Tin tức tổng hợp : Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS

Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS

Dân trí Trao đổi với Dân trí, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo - Bộ GD-ĐT Nguyễn Hải Thập cho biết: “Trường đại học Tôn Đức Thắng đã dừng việc tự phong GS,PGS vì nhà trường đã hiểu nhầm quyết định của Chính phủ nên soạn thảo văn bản chưa chuẩn, chưa chặt chẽ”.


Ông Nguyễn Hải Thập cho biết, khi báo chí phản ánh, Cục Nhà giáo đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo trường ĐH Tôn Đức Thắng về việc trường tự phong GS,PGS thì mới biết rằng, trường đã hiểu nhầm Quyết định 20 của Thủ tướng ban hành năm 2012. Cụ thể, hiệu trưởng các trường ĐH có quyền bổ nhiệm các chức danh GS, PGS trong trường ĐH trên cơ sở công nhận đạt tiêu chuẩn của Hội đồng chức danh GS nhà nước.

Chính vì hiểu nhầm như vậy nên trường ĐH Tôn Đức Thắng đã soạn thảo văn bản chưa chuẩn, chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, trường không phải là cơ quan soạn thảo văn bản nên khi soạn thảo văn bản bị lỗi.

Theo ông Thập, đến nay, trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa triển khai việc phong hàm cho ai trong trường nên chưa thể quy kết trường làm sai quy định. Hiện nhà trường đã dừng văn bản này để sửa lại cho đúng với Quy định. Nhà trường cũng đang làm báo cáo gửi Bộ GD-ĐT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước là điều kiện cần trong việc bổ nhiệm GS,PGS

Ông Thập cho rằng, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước là đơn vị giúp cho các trường xét công nhận GS,PGS. Ở đây, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước là điều kiện cần trong việc bổ nhiệm GS,PGS, bởi hiện nay, ngoài một số trường đại học lớn, đại học truyền thống có đội ngũ giáo sư hùng mạnh, hàng đầu Việt Nam thì hầu hết các trường còn lại chưa có đủ đội ngũ GS, PGS để tự thực hiện việc xét. Thậm chí nhiều trường đại học phải đi thuê GS,PGS thì làm sao mà tổ chức Hội đồng xét GS,PGS được.

“Tiến tới, Bộ GD-ĐT cũng sẽ giao việc xét chức danh GS,PGS cho các trường đại học nhưng phải xem trường nào đủ tiềm lực, đủ điều kiện, đủ đội ngũ GS,PGS thực hiện việc xét công nhận này.

Hiện nay chúng tôi mới dừng ở việc nghiên cứu để tham mưu cho lãnh đạo Bộ chứ chưa có chủ trương giao việc xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho các trường. Đây là động lực để các trường đại học thực hiện tự chủ phấn đấu”, ông Thập cho hay.

Trở lại với vấn đề của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Thập cho rằng, trường được Thủ tuớng Chính phủ phê duyệt, giao nhiệm vụ thí điểm đổi mới cơ chế tự chủ theo hướng tăng tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Nhà trường chỉ được thực hiện việc bổ nhiệm GS,PGS chứ việc xét công nhận GS,PGS thì nhà trường chưa được quyền mà vẫn phải là Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước. Nhà trường đã hiểu nhầm vấn đề này nên soạn văn bản sai.

Nếu trường ĐH Tôn Đức Thắng muốn tự xét phong GS,PGS thì xin Thủ tướng cho phép thí điểm, lúc đó chúng tôi không có ý kiến. Hiện chưa có quy định nên Bộ không đồng ý bàn về vấn đề này.

Hồng Hạnh

(Email: vuhonghanh@dantri.com.vn)

 


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến