Tin tức tổng hợp : Gặp thí sinh cao điểm nhất khối D cụm thi Vinh: 28 điểm

Gặp thí sinh cao điểm nhất khối D cụm thi Vinh: 28 điểm

Với 10 điểm Toán, 9,75 điểm tiếng Anh và 8,25 điểm Văn, Lê Thị Thu Trang là thí sinh có tổng điểm khối D cao nhất cụm thi Vinh. Ít ai biết rằng, Trang mới học tiếng Anh từ khi bước vào cấp 2.

le-thi-thu-trang-tp-vinh-30072015-bffc4

Đối với Trang, để học tốt ngoại ngữ ngoài năng khiếu phải rèn luyện nhiều về kỹ năng nghe, nói.

Người dân sống trong khu phố bộ đội (xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) vẫn chưa hết xôn xao về cô bé Lê Thị Thu Trang xuất sắc giành 28 điểm khối D trong kì thi THPT quốc gia vừa qua. Dù khá tự tin với bài làm của mình nhưng chính Trang cũng bất ngờ khi biết mình là thí sinh có tổng điểm khối D cao nhất cụm thi Vinh.

Quê huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), lên lớp 6, Trang mới được học ngoại ngữ và được đánh giá là có năng khiếu đối với môn học này. Kết thúc 4 năm học tại Trường THCS Quang Lộc (Can Lộc) với giải Nhì Học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh và huy chương đồng cuộc thi tiếng Anh qua mạng, được thầy giáo, bố mẹ động viên, cô học sinh trường làng quyết tâm thi vào lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên ĐH Vinh. Vì bố Trang là bộ đội công tác ở Nghệ An nên để tạo thuận lợi cho việc học hành của Trang, cả gia đình cũng chuyển ra TP Vinh sinh sống.

Trang tâm sự: “Trước đây em chủ yếu tập trung vào cấu trúc ngữ pháp và từ vựng nên khả năng giao tiếp, phát âm khá hạn chế. Bởi vậy, thời gian đầu nhập học em thấy lạc lỏng và áp lực. Được thầy cô giáo, bạn bè quan tâm, giúp đỡ, chỉnh sửa từng lỗi phát âm, cho mượn thêm tài liệu… Dần dần em lấy lại được tự tin để tiếp tục theo đuổi đam mê với môn học này”.

Cô học trò trường làng đã có cuộc bứt phá ngoạn mục khi giành giải Ba cuộc thi HSG quốc gia lớp 11. Sang lớp 12, Trang tiếp tục giành giải Nhì tiếng Anh trong kỳ thi HSG quốc gia.

“Ngoài năng khiếu thì em nghĩ phương pháp học là điều thực sự cần thiết để học tốt môn ngoại ngữ. Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng cần rèn luyện nhiều về kỹ năng nghe, nói. Khi nắm vững pháp, có vốn từ vựng nhưng không sử dụng thường xuyên thì cũng nhanh quên”, Lê Thị Thu Trang chia sẻ về bí quyết học ngoại ngữ của mình.

le-thi-thu-trang-day-em-hoc-30072015-d015f

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau kỳ thi, Trang hướng dẫn cô em họ ôn tập chuẩn bị cho năm học mới.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Lê Thị Thu Trang giành được điểm 10 môn Toán, tiếng Anh 9,75, Văn học 8,25 và môn Vật lý (tự chọn) 7 điểm. Học sinh chuyên Anh nhưng giành điểm tuyệt đối ở môn Toán, Trang vừa vui vừa hụt hẫng vì không giành điểm 10 môn tiếng Anh. “Phần tự luận em để xảy ra một chút sai sót nên kết quả không được như kỳ vọng”, Trang cho biết. Tuy nhiên, cô bé này lại cho rằng chính sự không trọn vẹn về kết quả môn chuyên này sẽ cho em kinh nghiệm quý trong chặng đường tiếp theo.

Trang cho biết, em không học như một con mọt sách mà dành thời gian để thư giãn bằng truyện tranh và âm nhạc. Những cuốn truyện, những giai điệu, ca từ không chỉ giúp em lấy lại cân bằng mà còn giúp em rèn luyện thêm về kỹ năng nghe, nói, nhớ từ vựng… Hơn nữa, với dạng đề thi mở như hiện nay, học sinh không nên chỉ chăm chăm học trong sách giáo khoa mà cần phải có kiến thức xã hội nhất định.

Với 28 điểm khối D, Trang dự định đăng ký vào khoa Kinh tế đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Mục tiêu xa hơn của Trang là giành được một suất du học và học thêm tiếng Nhật.

Chia sẻ về thành tích mà cô con gái đạt được, chị Trần Thị Hiền tâm sự: “Làm cha, làm mẹ, con giành được thành tích tất nhiên là vui lắm nhưng tôi cũng nói với cháu đây chỉ là bước khởi đầu. Cuộc sống là của con, tương lai là của con, con phải tự quyết định và chịu trách nhiệm. 18 tuổi, con phải tự lập, bố mẹ không bày dạy được nhiều nữa”.

Với thành tích này, Thu Trang được bố mẹ thưởng 1 chuyến du lịch cùng các bạn. Cô bạn đang tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn, trước khi bước vào giảng đường đại học, nơi mở ra nhiều cơ hội thực hiện ước mơ nhưng cũng không ít khó khăn thử thách.

Theo nguồn: Dantri.com.vn

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến