Tin tức tổng hợp : Vụ phụ huynh thắc mắc khoản thu: Kỷ luật hiệu trưởng, dừng các khoản thu

Vụ phụ huynh thắc mắc khoản thu: Kỷ luật hiệu trưởng, dừng các khoản thu

Dân trí UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức đoàn kiểm tra, tiến hành xác minh và đã yêu cầu dừng một số khoản thu, hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà đã xin lỗi phụ huynh. Đồng thời, Hội đồng kỷ luật đã họp và đưa ra mức kỷ luật đối với những vi phạm tại trường này.

Yêu cầu dừng các khoản thu trái quy định

Ngay sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà. Đoàn kiểm tra đã làm rõ việc hiệu trưởng nêu tên phụ huynh học sinh thắc mắc các khoản thu của nhà trường tại buổi chào cờ; kiểm tra việc tổ chức thực hiện các khoản thu đầu năm học 2015 - 2016 của nhà trường.


Nhiều khoản thu tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà trái quy định.

Nhiều khoản thu tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà trái quy định.

Theo đó, việc hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà nêu tên phụ huynh học sinh thắc mắc các khoản thu của nhà trường tại buổi chào cờ toàn trường ngày 14/9 là có thực. Điều này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của phụ huynh học sinh, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và ngành giáo dục.

Hiệu trưởng nhà trường thông báo một số khoản thu như: Qũy Hội chữ thập đỏ, quỹ Đội, quỹ Hội cha mẹ học sinh… là không đúng thẩm quyền, gây sự hiểu nhầm về mức thu quá nhiều đối với học sinh, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và ngành giáo dục vì các khoản thu trên do các tổ chức Hội thu theo quy định.

Một số khoản thu như tiền lắp đặt máy chiếu đa năng, tiền ghế ngồi chào cờ của học sinh là không đúng quy định và chưa phù hợp. Tổ chức thu tiền xã hội hóa về quy trình chưa chặt chẽ, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, mức thu là cao, chưa phù hợp với thu nhập và đời sống của phụ huynh học sinh hiện nay.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu, hiệu trưởng và Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Vạn Hà kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để xảy ra những sai sót nêu trên. Đồng thời nhận hình thức kỷ luật phù hợp, kết quả kiểm điểm báo cáo về UBND huyện qua Phòng GD-ĐT chậm nhất ngày 26/9/2015.

Chủ tịch UBND huyện cũng đã yêu cầu nhà trường hủy bỏ các khoản thu không đúng quy định như: tiền lắp máy chiếu đa năng, tiền ghế nhựa ngồi chào cờ, trả lại tiền cho học sinh nếu đã thu. Tạm dừng khoản thu xã hội hóa giáo dục, cần rà soát, điều chỉnh lại quy trình đảm bảo chặt chẽ đúng quy định, thể hiện dân chủ, công khai và tự nguyện. Mức độ vận động cần điều chỉnh cho hợp lý, sau đó xin ý kiến của UBND thị trấn Vạn Hà, thống nhất và báo cáo đề nghị UBND huyện phê duyệt mới tiến hành vận động.

Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Hà phối hợp với Trường THCS thị trấn để hàng năm có kế hoạch tu sửa cơ sở vật chất bằng nguồn tài chính hợp pháp, tạo sự đồng thuận cao ở địa phương và nhà trường đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng của một trường trọng điểm của huyện.

Hiệu trưởng nhận hình thức kỷ luật khiển trách

Về phía bản thân thầy Lê Văn Vượng - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà cũng đã có Bản tự kiểm điểm cá nhân. Trong đó, thầy Vượng cho biết đã lỡ lời và sai khi nói tên phụ huynh tại buổi chào cờ ngày 14/9. Bản thân thầy Vượng đã chủ động xin lỗi phụ huynh bị nêu tên.

Thầy Lê Văn Vượng - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách
Thầy Lê Văn Vượng - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách

Cũng theo thầy Vượng, việc tích hợp một thông báo về tất cả các khoản thu trong năm học của nhiều tổ chức là chưa đúng thẩm quyền. “Tôi tư duy tiện lợi cho giáo viên chủ nhiệm khi triển khai và phụ huynh khi tiếp thu. Nhà trường sẽ dừng lại khoản thu lắp đặt máy chiếu và tiền mua ghế nhựa. Tôi tự nhận hình thức kỷ luật: Khiển trách”, thầy Vượng cho biết.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Đức Hạnh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa cho biết: Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những sai phạm, của cá nhân thầy hiệu trưởng trong phát ngôn nêu tên phụ huynh. Thứ hai là sai phạm của tập thể Ban giám hiệu, các thành viên trong ban giám hiệu về công tác tham mưu phối hợp để làm các quy trình, các bước để thông báo các khoản thu của nhà trường, có những cái chưa đúng thẩm quyền và nhầm lẫn chức năng.

“Hiệu trưởng nhà trường chỉ thông báo một khoản thu duy nhất đó là tiền học phí, các khoản khác có các tổ chức khác. Còn một phụ huynh chưa thống nhất là bình thường, việc bàn bạc mang tính chất tự nguyện. Việc nêu tên như thế là không được, ở đây lại đứng trước cờ nữa là không đúng. Hiệu trưởng đã gặp gỡ xin lỗi anh Vinh, làm bản kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, ban giám hiệu. Việc xin lỗi được thực hiện vào tối ngày 21/9, tại gia đình anh em hai bên”, ông Hạnh cho biết.

Phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa cũng đã gửi thông báo đến tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn về vấn đề này để các đơn vị nắm bắt được và rút kinh nghiệm.

Chiều ngày 28/9, Hội đồng kỷ luật của UBND huyện Thiệu Hóa đã họp, sau khi xem xét, phân tích, đánh giá, kiểm điểm, bỏ phiếu kín và thống nhất hình thức kỷ luật đối với cá nhân thầy Lê Văn Vượng là khiển trách; tập thể Ban giám hiệu nhà trường là kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Đối với cá nhân, tập thể Ban giám hiệu nhà trường phải thực hiện nghiêm kết luận của UBND huyện.

Duy Tuyên


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến