Tin tức thời sự : Bộ trưởng Nhật: Trung Quốc liên tục có các hành động nguy hiểm ở Hoa Đông

Bộ trưởng Nhật: Trung Quốc liên tục có các hành động nguy hiểm ở Hoa Đông

Dân trí Trung Quốc hôm nay đã lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Gen Nakatani, nói rằng nước này “phản đối mạnh mẽ” các bình luận của ông rằng Bắc Kinh liên tục gây ra “các hành động nguy hiểm” ở Hoa Đông.
Tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Gen Nakatani trong vòng vây của báo giới. (Ảnh: AP)
 
Hồi tuần trước, tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã cáo buộc các tàu của Trung Quốc vi phạm lãnh hải Nhật Bản ở Hoa Đông, nói thêm rằng Bắc Kinh chĩa radar ngắm bắn vào các tàu Nhật, thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông và “đưa các máy bay chiến đấu lại gần bất thường” các máy bay Nhật.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web vào hôm nay, Bộ quốc phòng Trung Quốc đã đáp trả, nói rằng các hành động quân sự của nước này trên biển và trên không “là hoàn toàn hợp pháp”.

“Lãnh đạo Bộ quốc phòng Nhật đã phớt lờ các sự thật và vẫn nhắc lại giọng điệu cũ, thổi phồng mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ điều này”, tuyên bố viết.

Bộ quốc phòng Trung Quốc còn nhắc lại lập trường rằng Bắc Kinh có quyền thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông và rằng nước này đã làm rõ với Tokyo về việc sử dụng radar.

Mặc dù hai nước đã đạt được một thỏa thuận hồi cuối năm ngoái nhằm điều chỉnh quan hệ song phương, nhưng các bình luận của Bộ quốc phòng Trung Quốc hôm nay đã cho thấy trạng thái mong manh trong quan hệ giữa hai láng giềng châu Á.

Quan hệ Trung-Nhật, vốn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề lịch sử, đã suy giảm nghiêm trọng trong 18 tháng qua do cuộc tranh chấp liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Ông Gen Nakatani, một nghị sĩ từng phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Nhật, đã được Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng hồi cuối năm ngoái.

Ông Nakatani, người cũng đứng đầu cơ quan quốc phòng Nhật trong giai đoạn 2001-2002, tin rằng Nhật Bản nên có khả năng tấn công phủ đầu các căn cứ của đối phương trong trường hợp Nhật sắp bị tấn công.

An Bình


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến