Tin tức tổng hợp : Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá cao quá trình đổi mới giáo dục Việt Nam

Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá cao quá trình đổi mới giáo dục Việt Nam

Vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với Đoàn mạng lưới Nghị viện Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về giáo dục đào tạo.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thông báo cho đoàn về những thành tựu của Giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học nói riêng. Đồng thời chia sẻ các định hướng chiến lược, cải cách và đổi mới giáo dục trong thời gian tới; những nỗ lực của Việt Nam trong việc tạo điều kiện để khu vực tư nhân tham gia vào lĩnh vực giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ.

 


Quang cảnh buổi làm việc Bộ GD&ĐT với WB và IMF

Quang cảnh buổi làm việc Bộ GD&ĐT với WB và IMF

Bộ trưởng đánh giá cao các nguồn viện trợ của WB dành cho các chương trình dự án của ngành giáo dục và đào tạo trong suốt thời gian qua. Ví dụ như Dự án xây dựng Trường Đại học Việt Đức, trong đó WB hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp nguồn vốn vay cho phát triển trường. Chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ GD&ĐT xây dựng Chiến lược tổng thể phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2035.

Ngoài ra còn nhiều chương trình dự án khác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã và đang được triển khai có đóng góp chung cho sự tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo trên bình diện cả nước và rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam với các quốc gia phát triển.

 


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao các nguồn viện trợ của WB dành cho các chương trình dự án của ngành giáo dục và đào tạo trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng đề nghị, WB tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn và kỹ thuật để các dự án phát triển giáo dục đại học hiện nay được triển khai hiệu quả. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi chuyên gia của WB hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, xây dựng chính sách giáo dục đại học của Việt Nam, trong đó chú trọng kinh nghiệm quốc tế và các nghiên cứu thực chứng.

Trao đổi tại buổi làm việc, đoàn Nghị sĩ quốc tế đánh giá cao sự nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo nói chung và của người đứng đầu ngành nói riêng trong công tác kiến tạo cơ hội giáo dục cho mọi người và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp.


Bà Olfa Soukri Cherif, trưởng đoàn Nghị sĩ WB và IMF

Bà Olfa Soukri Cherif, trưởng đoàn Nghị sĩ WB và IMF

Bà Olfa Soukri Cherif, trưởng đoàn Nghị sĩ WB và IMF đánh giá cao sự nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo nói chung và của người đứng đầu ngành nói riêng trong công tác kiến tạo cơ hội giáo dục cho mọi người

Các báo cáo của WB cũng ghi nhận chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo ở Việt Nam có những tiến bộ rõ rệt. Trình độ hiểu biết, năng lực tiếp cận tri thức của học sinh, sinh viên được nâng cao. Giáo dục và đào tạo gắn kết hơn với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ.

Đoàn Nghị sĩ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục phổ thông để có được kết quả tốt ngay trong kỳ tham gia PISA đầu tiên năm 2012. Đợt đánh giá PISA 2015. Kết quả khảo sát cho thấy, ở môn Khoa học, Việt Nam đứng thứ 8 (top 10) với 525 điểm (top 10), trong khi điểm trung bình toàn thế giới là 493. Với kết quả này, năng lực của học sinh Việt Nam vượt lên trên học sinh Anh (509 điểm) và Mỹ (496 điểm). Riêng môn Toán, Việt Nam đứng thứ 22 và tiếp tục vượt Anh, Mỹ.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với đoàn Nghị sĩ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với đoàn Nghị sĩ.

Thay mặt đoàn Nghị sĩ, bà Olfa Soukri Cherif, trường đoàn Nghị sĩ WB và IMF cảm ơn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các đại diện phía Việt Nam đã tiếp và làm việc với đoàn một cách cởi mở. Đoàn Nghị sĩ quốc tế của WB và IMF tin rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung và Bộ GD&ĐT nói riêng với WB và IMF sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới đây.

Nhật Hồng (dantri.com.vn)


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến