Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra

Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 31/5 đã cam kết viện trợ 18 triệu USD cho Việt Nam để mua các tàu tuần tra. Tuyên bố này được ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra trong ngày đầu của chuyến thăm Việt Nam sau khi tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (Ảnh:
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (Ảnh: AP)

Ông Carter, người rất chú trọng về vấn đề an ninh biển trong chuyến công du 11 ngày tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hôm qua đã tới thăm Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tại thành phố Hải Phòng trước khi lên thăm một tàu cảnh sát biển.

"Chúng ta cần hiện đại hóa mối quan hệ đối tác giữa hai nước", ông Carter phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Hải Phòng. "Sau 20 năm, còn nhiều mà chúng ta có thể hợp tác cùng nhau".

Trong khuôn khổ nỗ lực đó, ông Carter cho hay Washington sẽ cấp khoản viện trợ 18 triệu USD nhằm giúp Việt Nam mua các tàu tuần tra Metal Shark của Mỹ để giúp Hà Nội tăng cường các năng lực phòng thủ hàng hải.

Hải quân Mỹ và Việt Nam đang "xây dựng các khía cạnh hợp tác" thông qua làm việc cùng nhau, ông Carter nói.

Hồi tháng 4, hải quân 2 nước đã tiến hành các cuộc diễn tập theo các nguyên tắc được đưa ra trong Bộ quy tắc về các cuộc đối đầu bất ngờ trên biển, được nhiều quốc gia biển thông qua hồi năm ngoái trong một cuộc họp ở Trung Quốc.

Tàu cảnh sát biển mà ông Carter lên thăm hôm qua chính là con tàu đã bị Trung Quốc phun vòi rồng và bị một Trung Quốc đâm va trong một cuộc đối đầu hồi năm ngoái.

Vụ việc xảy ra sau khi Trung Quốc đưa dàn gian dầu trái phép vào vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hồi tháng 5/2014. Giàn khoan này đã ngang nhiên xuất hiện trong vùng biển của Việt Nam khoảng 4 tháng và được các tàu hải quân Trung Quốc bảo vệ.

Ông Carter đang có chuyến thăm thứ 2 tới châu Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay. Ông cho biết, ông dự kiến sẽ ký kết một "tuyên bố tầm nhìn" với người đồng cấp Việt Nam vào hôm nay 1/6 để định hướng việc mở rộng các quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ.

Trước khi thăm Việt Nam từ 31/5-2/6, ông Carter đã tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore, một diễn đàn hàng đầu khu vực, nơi quy tụ các quan chức quốc phòng cấp cao từ 26 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, cùng nhiều học giả uy tín.

An Bình


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến