Nạn nhân kể về vụ chìm tàu ở Nam Cực

Một nhóm thuyền viên thoát chết trong vụ đắm tàu ở Nam Cực đã trở về VN và kể lại tai nạn chìm tàu làm 22 người chết và mất tích

 Chiều 27-12, anh Trần Đình Khánh (SN 1979), thủy thủ sống sót trong vụ chìm tàu In Sung 1 ở Nam Cực làm 22 người chết và mất tích (trong đó có 4 người VN) đã trở về nhà tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Anh Khánh (ngoài cùng bên phải) cùng anh Nguyễn Mậu Hiền và một thuyền viên Indonesia chới với giữa biển Nam Cực (ảnh do anh Khánh cung cấp)

Trong ngôi nhà nhỏ vừa mới xây, tiếng nói cười, lời chúc mừng xen lẫn nước mắt của người thân và bạn bè. Anh Khánh kể ngày 3-12, tàu In Sung 1 rời cảng tại New Zealand, đánh bắt 10 ngày được 15 tấn cá thì gặp nạn. Lúc 6 giờ ngày 13 -12, bếp trưởng gọi tất cả các thuyền viên thức dậy để làm việc, khoảng 30 phút sau tàu bị chìm. Trên tàu, có 42 người nhưng chỉ  20 người được cứu sống. Trong số 11 thuyền viên người VN trên tàu có 1 người chết, 3 người mất tích.
 
“Khi tàu chìm, tôi cũng mặc áo phao nhưng vì buộc không chặt nên bị tuột, tôi đã ôm lấy một khúc gỗ. Lúc này, có 2 người nữa là anh Nguyễn Mậu Hiền (ở xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh) và một thuyền viên người Indonesia cũng ôm lấy mỗi người một khúc gỗ. Sau đó, ba chúng tôi bơi lại gần nhau và kết thành bè để bám vào”- anh Khánh nhớ lại, trên khuôn mặt vẫn còn đọng lại nỗi kinh hoàng. Anh Khánh cho biết lúc đó anh xác định là mình sẽ chết vì trên người không còn áo phao, nước biển lạnh từ - 8 đến - 90C. Sau khoảng 40 phút, trong lúc tuyệt vọng thì một tàu cá khác là Hong Jin 707 chạy đến. Nhưng tàu này không tiếp cận được với anh nên phải bắn phao cứu sinh đến. Lúc đó, tay anh đã lạnh cóng, không cử động được, anh nhanh trí dùng răng cắn lấy dây phao để họ kéo lên tàu mới thoát chết.
 
Khi được hỏi về 4 nạn nhân chết và mất tích, vẻ mặt anh Khánh đượm buồn. Anh cho biết: Anh Nguyễn Văn Tương và Nguyễn Văn Thành tuy có phao nhưng đã chết vì lạnh.
 
Trả giá đắt vì sơ suất
 
Ngày 23-12, tàu Hong Jin 707 đã đưa anh Khánh và các thuyền viên được cứu sống cùng thi thể các nạn nhân về cảng Pluff thuộc đảo Nam của New Zealand. Sau đó, các anh được đưa về TP New Zealand, được bố trí chỗ ăn ở và đến ngày 25-12, các anh lên máy bay đến Hàn Quốc, sau đó về VN.

Theo anh Khánh, tàu In Sung 1 là tàu đánh cá mè ru (cá tuyết) của Hàn Quốc. Đây là tàu lớn nhất trong số tàu đánh bắt ở vùng biển này. Trên tàu chở đến 800 tấn dầu, nếu đánh bắt đầy thuyền thì tàu chứa khoảng 300 tấn cá. Tàu gặp nạn lúc đã thả câu, với hàng trăm cục chì, mỗi cục nặng từ 50-70 kg để dìm lưỡi câu xuống đáy biển; ngoài ra, loại nặng 5-6 kg có hơn ngàn cục.

 
Anh Khánh cho biết thêm thường từ 5-7 ngày thì khoang tàu mở để kéo lưỡi câu ở mạn tàu được đóng lại, nhưng không hiểu sao đã quá 7 ngày mà khoang này vẫn không được đóng. Khi  gặp sóng to, nước biển tràn vào tàu theo khoang mở ấy, làm tàu nghiêng và bị chìm.


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến
Amanahtoto pakde4d gopaytogel Amanahtoto pakde4d Amanahtoto Amanahtoto pakde4d pakde4d pakde4d