Tin tức tổng hợp : Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hệ TCCN cần nhắm tới mục tiêu cơ hội việc làm

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hệ TCCN cần nhắm tới mục tiêu cơ hội việc làm

Dân trí Hệ Trung cấp chuyên nghiệp cần gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với thị trường lao động, nhắm tới mục tiêu cơ hội việc làm của người học; cần đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực, nhân rộng mô hình hợp tác với một số tổ chức quốc tế…, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Ngày 26/8, tại Đà Nẵng, Hội thi giáo viên dạy giỏi Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) toàn quốc lần thứ X - 2015 đã chính thức khai mạc. Dự lễ khai mạc Hội thi có Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

Hội thi thu hút 54 đoàn với 239 giáo viên TCCN giỏi trong nhiều lĩnh vực đào tạo như Cơ khí, Giao thông vận tải, Xây dựng, Kế toán - Tài chính, Điện, Điện tử, Y tế, Văn hóa - Nghệ thuật... tham dự.

img-3151-2bc36
Có 54 đoàn với hơn 200 giáo viên TCCN từ các tỉnh, thành trong cả nước tham dự Hội thi

Hội thi giáo viên dạy giỏi TCCN chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần. Điểm mới của Hội thi lần này là chú trọng đánh giá năng lực giáo viên thể hiện chủ yếu qua nội dung bài giảng và phương pháp dạy học hướng đến hình thành năng lực của người học. Giáo viên có thể áp dụng nhiều phương pháp dạy học trong tiết giảng, thể hiện được lòng yêu nghề, sự tìm tòi đổi mới và sáng tạo để bài giảng đạt hiệu quả cao nhất.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận TCCN có vị trí quan trọng trong cung cấp nhân lực ở trình độ trung cấp, đáp ứng nhu cầu của hầu hết các ngành nghề trong xã hội. Từ lâu hệ đào tạo này đã đóng vai trò chủ lực trong truyền đạt kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động để nhanh chóng gia nhập thị trường lao động, góp phần phân luồng học sinh sau trung học cơ sở. Trong những năm qua, TCCN đã trải qua nhiều thăng trầm nhưng với nỗ lực của các trường, đặc biệt là của đội ngũ giảng viên, đào tạo TCCN luôn khẳng định mình, có những đổi mới tích cực cả về chương trình lẫn phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

img-3134-0ad05

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại lễ khai mạc Hội thi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị các cơ quan quản lý giáo dục TCCN, các nhà trường và giảng viên tập trung các nguồn lực thực hiện hệ đào tạo này theo các hướng chủ lực sau: Một là gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với thị trường lao động, nhắm tới mục tiêu cơ hội việc làm của người học. Hai là đổi mới chương trình là phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực, nhân rộng mô hình hợp tác với một số tổ chức quốc tế để chuyển giao công nghệ đào tạo kỹ năng nghiệp vụ. Ba là đào tạo TCCN hướng tới mục tiêu hội nhập quốc tế, đặc biệt cần trong bối cảnh cuối năm nay sẽ hình thành Cộng đồng kinh tế  ASEAN, tạo ra nhiều cơ hội và cả thách thức cho lao động trẻ khi tăng sự dịch chuyển lao động giữa các nước trong khối. Bốn là tăng cường công tác quản lý đào tạo TCCN trong bối cảnh Luật Giáo dục Nghề nghiệp .

Trao đổi với báo chí trước cuộc thi, ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp chia sẻ trước những thách thức đối với hệ đào tạo TCCN trong nhiều năm gần đây như nhận thức xã hội đối với việc học nghề chưa tới khiến người học ít mặn mà học nghề…, thì các trường TCCN càng phải nổ lực khẳng định chất lượng, hiệu quả đào tạo để thu hút người học. Và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những giải pháp thiết yếu nhất để nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, nâng cao uy tín của nhà trường, cũng như góp phần cung cấp nguồn lao động lành nghề cho xã hội. Đây cũng là một trong những mục đích chính của Hội thi lần này.

Theo kế hoạch, Hội thi giáo viên dạy giỏi TCCN toàn quốc lần thứ X - 2015 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 26/8 đến hết ngày 31/8.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến