Tin tức tổng hợp : Hà Tĩnh: Nhất quyết phải đưa học sinh quay trở lại trường

Hà Tĩnh: Nhất quyết phải đưa học sinh quay trở lại trường

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm học sinh ở xã miền núi Hương Bình huyện Hương Khê, Hà Tĩnh không đến trường từ đầu năm học 2014-2015 do liên quan đến việc sáp nhập trường, sáng 25/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã buổi làm việc với Bộ GD-ĐT.

Tham dự buổi làm việc này còn có sự tham gia của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT, lãnh đạo huyện Hương Khê.

Trao đổi với Dân trí sau khi kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Thực ra, ngay từ giữa tháng 10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp có ý kiến yêu cầu phải đảm bảo để các cháu học sinh đến trường, tuyệt đối không được để ảnh hưởng xấu đến việc học tập của các cháu. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng đã một số lần trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trên tinh thần đó. Quan điểm của ngành đó là nhất quyết sẽ đưa hàng trăm học sinh ở Hương Bình trở lại trường học trong thời gian sớm nhất.
 
Những lớp học với số học sinh ít ỏi.
Ở trường tiểu học Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), có những lớp học với số học sinh ít ỏi. (Ảnh: Phượng Vũ)

Thưa Thứ trưởng, việc học sinh ở xã Hương Bình không đến lớp xuất phát từ câu chuyện sáp nhập trường khiến các em phải đi xa. Vây chủ trương của việc sáp nhập ở đây là gì?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Chủ trương sáp nhập trường học các cấp tại một số địa phương để đẩy mạnh phát triển giáo dục theo chiều sâu, nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng dạy học là đúng định hướng phát triển của ngành giáo dục sau khi chúng ta đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục theo chiều rộng.

Sau khi sáp nhập, nhiều trường học ở các địa phương được đầu tư mạnh mẽ, có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho học sinh, năng lực giáo viên cũng được nâng lên khi họ có thêm cơ hội sinh hoạt trong các tổ chuyên môn do việc sáp nhập trường mang lại.

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ GD-ĐT là sắp xếp lại các trường học để nâng cao chất lượng dạy học nhưng phải đảm bảo quyền lợi giáo dục của trẻ em; các cháu phải được đi học đầy đủ trước khi nói đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là ở miền núi.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ GD-ĐT có định hướng cho địa phương để giải quyết vấn đề này hay không, thưa Thứ trưởng?

Giải quyết vụ việc ở Hương Bình thuộc trách nhiệm của chính quyền, gia đình và nhà trường tỉnh Hà Tĩnh, nhưng Bộ GD-ĐT cũng đã xem xét lại các quy định, quy trình hướng dẫn sáp nhập trường học và về tổng thể các văn bản quản lý nhà nước không có vấn đề gì lớn. Trên thực tế các địa phương khi thực hiện chủ trương chỉ có một số nơi có vướng mắc nhưng đã được tháo gỡ kịp thời theo tinh thần trước hết phải đảm bảo quyền được đi học của trẻ em.

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo về công tác, biện pháp chỉ đạo, thuyết phục cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận động, thuyết phục người dân cho con em đi học trở lại sau khi tiến hành sáp nhập Trường THCS Hương Bình và Trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng.

Tỉnh cũng báo cáo rõ là việc sáp nhập được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh từ mấy năm nay đạt kết quả tốt. Cũng có một vài nơi ban đầu chưa được đồng thuận cao như ở xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ năm 2012 nhưng sau đó địa phương tập trung giải thích, thuyết phục nên các cháu đều đi học.

Đối với Hương Bình, lãnh đạo tỉnh, trực tiếp là các đồng chí Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đều đã trực tiếp chỉ đạo để xử lý nhưng quá trình vận động gặp khó khăn hơn. Tỉnh cam kết sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo các cháu học sinh đến trường và tỉnh đã chuẩn bị các phương án để các cháu học bù đảm bảo chương trình năm học.

Mục đích sáp nhập là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhưng lại không nhận được sự đồng thuận của phụ huynh dẫn đến họ cho con em mình nghỉ học. Thứ trưởng có chia sẻ gì về điều này?

Theo quan điểm của tôi, tất cả chúng ta cần phải đặt lợi ích của con em mình lên trên hết. Hãy khoan bàn đến sự tranh cãi, đúng sai của người lớn, điều cần nhất bây giờ là các cháu được trở lại lớp học, càng sớm càng tốt.

Trong buổi làm việc vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu phải làm tất cả những gì cần thiết trên tinh thần trách nhiệm cao nhất để các cháu đến trường, không thể vì chuyện của người lớn mà ảnh hưởng đến học hành của các cháu, không được để cháu nào mất một năm học vì người lớn.

Nhiệm vụ ở đây đó là cấp ủy, chính quyền địa phương phải tìm mọi cách để thực hiện bằng được điều này trong thời gian sớm nhất, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương án về thời gian, giáo viên, kinh phí cho việc dạy thêm, học bù để các em học sinh hoàn thành chương trình học đúng quy định của Bộ.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

S.H (thực hiện)


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến