Tin tức tổng hợp : Hiệu trưởng ĐH Bách khoa HN: Thí sinh sẽ không mất quyền lợi nếu đăng ký xét tuyển theo nhóm trường

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa HN: Thí sinh sẽ không mất quyền lợi nếu đăng ký xét tuyển theo nhóm trường

Dân trí Tuyển sinh vào đại học năm nay có nhiều điểm mới, một trong những điểm mới quan trọng là Bộ GD-ĐT cho phép các trường được thành lập nhóm để tuyển sinh nhằm tránh thí sinh ảo. Vậy cách xét tuyển theo nhóm trường như thế nào? Thí sinh được lợi gì khi tham gia xét tuyển vào nhóm trường?


Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội – một trong những trường đứng ra chủ trì việc thành lập nhóm trường xét tuyển năm nay.


PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Phương án tuyển sinh của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay có điểm mới gì thưa ông?

Do quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2016 dự kiến đưa ra mỗi thí sinh đăng ký vào hai trường, mỗi trường tối đa hai nguyện vọng cho nên trường ĐH Bách khoa cũng như một số trường nhận thấy việc cho phép như vậy tạo điều kiện tự do hơn cho thí sinh nhưng ở khía cạnh khác lại tạo vấn đề lớn thí sinh ảo.

Vì vậy, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng một số trường khác đã họp và bàn xây dựng đề án xét tuyển chung. Các trường đã nhất trí cơ bản nguyên tắc của đề án. Sau khi Bộ ban hành quy chế chính thức, trường ĐH Bách khoa HN và các trường khác sẽ gửi đề án này để Bộ GD-ĐT thông qua.

Ông giải thích cụ thể hơn về Đề án tuyển sinh theo nhóm mà ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì?

Đề án rất đơn giản là khi các trường vào nhóm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu chung, xét tuyển chung và thí sinh sẽ được đăng ký vào nhóm trường này. Thí sinh được đăng ký tối đa vẫn 4 nguyện vọng đợt 1 và 6 nguyện vọng đợt hai. Nhưng các em có thể đăng ký vào nhiều trường và theo các thứ tự ưu tiên.

Ví dụ, bình thường các em đăng ký vào 2 trường với 4 nguyện vọng nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ không thể biết các em chọn trường nào dẫn đến điểm chuẩn ảo, thí sinh ảo.

Nhưng khi thí sinh đăng ký vào nhóm trường này có thể nguyện vọng 1 vào kinh tế, nguyện vọng 2 vào bách khoa, nguyện vọng 3 vào bách khoa, nguyện vọng 4 vào kinh tế. Như vậy, khi các em trúng tuyển 1 nguyện vọng rồi nguyện vọng sau không xét nữa, các trường loại trừ được ảo nếu các em đăng ký xét tuyển trong nhóm. Các em trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất sẽ không xét tiếp nguyện vọng thứ 2 nữa.

Thí sinh được lợi gì nếu đăng ký theo nhóm trường?

Nếu các em đăng ký độc lập 2 trường thì chắc chắn điểm chuẩn sẽ ảo vì các trường không biết có bao nhiêu em đăng ký vào nên điểm chuẩn sẽ cao nên cơ hội trúng tuyển của các em sẽ thấp hơn.

Khi thí sinh đăng ký theo nhóm trường, ngoài mức điểm chuẩn là thực, bên cạnh đó các em được tự do lựa chọn nguyện vọng mà mình yêu thích.


Nhiều thí sinh còn khá băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học để đăng ký xét tuyển

Nhiều thí sinh còn khá băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học để đăng ký xét tuyển

Vậy thí sinh có thể đăng ký 1 nguyện vọng vào trường xét tuyển theo nhóm và 1 nguyện vọng vào trường không xét tuyển theo nhóm?

Theo quy chế, thí sinh cũng có thể đăng ký 2 cả nguyện vọng trường trong nhóm và 2 nguyện vọng trường ngoài nhóm. Nếu các em đăng ký 3 nguyện vọng trong nhóm trường thì có nghĩa các em không còn nguyện vọng để đăng ký ở trường ngoài nhóm.

Vì vậy, nếu các em muốn đăng ký cả trường xét tuyển theo nhóm và trường xét tuyển ngoài nhóm thì các em chỉ nên đăng ký 2 nguyện vọng trong nhóm trường và đăng ký 2 nguyện vọng vào trường không xét tuyển theo nhóm. Các em sẽ không mất gì quyền lợi trong việc xét tuyển theo nhóm này.

Như vậy, xét tuyển theo nhóm trường vẫn có thể nảy sinh thí sinh ảo?

Đúng vậy. Các em còn được đăng ký ở trường ngoài thì còn ảo. Tuy nhiên, lượng thí sinh ảo sẽ giảm đi nếu số trường trong nhóm càng nhiều lên. Tất nhiên, cũng không phải tất cả các trường đều xét tuyển theo nhóm. Chúng tôi lựa chọn các trường theo khu vực miền Bắc ở các trường có mức điểm chuẩn hàng năm tương đương nhau.

Nhóm trường có đưa ra mức điểm sàn hay không thưa ông?

Nhóm trường thực hiện xét tuyển theo sàn của Bộ và cũng có thể đưa ra mức điểm sàn riêng nào đó tùy theo các trường. Tuy nhiên, điểm sàn ở đây không quan trọng vì các trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Do được bộ cho phép tự chủ tuyển sinh nên mỗi trường đều có thể đưa ra điều kiện tuyển sinh riêng của mình, không ảnh hưởng đến nhóm.

Ông có lời khuyên gì cho các thí sinh xét tuyển ĐH năm nay?

Thí sinh nếu đăng ký vào nhóm trường hay không phải cân nhắc rất kỹ vì năm nay không thể điều chỉnh được nguyện vọng của mình. Vì vậy, công tác tư vấn của các trường phải rất kỹ cho thí sinh trước khi đăng ký.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)


Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến