Tin tức tổng hợp : Hôm nay, Thành ủy Hà Nội thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 6

Hôm nay, Thành ủy Hà Nội thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 6

Dân trí Trước tình trạng một số trường có đông học sinh đăng ký đang "đau đầu" với bài toán tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển, hôm nay 21/4, Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức họp báo thông tin chính thức về hình thức tuyển sinh vào lớp 6.

Trước lệnh cấm tuyệt đối việc tổ chức thi đầu vào lớp 6, không được thay thế bất kỳ phương án nào ngoài tuyển sinh bằng xét tuyển, các trường đều đang "rối bời" trong việc lựa chọn học sinh.

Theo thầy Văn Như cương, Chủ tịch hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh: “Hiện nay bậc tiểu học có hai mức đánh giá học sinh là “đạt” hoặc “không đạt”, mà đại đa số là “đạt”. Bởi vậy nếu một trường nào đó có 2.000 hồ sơ như trường chúng tôi, trong khi có thể nhận vào học 500 học sinh, thì việc làm thế nào để “xét tuyển” nếu không được “thi tuyển” thật sự là một điều khó”.

Các trường đều đang đau đầu với bài toán tuyển sinh lớp 6.
Các trường đều đang "đau đầu" với bài toán tuyển sinh lớp 6.

Trước thực trạng đó, thầy Văn Như Cương trăn trở rằng sẽ phải lấy tiêu chí nào để chọn trong 4.000 hồ sơ lấy ra cho được 500 em. Sẽ rất buồn cười và bất công khi có thể sẽ phải xếp hàng, lấy đủ chỉ tiêu đến đâu thì cắt đến đấy hoặc sẽ bốc thăm mỗi người được phát một con số, ai may thì được vào trường.

Thầy Cương cũng so sánh hài hước: “Đến lúc chẳng biết làm như thế nào thì phải tìm ra cách nào đó chẳng hạn như cân nặng bao nhiêu đó trở xuống thì loại, giống như đi xe máy mà ngực bé thì không cho đi. Nhưng càng nghĩ càng thấy buồn cười lắm”

Lãnh đạo trường THCS Lương Thế Vinh cũng cho biết thêm sẽ không ưu tiên học sinh giỏi các cuộc thi cấp của thành phố, Olympic Tiếng Anh…

Ngược lại với THCS Lương Thế Vinh, tại trường Marie Curie, việc xét tuyển dự kiến sẽ theo học bạ, nhưng nếu theo học bạ tiểu học thì rất khó. Do đó nhà trường trước hết sẽ theo hướng lấy ưu tiên học sinh giỏi các kỳ thi các cấp của thành phố... rồi mới đến việc có thể xét tuyển theo học bạ các môn Văn, Toán, Tiếng Anh.

Trường này cũng đưa ra phương án dự trù sẽ tuyển sinh theo tiêu chí xét tuyển: thứ nhất là học sinh đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6 (khoảng 120 học sinh). Tiếp đó tuyển học sinh qua mối quan hệ với các học sinh đang theo học của trường (đó có thể là anh, chị, em, họ hàng với học sinh đang học trường Marie Curie).

Nếu vẫn không đủ chỉ tiêu trường được nhận thì tuyển tiếp học sinh đang sinh sống ở khu đô thị Mỹ Đình - nơi trường đóng trên địa bàn, chưa đủ thì mở rộng ra các vùng lân cận.

Một số chuyên gia giáo dục lo ngại, việc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không cho phép các trường THCS chuyên, trường tư thục chất lượng cao tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng mua đơn như đã xảy ra trước đây ở trường Tiểu học Thực Nghiệm.

Quan trọng hơn là các trường khó tìm được giải pháp khác khách quan và công bằng để lựa được những học sinh thật sự có năng lực vào học, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo hướng nhẹ nhàng như hiện nay.

Lê Tú


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến