Khoa học công nghệ : Apple thu hẹp khoảng cách với Samsung trên thị trường smartphone

Apple thu hẹp khoảng cách với Samsung trên thị trường smartphone

Dân trí Samsung nắm giữ vị trí số một trên thị trường smartphone về doanh số từ năm 2011 cho đến nay, tuy nhiên, thị phần của Samsung đang dần sụt giảm, trong khi Apple ở vị trí thứ 2 có sự tăng trưởng mạnh khiến khoảng cách giữa 2 “đối thủ” đang dần được rút ngắn.
Sau khi ra mắt iPhone phiên bản đầu tiên vào năm 2007, Apple đã nhanh chóng trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, cho đến quý III/2011, khi Samsung vượt qua Apple và nắm giữ vị trí này. 

Từ đó cho đến nay, Samsung vẫn đang là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhờ vào việc cung cấp nhiều sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Dù vậy, Samsung vẫn chỉ dẫn đầu thị trường smartphone về doanh số, chứ không đứng đầu về doanh thu.

Cuộc chiến giữa Samsung và Apple trên thị trường smartphone chưa bao giờ hết “nóng”
Cuộc chiến giữa Samsung và Apple trên thị trường smartphone chưa bao giờ hết “nóng”

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trên thị trường smartphone của Samsung đang chững lại và thậm chí còn sụt giảm. Nguyên nhân chính là doanh số không đáp ứng được kỳ vọng của các mẫu smartphone cao cấp, trong khi đó phân khúc smartphone tầm trung tại các thị trường đang phát triển chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Canalys, Samsung đã tiêu thụ 78 triệu smartphone trong quý III/2014, chiếm 25% thị phần toàn cầu, sụt giảm hơn so với mức 34% thị phần của một năm trước đó.

Ở chiều hướng ngược lại, với việc ra mắt bộ đôi iPhone mới với màn hình lớn hơn, doanh số của Apple đã tăng mạnh. Nhiều nhà phân tích dự đoán Apple sẽ tiêu thụ hơn 70 triệu chiếc iPhone tính riêng trong quý IV/2014, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy người dùng trông đợi một chiếc iPhone với màn hình cỡ lớn như thế nào.

“Khoảng cách thị phần giữa Samsung và Apple sẽ được thu hẹp hơn bao giờ hết kể từ khi Samsung vươn lên dẫn đầu”, Chris Jones, chuyên gia của hãng phân tích thị trường Canalys nhận xét.

Một điều đáng chú ý, mặc dù Samsung là hãng dẫn đầu thị trường smartphone về doanh số, tuy nhiên chính Apple mới là hãng dẫn đầu thị trường về doanh thu. Samsung nổi tiếng là hãng chi ra những khoản tiền khổng lồ cho các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo, điều này khiến cho doanh thu đạt được trên mỗi chiếc smartphone Samsung bán ra không còn quá lớn. Trong khi đó, Apple luôn biết cách kiếm tiền trên sản phẩm của mình, khi các mẫu iPhone của hãng được bán với mức giá cao hơn đáng kể so với kinh phí sản xuất và lắp ráp ban đầu.

Apple dự kiến sẽ tiết lộ doanh số bán iPhone của quý vừa qua trong ít ngày sắp đến, mà các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ đạt quý lợi nhuận cao nhất, với doanh thu ước tính 67,5 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ước tính của Apple dự đoán đạt 15,3 tỷ USD và thu nhập đạt 2,58USD/cổ phiếu. 

Nhận định của Canalys nhận được sự ủng hộ của nhiều hãng nghiên cứu thị trường khác. Đầu tháng này, hãng nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel ComTech cho biết Apple đã lấy lại một thị phần đáng kể từ Android tại Mỹ, Đức, Anh, Úc và Tây Ban Nha trong 3 tháng quý IV/2014. Tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, thị phần của Apple cũng tăng trưởng, tuy nhiên vẫn chưa đáng kể so với thị phần của Android, do phần lớn các hãng smartphone giá rẻ Trung Quốc, những hãng chiếm lĩnh phần lớn thị trường Trung Quốc, đều đang sử dụng Android.

Hiện Apple và Samsung đều chưa đưa ra bình luận gì về nhận định và dự đoán về doanh thu của các nhà phân tích thị trường.

T.Thủy

Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến