Tin tức tổng hợp : Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai

Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai

Dân trí Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò, Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Nghệ An cho rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định được đúng hay sai do chưa có văn bản quy định pháp luật quy định cụ thể làm trưởng phòng giáo dục yêu cầu phải có chuyên môn sư phạm.


Việc thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân (SN 1977, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã đã gây xôn xao dư luận thời gian qua. Nguyên do là người được bổ nhiệm giữ vị trí đầu ngành giáo dục của thị xã không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Ông Nhân đã tốt nghiệp ĐH Luật và Học viện Hành chính quốc gia.

Việc bổ nhiệm cán bộ “chưa có tiền lệ” trong ngành giáo dục tại Nghệ An không chỉ khiến dư luận băn khoăn, một bộ phận giáo viên thị xã Cửa Lò không đồng thuận mà khiến những nhà giáo, nhà quản lý giáo dục tại Nghệ An không khỏi lo lắng cho chất lượng giáo dục của thị xã Cửa Lò trong thời gian tới.

Ông Phùng Đức Nhân (ngoài cùng bên trái) - người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò (ảnh FBNV).
Ông Phùng Đức Nhân (ngoài cùng bên trái) - người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò (ảnh FBNV).

 

Liên quan đến việc bổ nhiệm được cho là “chưa có tiền lệ” trong ngành giáo dục tại Nghệ An, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Sỹ Phương – Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ Nghệ An. Ông Lê Sỹ Phương cho biết, đến thời điểm hiện tại Sở Nội vụ chưa nhận được bất cứ một đơn thư hoặc đề xuất, phản ánh về nội dung bổ nhiệm trưởng phòng GD-ĐT tại thị xã Cửa Lò.

Hiện nay tại Nghệ An toàn bộ việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển cán bộ, về mặt quản lý hành chính đang thực hiện theo Quyết định 27 ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Dưới quyết định này, UBND tỉnh có Quết định 66 ngày 14/10/2008. Trong các quyết định này đều quy định một cách chung chung về việc bổ nhiệm các đối tượng giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan hành chính Nhà nước chứ không nói rõ điều kiện tiêu chuẩn để bổ nhiệm trưởng phòng GD-ĐT là phải có chuyên môn nghiệp vụ sư phạm hoặc không sư phạm.

“Hiện tỉnh Nghệ An chưa nhận được bất cứ một quyết định hoặc quy chế, quy định cụ thể, cá biệt nào về bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều kiện tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó Phòng GD-ĐT cấp huyện. Do đó tôi cho rằng cái này (bổ nhiệm người không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm làm trưởng phòng GD-ĐT - PV) chưa có cơ sở để khẳng định đúng hay sai. Bởi lẽ chưa có văn bản quy định pháp luật của cấp trên quy định cụ thể về việc làm trưởng phòng giáo dục phải có chuyên ngành sư phạm”, ông Lê Sỹ Phương cho biết.

Ông Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ Nghệ An khẳng định: theo phân cấp thì việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển trưởng phó phòng cấp huyện thì do UBND huyện trực tiếp thực hiện.

Việc chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm trưởng, phó Phòng GD-ĐT cấp huyện đã dẫn đến việc “chưa có tiền lệ” đang xảy ra tại thị xã Cửa Lò. Vì vậy, xây dựng bộ quy định cụ thể về đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với những ngành đặc thù như giáo dục là việc hết sức cần thiết. Việc này được ông Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Nghệ An lý giải: Nghị định 24 của Chính phủ về tổ chức các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, và Thông tư số 11 ngày ngày 29/5/2015 của liên Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu, tổ chức của Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, phòng GD&ĐT thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố.

Trong Thông tư số 11 có nội dung liên quan đến việc quy định về bổ nhiệm trưởng, phó Phòng GD&ĐT. Sở GD-ĐT Nghệ An có trách nhiệm chủ trì soạn thảo văn bản quy định cụ thể về điều kiện tiêu chuẩn chức danh người đứng đầu các đơn vị thuộc Sở GD&ĐT và trưởng, phó Phòng GD-ĐT thuộc UBND cấp huyện.

“Tức là tới đây, Sở GD-ĐT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một quyết định quy định cụ thể điều kiện tiêu chuẩn và quy trình bổ nhiệm trưởng phó phòng GD-ĐT cấp huyện. Trong đó, chắc chắn sẽ quy định rõ về phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, ngoại ngữ, tin học và các mặt khác cũng như năng lực nghề nghiệp.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Thông tư 11 vẫn chưa được thực hiện do Bộ GD-ĐT vừa có hội thảo, định sửa bản pháp luật “mẹ” của Thông tư 11, tức là Nghị định 115 về quản lý giáo dục. Thông tư 11 lại căn cứ vào Nghị định 115 nên đang sửa Nghị đinh 115 nên lại liên quan, sửa một số điều chưa phù hợp trong Thông tư 11. Tỉnh đang chờ thêm một chút nữa để hoàn thiện các quy định cụ thể về điều kiện bổ nhiệm trưởng, phó phòng GD-ĐT cấp Sở và cấp huyện”, ông Lê Sỹ Phương cho biết.

Phường Nghi Thu, nơi ông Phùng Đức Nhân giữ cương vị Bí thư Đảng ủy trong suốt 20 tháng trước khi được bổ nhiệm là Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò.
Phường Nghi Thu, nơi ông Phùng Đức Nhân giữ cương vị Bí thư Đảng ủy trong suốt 20 tháng trước khi được bổ nhiệm là Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân, một cán bộ Sở GD-ĐT Nghệ An cho hay: “Về quy trình bổ nhiệm, luân chuyển, điều động ta không bàn tới. Việc chưa có quy định cụ thể về chuyên môn sư phạm cũng không bàn tới nữa. Tôi chỉ băn khoăn một điều, người đứng đầu Phòng GD-ĐT Cửa Lò nếu không có được uy tín và sự đồng thuận đối với các giáo viên thì rất khó làm việc. Giáo dục là một ngành đặc thù, không thể lấy 100 giờ lý thuyết quản lý Nhà nước về giáo dục đã được học để áp dụng vào thực tiễn được”. Vị cán bộ này cũng bày tỏ sự lo ngại cho chất lượng đại trà của ngành giáo dục thị xã Cửa Lò trong thời gian tới.

Được biết, hôm nay là thời hạn chót mà thị xã Cửa Lò giao cho ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Trưởng phòng GD-ĐT thị xã trong việc bàn giao công việc cho ông Phùng Đức Nhân. Mặc dù nhận quyết định bổ nhiệm từ ngày 27/11 nhưng đến nay ông Nhân vẫn đang ngồi chung phòng làm việc với 2 chuyên viên của Phòng GD-ĐT thị xã do người tiền nhiệm của ông không đồng ý nhận quyết định điều động, luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu.

Hoàng Lam

 


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến