Khoa học công nghệ : Lượng chim tại châu Âu giảm mạnh do thiếu môi trường sống

Lượng chim tại châu Âu giảm mạnh do thiếu môi trường sống

(Dân trí) - Châu Âu ước tính, hơn 400 triệu con chim đã “biến mất” trong vòng 30 năm qua, chủ yếu do môi trường sống của chúng đã bị xâm hại nghiêm trọng.

Lượng chim tại châu Âu giảm mạnh do thiếu môi trường sống

Theo nghiên cứu mới từ Hội Hoàng gia về bảo vệ các loài chim (Royal Society for the Protection of Birds - RSPB), các nhà khoa học tại châu Âu đã tiến hành phân tích dữ liệu về 144 loài chim đang tồn tại tại châu Âu ở 25 quốc gia khác nhau. Các dữ liệu được thu thập từ các tình nguyện viên và các chuyên gia, liên quan đến những loài chim trong khu vực mà họ sinh sống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong vòng 3 thập kỉ qua, có ít nhất 421 triệu con chim đã bị diệt và 90% trong số đó xảy ra với các loài chim phổ biến nhất như chim sẻ, sáo đá, gà gô lông xám, chiền chiện,…

Để giải thích sự sụt giảm nghiêm trọng này, các nhà khoa học cho rằng chính việc biện pháp canh tác hiện đại đã khiến môi trường sống của loài chim bị phân mảnh, từ đó các cá thể chim không còn môi trường sống phù hợp, từ đó sẽ chết đi hoặc chuyển qua môi trường sống mới bền vững hơn.

“Cực kì lo ngại rằng các loài chim phổ biến đang bị sụt giảm mạnh bởi đây là những loài giúp con người ‘hưởng lợi’ nhiều nhất. Sự tương tác giữa tự nhiên và động vật hoang dã chính là nhân tố tác động rất nhiều tới đời sống con người. Nếu mất cân bằng xảy ra, những bất lợi sẽ đến với loài người là rất lớn”, Tiến sĩ Richard Inger, một trong các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter, cảnh báo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết rằng không phải tất cả các loài chim đều trên đà suy giảm. Điển hình trong số đó, các loài quý hiếm như chim ưng đầm lầy, quạ, cò,… đang có dấu hiệu tăng thêm về số lượng.

“Số lượng những con chim này tăng lên là do ‘hưởng lợi’ từ các chính sách bảo vệ động vật quý hiếm trên toàn châu Âu”, Tiến sĩ Richard Gregory từ RSPB, cho biết.

Tuy vậy, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng những tăng trưởng trên chỉ là số nhỏ và không thể bù vào số lượng chim mất đi. Với kết quả này, ông nhấn mạnh rằng mọi người phải có ý thức bảo vệ môi trường theo hướng quy mô hơn và rộng lớn hơn.

Báo cáo khoa học này đã được đăng tải trên tạp chí Ecology Letters.

Lâm Anh


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến