Tin tức tổng hợp : Tuyển dụng viên chức giáo dục: UBND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận thiếu sót

Tuyển dụng viên chức giáo dục: UBND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận thiếu sót

Dân trí Sáng 27/1, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi làm việc trực tiếp với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác tuyển dụng giáo viên năm 2014. Trước đó, ngày 22/1, trong báo cáo gửi Bộ Nội vụ, tỉnh Vĩnh Phúc đã thừa nhận những thiếu sót, hạn chế trong công tác tuyển dụng.


Mặc dù là buổi làm việc với tinh thần cởi mở nhưng khi biết phóng viên Dân trí đi theo đoàn công tác của Bộ Nội vụ thì UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã từ chối khéo không cho tham dự với lý do: Đây là cuộc họp nội bộ!?

Trao đổi với Thứ trưởng Trần Anh Tuấn trước khi vào cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận, lãnh đạo các sở trong việc tham mưu ban hành các văn bản của UBND tỉnh về tuyển dụng giáo viên 2014 thủ tục chưa chuẩn và đã nghiêm khắc kiểm điểm. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng thừa nhận thiếu sót, song khẳng định việc thay đổi là việc làm cần thiết.

Văn bản báo cáo của Vĩnh Phúc gửi Bộ Nội vụ.
Văn bản báo cáo của Vĩnh Phúc gửi Bộ Nội vụ.

Thừa nhận thiếu sót

Trong báo cáo gửi Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thừa nhận những hạn chế, thiếu sót trong công tác tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2014. Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận do việc quyết định thay đổi phương án tổ chức thi tập trung tại tỉnh trong thời gian rất ngắn nên việc ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức kỳ thi còn một số nội dung còn chưa thật chặt chẽ, chưa bám sát các thuật ngữ trong các văn bản, Nghị định của Chính phủ; việc chỉ đạo UBND cấp huyện bãi bỏ các văn bản liên quan đến tuyển dụng ở cấp Huyện còn chậm (chưa làm đồng thời với Quyết định số 2319/QĐ-CT ngày 26/8/2014 nêu trên của UBND tỉnh).

Công tác tham mưu, nắm tình hình tại cơ sở của các cơ quan chuyên môn chưa sát; chưa chủ động báo cáo, đề xuất về việc dư luận nhân dân và thí sinh phản ánh hiện tượng tiêu cực. Công tác thông tin của Tỉnh về việc buộc phải tổ chức thi tuyển tập trung và tuyển dụng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, các xác định người trúng tuyển không theo chỉ tiêu địa chỉ đăng ký cấp Huyện tại văn bản 6376/UBND-TH1 của UBND tỉnh nêu trên đã chưa được UBND cấp huyện và các cơ quan tuyên truyền, phổ biến một cách đầy đủ, kịp thời; dẫn đến việc một số thí sinh đăng ký thi tuyển theo địa chỉ ở huyện khi không trúng tuyển, không hiểu đầy đủ, có sự hụt hẫng và dùng đơn thư khiếu nại.

Sở Nội vụ đã xảy ra thiếu sót khi làm hợp đồng thuê chấm và giám sát chấm thi đối với trường đại học được đặt hàng chấm thi.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu phải rút kinh nghiệm nghiêm túc về những hạn chết nêu trên; yêu cầu tập trung, xem xét nắm tình hình, chủ động đề xuất giải quyết các vướng mắc phát sinh.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận hạn chế, thiếu sót trong việc tuyển dụng viên chức giáo dục.
UBND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận hạn chế, thiếu sót trong việc tuyển dụng viên chức giáo dục.

Nhưng vẫn khẳng định làm đúng!?

Mặc dù thừa nhận hạn chế, thiếu sót như trên nhưng trong báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại khẳng định: Kỳ thi tuyển giáo viên năm 2014 của tỉnh Vĩnh Phúc được UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, khách quan, chặt chẽ; đúng quy định của pháp luật; đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; đảm bảo yêu cầu, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức của tỉnh và ổn định tình hình trật tự an ninh trên địa bàn.

Việc Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển thi tuyển dụng giáo viên ngành Giáo dục đào tạo từ thẩm quyền cấp Huyện về thẩm quyền cấp Tỉnh vì đã giao quyền theo quy định phân cấp; nhưng trong quá trình thực hiện đã để xảy ra nhiều dấu hiệu tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sự khách quan của việc tuyển dụng. Đây là một quyết định đúng đắn, sáng suốt và rất quan trọng, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân trong tỉnh đồng tỉnh ủng hộ cao; ổn định nhanh tình hình; vừa ngăn chặn được hệ quả phức tạp, khó lường sau khi tuyển dụng (khi UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức chấm lại bài thi; Ban chấm thi của tỉnh đã phát hiện và thống kê được 206 bài thi có dấu hiệu thí sinh tự đánh dấu trên bài thi của mình – điều đó chứng tỏ thí sinh hy vọng được bảo lãnh trong quá trình chấm thi và tuyển dụng); đồng thời cũng đúng thấm quyền quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ (không nêu rõ ở điều khoản và điểm nào quy định - PV).

Hội đồng thi tuyển viên chức ngành Giáo dục đào tạo năm 2014 của tỉnh được thành lập theo Quyết định số 2319/QĐ-CT ngày 26/8/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ và đề xuất xem xét công nhận kết quả kỳ thi và tuyển dụng đúng quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ. Đảm bảo tuyển dụng đủ chủ tiêu việc làm đã giao cho huyện thị. Sau đó, đã tham mưu, xem xét, giúp UBND tỉnh trả lời khiếu nại bài thi kịp thời, đúng quy định.

Các cơ quan, các cá nhân trực tiếp tham gia nhiệm vụ trong Hội đồng thi tuyển viên chức ngành Giáo dục đào tạo năm 2014 của tỉnh ở các khâu coi thi, làm phách, chấm thi hoặc thanh tra, giám sát…đều đã rất trách nhiệm, nghiêm túc, tuân thủ các quy định của pháp luật. Kết quả chấm lại bài thi của Ban chấm và các giám khảo đảm bảo phản ánh trung thực, khách quan kết quả trên bài làm của từng thí sinh.

Một chi tiết khá đặc biệt ở trong bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc gửi Bộ Nội vụ đó là: UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Nội vụ gặp và trao đổi với các thí sinh có đơn kiến nghị và cách xác định người trúng tuyển. Sở Nội vụ đã giải thích rõ về việc phải thay đổi thẩm quyền tuyển dụng và các xác định người trúng tuyển theo chỉ tiêu chung toàn tỉnh là phù hợp với quy định hiện hành (không giải thích theo điều khoản, điểm nào của quy định - PV) khi đã thành lập Hội đồng tuyển dụng cấp tỉnh. Các thí sinh này đã nhận thức đúng về kỳ thi và tự nguyện làm đơn rút kiến nghị đã gửi cho Chủ tịch UBND tỉnh và báo Dân trí trước đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, báo Dân trí chưa nhận được phản hồi nào của người phản ánh về việc rút đơn. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề được báo Dân trí đặt ra trong các bài viết lại không được UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời báo cáo Bộ Nội vụ theo đúng tinh thần công văn hỏa tốc ngày 7/1.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

S.H

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến