Tin tức tổng hợp : Hũ tiết kiệm gieo mầm yêu thương

Hũ tiết kiệm gieo mầm yêu thương

(Dân trí) - "Sau này dù các em làm gì thì điều quan trọng nhất là các em trở thành người, những con người biết yêu thương, biết sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời kém may mắn hơn mình".

Đó là tâm sự của cô giáo Phan Cẩm Thành - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An). Với sáng kiến "lợn tiết kiệm giúp bạn nghèo" của mình, cô thực sự đã gắn kết các thành viên trong lớp lại với nhau. Và điều đặc biệt hơn cả là học sinh của cô trưởng thành hơn rất nhiều trong suy nghĩ và hành động, biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn trong cuộc sống.

Được biết, trong buổi sinh hoạt lớp cách đây 2 tuần, cô Cẩm Thành đã phát động học sinh trong lớp tham gia ủng hộ các bạn nghèo, các bạn có hoàn cảnh khó khăn. "Trong lớp chúng ta có những bạn may mắn sinh ra và lớn lên trong gia đình có cả cha lẫn mẹ, có điều kiện kinh tế. Trong khi đó cũng có những bạn có cuộc sống hết sức khó khăn, có bạn mồ côi cha hoặc mẹ. Cô mong các em hãy san sẻ gánh nặng kinh tế, chia sẻ tình yêu thương với các bạn kém may mắn hơn mình bằng những việc làm thiết thực nhất. Suốt 3 năm các em học tập, vui chơi với nhau và đây là cái Tết cuối cùng trong đời học sinh của các em. Cô mong rằng đây là cái tết thực sự có ý nghĩa của bản thân mỗi chúng ta. Sau này, mỗi người mỗi phương, có người thành đạt, cũng có thể có những bạn không thực hiện được ước mơ của mình nhưng cô hy vọng rằng các em sẽ luôn hướng về nhau, biết giúp đỡ và yêu thương nhau, yêu thương những mảnh đời bất hạnh trong cuộc đời này".

Học sinh lớp 12A1 Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) trong buổi sinh hoạt lớp.

Những lời tâm sự đó của cô đã khiến các em học sinh xúc động. Một con lợn hồng được đặt trên bàn giáo viên. Các em bớt đi một phần chi tiêu cá nhân, biết đắn đo trước những chi tiêu chưa thực sự cần thiết để dành một phần tiền ít ỏi của mình giúp đỡ các bạn khó khăn hơn mình.

Em Vi Thị Ngọc Trâm (1 học sinh lớp 12A1) tâm sự: "Thầy cô giáo và bố mẹ vẫn thường dạy Một miếng khi đói bằng một gói khi no, chúng em bớt đi một chút trong khẩu phần ăn sáng của mình, dành dụm những chi tiêu chưa thực sự cần thiết hy vọng sẽ san sẻ một phần khó khăn về vật chất và tình cảm cho các bạn kém may mắn hơn mình".

Kế hoạch tiết kiệm tiền của các em đã được các bậc phụ huynh và các giáo viên bộ môn của lớp biết đến và chung tay với các em giúp đỡ những học sinh nghèo. Có phụ huynh gửi qua con mình vài chục nghìn, có vị phụ huynh trực tiếp đến lớp và tự tay đóng góp vào hũ tiết kiệm.

Anh Vi Đình Hồng (bố của Ngọc Trâm) cho biết: "Phụ huynh chúng tôi hết sức ủng hộ và tham gia đóng góp cho ý tưởng này. Nó giúp các em học sinh biết cách chia sẻ, đùm bọc, yêu thương nhau. Đây là hình thức giáo dục rất tốt, theo tôi rất cần được nhân rộng ra ở nhiều lớp khác".

Chỉ trong 2 tuần, con lợn nhựa màu hồng xinh xắn đó đã chật ních những "tấm lòng" thơm thảo từ những trái tim biết sẻ chia, biết yêu thương của các cô và trò lớp 12A1. Ngày mổ lợn đã được ấn định từ trước nhưng ai cũng hồi hộp. Côgiáo Thành run run "mổ lợn" trong tiếng reo hò, cỗ vũ của các em học sinh trong lớp. Trong số đó có cả những tờ tiền mệnh giá 1.000, 2.000, 5.000, 10.000. 20.000. 50.000 và cả tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Kết quả sau 2 tuần "nuôi lợn", cả lớp thu được 2,6 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền 2,6 triệu đồng được dành để giúp các bạn kém may mắn trong lớp có một cái Tết ấm áp hơn.

Xếp lại những tờ tiền cho thật phẳng phiu, cô Cẩm Thành chia sẻ: "Chúng ta sẽ trích một phần trong số tiền này để mua áo ấm cho 4 bạn mồ côi trong lớp. Số còn lại sẽ gửi đến các bạn có hoàn cảnh khó khăn". Ý kiến của cô được cả lớp đồng tình. Các phần quà trên sẽ được trao đến các bạn vào hôm lớp tổ chức lễ tất niên tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Minh Sỹ - Bí thư đoàn trường THPT Lê Viết Thuận nói: "Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa, không chỉ thiết thực giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà ý nghĩa lớn lao hơn là dạy cho các em học sinh biết cách yêu thương, chia sẻ, biết sống tốt, biết sống vì mọi người. Từ mô hình này chúng tôi sẽ phát động thành một phong trào trong toàn trường".


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến