Danh hài Vân Dung kể về tuổi thơ nghèo khó trong căn nhà 6m2

“Nhiều người ngủ ngoài đường, gầm cầu, ghế đá… mình được ngủ trong căn nhà 6m2 chui ra chui vào là giàu lắm rồi”, nghệ sĩ hài Vân Dung kể về tuổi thơ nghèo khó với tất cả những sự trân quý.

“Nếu không có quyết định của mẹ, có thể giờ này tôi đang đi chăn trâu, cắt cỏ”

Gia đình Vân Dung từng sống ở Thái Nguyên. Năm cô 6 tuổi, cả nhà mới chuyển từ Thái Nguyên về Hà Nội. “Lúc ấy tôi khóc như mưa, đau khổ tuyệt vọng lắm vì sẽ xa bạn bè, xa trường, không được ra đồi sắn, không được chăn trâu…”, Vân Dung nhớ lại.

“Nhưng đây là một quyết định đúng đắn của mẹ tôi. Vì nếu không có ngày đó thì tôi sẽ không được học hành đầy đủ và trưởng thành như hôm nay. Có thể là bây giờ tôi đang đi chăn trâu cắt cỏ hoặc vào rừng nhặt củi. Tôi luôn cảm ơn quyết định này của mẹ”, nữ danh hài tâm sự.

Sinh ra là con nhà nghèo, danh hài Vân Dung luôn nhớ về tuổi thơ với tất cả sự biết ơn, trân trọng. (Ảnh: Xuân Ngọc).
Sinh ra là con nhà nghèo, danh hài Vân Dung luôn nhớ về tuổi thơ với tất cả sự biết ơn, trân trọng. (Ảnh: Xuân Ngọc).

Sinh ra là con nhà nghèo nhưng danh hài Vân Dung luôn nhớ về tuổi thơ với tất cả sự biết ơn, trân trọng. “Ngày xưa tôi không nghĩ nhà tôi nghèo, vì nhìn xung quanh tất cả mọi người đều nghèo. Nhiều người ngủ ngoài đường, gầm cầu, ghế đá… mình được ngủ trong căn nhà 6m2 chui ra chui vào là giàu lắm rồi.

Nhiều người không có cơm để ăn nhưng mình có cơm ăn, tuy không có thịt nhưng chan sữa, đổ đường vào ăn. Bố mẹ tôi công tác trong quân đội nên được phát sữa phân phối. Tôi nghĩ đó là hạnh phúc và sung sướng hơn rất nhiều người rồi”, Vân Dung tâm sự.

Căn nhà 6m2 cứ mưa xuống là thành… bể nước

Miêu tả về căn nhà tuổi thơ 6m2 dột nát bên hồ Hoàng Cầu (Hà Nội), Vân Dung kể, gọi là phòng thì đúng hơn. Trong phòng có vỏn vẹn một chiếc giường 1m6 cũng là bàn học của cô và chị gái Vân Trang, có bếp dầu, một cái nồi, một cái chảo và một chiếc xe đạp.

Cứ mỗi bận mưa xuống là nhà thành… bể nước, ngập đến đầu gối, nồi niêu, xoong chảo nổi lềnh phềnh.

Danh hài Vân Dung cùng mẹ và chị gái. (Ảnh: NVCC).
Danh hài Vân Dung cùng mẹ và chị gái. (Ảnh: NVCC).

Vân Trang là chị gái duy nhất của nữ danh hài xứ Bắc, đang sống ở Hà Nội và hơn em gái 1 tuổi. Vân Trang chia sẻ: “Ngày bé, nhà tôi rất nghèo, bố mẹ chỉ có thể định hướng cho các con nên hai chị em tôi luôn tự nhủ phải thật sự cố gắng. Hơn nữa, đó là thời bao cấp, hầu như mọi người đều thiếu thốn, con cái phải tự bước bằng đôi chân của mình”.

6 tuổi, Vân Dung đã biết tự nấu cơm. “Ngày xưa, hai chị em nấu cơm bằng bếp củi, bếp dầu chứ không nấu cơm bằng bếp điện, hay nồi cơm điện như bây giờ thì đơn giản quá. Nấu cơm bằng bếp củi mà không khê, không cháy, không sống, cơm vẫn phải thơm và có tí tí cháy ở dưới để chấm nước kho thịt”, Vân Dung hồi tưởng lại “chiến tích” thuở thơ bé.

Kí ức hai chị em đi chung… một đôi dép

Chị gái Vân Trang chia sẻ, tuy Vân Dung đôi lúc “chành chọe”, “bắt nạt” chị nhưng hai chị em vẫn rất yêu thương nhau. Còn Vân Dung, cô không sao quên được kí ức hai chị em đi chung một đôi dép.

“Hồi bé tôi rất nghịch nên đôi dép bị cụt đầu, mà đôi dép của chị vẫn đẹp. Nên sáng chị đi học, chiều cho em mượn dép đi. Và cứ thế, tôi đi học là chị không có dép nữa”, Vân Dung xúc động nhớ lại.

Chị gái Vân Trang chia sẻ, tuy Vân Dung đôi lúc “chành chọe”, “bắt nạt” chị nhưng hai chị em vẫn rất yêu thương nhau. (Ảnh: NVCC).
Chị gái Vân Trang chia sẻ, tuy Vân Dung đôi lúc “chành chọe”, “bắt nạt” chị nhưng hai chị em vẫn rất yêu thương nhau. (Ảnh: NVCC).

Thân thiết chị gái như vậy nhưng Vân Dung vẫn rất độc lập, cá tính, giờ đây, mỗi khi có chuyện không vui, cô vẫn giữ thói quen ít tâm sự và chia sẻ với ai. “Tôi sống khép kín vì sợ làm phiền người khác. Tôi sẽ tự mình giải quyết khi nào không giải quyết được thì mời chia sẻ với mẹ với chị, nhưng cũng rất hạn chế. Khi chia sẻ rồi thì rất mong sẽ nhận được những lời khuyên, những lời động viên để giúp mình có động lực vượt qua khó khăn”, Vân Dung kể.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật nhưng khác với em gái trở thành danh hài nổi tiếng, Vân Trang lại chọn đi con đường riêng, hiện cô đã trở thành bà chủ chuỗi cửa hàng bún đậu mơ và cơm gà có tiếng.

“Bún đậu là món ăn dân dã, hầu như người nào ở miền Bắc cũng đều biết nhưng không mấy ai nghĩ đến chuyện nâng cấp món bún đậu lên cao cấp một chút nên tôi quyết định làm điều đấy. Vẫn giá bình dân nhưng mọi người được hưởng dịch vụ tốt hơn”, Vân Trang chia sẻ.

Hỏi Vân Trang, vì sao cô lại nói không dù cánh cửa nghệ thuật từng rộng mở khi cô lọt vào top 10 Hoa hậu Việt Nam, Vân Trang tâm sự: "Gia đình tôi chưa ai làm kinh doanh, nên tôi làm kinh doanh là một cái duyên. Hồi ở Ba Lan, có một đoàn làm phim cũng mời tôi tham gia một bộ phim ngắn. Nhưng tôi vướng phải rào cản về ngôn ngữ nên mất cơ hội làm người nổi tiếng" (cười).

Còn với danh hài Vân Dung, trước câu hỏi: “Nếu không theo đuổi nghệ thuật, Vân Dung có chọn con đường kinh doanh giống chị gái không”, cô nói: “Nếu không theo nghiệp diễn viên thì Vân Dung sẽ theo đuổi ước mơ làm giáo viên.

Vì hồi bé đi học tôi thấy cô giáo được các em học sinh và phụ huynh yêu mến, thần tượng nên tôi thích lắm. Nói vậy thôi chứ trong thâm tâm tôi vẫn luôn muốn làm một nghệ sĩ, tình yêu của khán giả ăn vào máu thịt của tôi rồi”.

Phương Nhung (dantri.com.vn)


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến