắp tới, thế nhưng rất tiếc cho đến bây giờ (ngày 20/10- PV) chúng tôi cũng chưa thấy có một động tác nào của phía Nội vụ có trao đổi ý kiến đối với ngành về phương án này. Thực tế chúng tôi không nhận được mà chỉ nghe qua báo chí là Nội vụ đã có văn bản, công văn báo cáo ủy ban về phương án mà Nội vụ tham mưu”.

Gần một năm qua, Trường THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa tìm được hiệu trưởng.
Gần một năm qua, Trường THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa tìm được hiệu trưởng.

“Khi giao cho giáo dục, chúng tôi sẽ có cuộc họp ban giám đốc rồi trên cơ sở ý kiến tham mưu của tổ chức rồi mình sẽ tham mưu ý kiến đề xuất phương án đó với Nội vụ, làm sao đấy để sớm nhất chọn được hiệu trưởng đáp ứng mong muốn của mọi người”, bà Hằng cho biết thêm.

Như vậy, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh khi đơn phương kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mà “bỏ qua” sự phối hợp với đơn vị “chủ nhà” là Sở GD-ĐT theo như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó.

Việc làm này của Sở Nội vụ Thanh Hóa không thể hiện đúng như tinh thần của UBND tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc tìm kiếm một ứng viên xứng đáng với “ghế nóng” của một trường chuyên hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến