Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hạ chủ trương gây sự

Ông Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình

Khuya thứ Bảy 29.11, Tân Hoa Xã dẫn phát biểu chỉ đạo cuối tuần qua của ông Tập: "Trung Quốc nên quảng bá các giải pháp hòa bình về những bất đồng và tranh chấp giữa các nước thông qua đối thoại và tư vấn, phản đối việc cố tình sử dụng đe dọa vũ lực".

Ông Tập nói tại một cuộc họp các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc để bàn về chủ trương đối ngoại: Trung Quốc ủng hộ "một cách nhìn mới về an ninh bền vững, hợp tác, hiểu biết và vì quyền lợi chung".

... Việc ông Tập Cận Bình hạ chủ trương gây sự là dấu chỉ mới nhất, rằng Trung Quốc sẽ chọn các chiến thuật đối ngoại hòa dịu hơn, trấn an những nỗi sợ rằng sự phát triển kinh tế của Trung Quốc sẽ khiến nước này thể hiện quan điểm quân sự và ngoại giao cứng rắn hơn.

Đầu tháng này, Trung Quốc nỗ lực nối lại quan hệ với Việt Nam, Philippines và Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh.

Từ tháng 5, Trung Quốc cũng hứa chi hơn 120 tỉ USD ở châu Phi, Đông Nam Á và Trung Á, gồm quỹ 40 tỉ USD lập "Con đường tơ lụa" mới và lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á do Bắc Kinh đứng đầu với vốn ban đầu 40 tỉ USD.

Ông Tập nói: "Chúng ta nên tăng cường quyền lực mềm, thể hiện ý tốt của Trung Quốc, và phát thông điệp của Trung Quốc đến với thế giới một cách hiệu quả hơn".
Trung Quốc cũng "kiên định" với mục tiêu "toàn vẹn lãnh thổ, quyền lợi hàng hải và đoàn kết dân tộc"...

Vài tháng qua, Bắc Kinh thể hiện quan điểm độc chiếm gần như toàn bộ Biển Đông giàu tài nguyên và là một trong những điểm nóng tranh chấp ở châu Á. 

Tuần rồi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ "có nhận định vô trách nhiệm", khi Mỹ kêu gọi Bắc Kinh ngưng các hoạt động trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đó là sau khi những bức không ảnh cho thấy Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên bãi Đá Chữ Thập trong  cụm đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Bảo Vĩnh
Một Thế giới

Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến