Tin tức tổng hợp : Lùm xùm vụ giảng viên tố cáo Ban giám hiệu trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Lùm xùm vụ giảng viên tố cáo Ban giám hiệu trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Dân trí 1 giảng viên và 1 nguyên giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tố cáo ban giám hiệu trường có động thái bổ nhiệm cán bộ quản lý trái quy định, trù dập giảng viên trong trường. Ngày 4/6, trường ĐH Ngân hàng đã gặp gỡ báo chí trả lời về vấn đề này.
Bổ nhiệm trái quy định, trù dập giảng viên?

Trao đổi cùng PV Dân trí, ông Trần Tấn Chính (nguyên giảng viên trường Đại học Ngân hàng) và ông Nguyễn Hoàng Minh (giảng viên trường ĐH Ngân hàng) tố cáo ban giám hiệu trường có nhiều hành động khuất tất trong việc bổ nhiệm ông Lê Sỹ Đồng vào vị trí Phó hiệu trưởng và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thi vào vị trí Phó trưởng Khoa Hệ Thống thông tin Quản lý (HTTTQL).

Phóng viên Dân trí làm việc với
hai giảng viên tố cáo.
Phóng viên Dân trí làm việc với hai giảng viên tố cáo.

Hai vị giảng viên này cho rằng: “Ông Lê Sỹ Đồng - Phó hiệu trưởng, phụ trách Khoa HTTTQL không đạt các tiêu chuẩn bổ nhiệm vào vị trí Phó hiệu trưởng và vị trí phụ trách Khoa HTTTQL. Còn ông Nguyễn Văn Thi - Phó trưởng Khoa HTTTQL không đủ năng lực để đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa”.

Theo đó, Điều lệ trường Đại học ban hành ngày 22/09/2010 quy định Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường Đại học phải có ít nhất 5 năm tham gia giảng dạy và quản lý giáo dục đại học, có bằng tiến sĩ và đặc biệt là độ tuổi khi bổ nhiệm không quá 55 đối với nam và không quá 50 đối với nữ.

Nhưng theo đơn tố cáo của ông Chính và ông Minh gửi báo Dân trí thì tính đến thời điểm được bổ nhiệm vào ngày 16/08/2013, ông Lê Sỹ Đồng đã 56 tuổi, vượt quá độ tuổi bổ nhiệm quy định. 2 vị này cho biết: “Ông Lê Sỹ Đồng trong suốt thời gian công tác chưa từng giữ vai trò quản lý giáo dục đại học một ngày nào”.

Về trường hợp của Ông Nguyễn Văn Thi, ông Chính và ông Minh tố cáo ông Thi là tiến sĩ chuyên ngành Marketing nên không có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực HTTTQL. Nhưng ngày 28/2/2014, ông Thi lại được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng khoa HTTTQL từ ngày 1/3/2014 .

Theo đơn tố cáo của ông Minh và ông Chính thì ngày 25/10/2013, tập thể khoa HTTTQL đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm cơ sở cho tiến sĩ Nguyễn Ngọc Đức vào vị trí Trưởng khoa với 100% ý kiến đồng ý. Tuy nhiên, sau đó tiến sĩ Đức bị áp lực tinh thần từ ông Lý Hoàng Anh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng nên phải rời trường từ ngày 1/5/2014. Đơn còn tố cáo ông Lê Sỹ Đồng thực hiện hành vi thâu tóm quyền lực bằng cách trù dập, ức hiếp tinh thần những giảng viên có ý kiến phản biện bằng nhiều hình thức khác nhau.

Lãnh đạo Đại học Ngân hàng TP HCM lên tiếng

Trong ngày 4/6, trường ĐH Ngân hàng đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhằm giải thích những nội dung tố cáo trên của ông Chính và ông Minh.

Phóng viên Dân trí làm việc với
hai giảng viên tố cáo.
PGS.TS Đoàn Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM trả lời báo chí về những nội dung ông Nguyễn Hoàng Minh và ông Trần Tấn Chính tố cáo

Liên quan đến nội dung tố cáo ông Lê Sỹ Đồng không đạt tiêu chuẩn được bổ nhiệm vị trí Phó hiệu trưởng do quá tuổi, PGS. TS Đoàn Thanh Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho là trường làm đúng quy định. Theo ông Hà, căn cứ vào hướng dẫn 09-26/9/2007 của Ban tổ chức Trung ương “Hướng dẫn về việc thực hiện quy định phân cấp quản lý cán bộ, quy chế bổ nhiệm cán  bộ và giới thiệu cán bộ ở các cơ quan tổ chức cao cấp” thì tuổi bổ nhiệm là không quá 55 đối với nam và 50 đối với nữ, nhưng trường hợp đặc biệt và thực sự cần thiết một số chức danh lãnh đạo chủ chốt tính đến thời điểm bổ nhiệm còn độ tuổi công tác ít nhất là 2/3 nhiệm kỳ đối với nhiệm kỳ 5 năm.

Về chuyên môn, ông Hà cho biết ông Lê Sỹ Đồng có bằng tiến sĩ khoa học, chuyên ngành Điều khiển được ngẫu nhiên và ổn định được ngẫu nhiên của hệ thống động lực thuộc khoa Tự động điện tử và tin học, ĐH Bách khoa Silesian (Ba Lan) cấp ngày 21/3/1989. Khi được hỏi bằng cấp của ông Đồng đã được thẩm định hay chưa, ông Hà cho biết: “Sau khi tham khảo với Cục đào tạo nước ngoài, trường hợp của ông Đồng là đi học năm 1987 theo diện Hiệp định của Chính Phủ và Bộ GD-ĐT cử đi nên đương nhiên không phải thẩm định”.

Vào thời điểm được bổ nhiệm Phó hiệu trường, ông Đồng đã có thâm niên công tác là 13 năm và đang giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy. Đồng thời, việc bổ nhiệm này đã thông qua Cơ quan Đảng ủy, Ban giám hiệu lấy ý kiến cán bộ chủ chốt và đạt được số phiếu tín nhiệm 75%.

Còn nội dung tố cáo bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thi không đạt tiêu chuẩn để bổ nhiệm vị trí Phó trưởng khoa HTTTQL, ông Hà cho biết ông Thi được tuyển dụng vào trường ĐH Ngân hàng từ ngày 1/6/2008 và tham gia giảng dạy các khối ngành Quản trị. Căn cứ vào hồ sơ, ông Thi có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, có bằng Tiến sĩ Quản trị kinh doanh do trường ĐH Apollos (Mỹ) cấp năm 2013.

Tuy nhiên, sau khi có đơn thư khiếu nại, trường đã xem xét và nhận thấy văn bằng tiến sĩ của ông Thi chưa được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT kiểm định công nhận tương đương. Do đó, trường đã có thông báo vào ngày 25/5/2015 để điều chỉnh học vị tiến sĩ của ông Nguyễn Văn Thi. Như vậy, ông Thi chỉ có học vị thạc sĩ được công nhận.

Nhưng ông Hà khẳng định quy trình bổ nhiệm ông Thi cũng hợp lý vì ông Thi là Phó trưởng khoa nhưng không phụ trách đào tạo, trình độ thạc sĩ là đủ điều kiện. Việc ông Thi được giao phụ trách bộ môn là do trường đang quá trình tái cơ cấu, chưa có bộ môn và tạm thời giao cho các trưởng phó khoa phụ trách bộ môn chứ không phải chủ nhiệm bộ môn. Ông Hà cho biết: “Trường cũng đang chỉnh sửa những điểm chưa hoàn thiện”.

Trao đổi cùng PV Dân trí trong ngày 4/6, ông Trần Tấn Chính cho biết ông không hài lòng với kết quả giải quyết đơn khiếu nại của tổ thụ lý giải quyết của trường ĐH Ngân hàng TP. Do đó, ông đã đưa đơn kiện ông Lý Hoàng Ánh, hiệu trưởng và Lê Sỹ Đồng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng ra TAND Quận 1.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Huân – Lê Phương

 


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến