Văn hóa : Nghề cứu hỏa và những câu chuyện đẫm nước mắt ít người biết

Nghề cứu hỏa và những câu chuyện đẫm nước mắt ít người biết

Mải cầm lăng chữa cháy, Thượng sĩ Nguyễn Văn Quang không chú ý đến dòng nhựa nóng chảy từ nhà máy đã vây quanh khiến anh ngã quỵ..

Những câu chuyện đằng sau tiếng còi hú

Vẫn như mọi khi, Thượng sĩ Nguyễn Văn Quang cùng đồng đội được giao nhiệm vụ dập tắt một đám cháy tại xưởng sản xuất nhựa tại Thường Tín, Hà Nội.

Mải chữa cháy, đồng chí Quang không nhìn thấy dòng nhựa hàng trăm độ C chảy ra từ nhà máy do hỏa hoạn đang vây quanh lấy mình cho đến khi dòng “dung nham” làm cháy giày, khiến anh ngã quỵ.

Trong lúc nguy cấp, anh đành phải chống một xuống dòng nhựa cháy, tay kia vẫn phải cầm chắc vòi chữa cháy.

Ảnh do nhân vật cung cấp.

Đến khi được đồng đội cứu ra, toàn thân anh bị cháy xém nhiều mảng, nặng nhất là ở cánh tay đã chống xuống đất.

Sau hai năm, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, cánh tay của Quang vẫn không thể lành lại và gần như tàn phế.

Nghề của tôi ở thì ít, đi thì nhiều. Xác định làm lính cháy là đã gắn liền với những ngày trực chiến đấu kéo dài liên tục”, Lê Ngọc – một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy chia sẻ.

Anh cho biết, làm nghề cứu hỏa, cứu hộ là xác định ở trên đơn vị cả tuần, thi thoảng lắm mới được nghỉ bù một, hai ngày để về thăm gia đình, vợ con.

Gọi là nghỉ bù nhưng vẫn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần một cuộc điện thoại là lại lên đường đi ngay.

Nghề chạy vào giữa muôn người chạy ra của tôi không có khái niệm về sợ hãi, hoặc dù có cũng dặn lòng quên đi. Cứ mỗi khi theo xe đi làm nhiệm vụ là lại thầm phó mặc cho số phận”, anh Ngọc giãi bày.

Ngày 23/3, những hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội về một người lính cứu hỏa bị bỏng trong vụ cháy ở chung cư Carina khiến nhiều người giật mình.

Người lính cứu hỏa trong ảnh bị bỏng nặng, tuột hết da tay, bàn tay gân guốc cứng đơ, đau đớn với từng mảng da nhám đen bong tróc.(1)

Đôi tay đã đeo nhẫn cưới bị cháy đen của lính cứu hoả khiến nhiều người cảm phục. (Ảnh: VTV)

Thế nhưng, nhiều người có mặt chứng kiến cho biết anh vẫn im lặng không nói một lời để không làm phiền các đồng đội đang cứu người trong khi bàn tay của mình đã bị lột da, đau rát.

Trong một vụ cháy khác xảy ra vào tháng 9/2017 tại quận Bình Tân, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã điều động lực lượng, phương tiện gồm 11 xe chữa cháy triển khai lực lượng, phương tiện dập tắt đám cháy.

Nhưng thật xót xa, trong quá trình triển khai chữa cháy đã xảy ra sự cố sập sàn bê tông tại tầng 1 làm Đại úy Phạm Phi Long hy sinh, để lại người vợ đang mang thai 8 tháng và con trai mới 2 tuổi.(2)

Sự hy sinh thầm lặng

Với tính chất công việc là phải lăn xả vào nơi hiểm nguy để cứu những người gặp nạn, vậy nên cứu hỏa luôn được xếp vào danh sách những nguy hiểm nhất thế giới.

Quả thực, những ai đã từng chứng kiến cảnh cứu hỏa, dù chỉ một lần thôi cũng đủ để thấy công việc của các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy vất vả, khổ cực đến nhường nào.

Trên các tít báo, sau mỗi vụ hỏa hoạn, người ta thường chỉ quan tâm đến bao nhiêu người dân bị thương vong chứ ít khi quan tâm có bao nhiêu lính cứu hỏa bị thương hay đã hy sinh.

Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn là nghề mà những người lính quanh năm phải chiến đấu cùng “giặc lửa”.

Đằng sau tiếng còi hú của xe cứu hỏa là những người lính đang chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chịu đau đớn, bị bỏng hay thậm chí là mất mạng.

Nhiều người vẫn thường nói, làm lính cứu hỏa thì nhàn lắm, có mấy khi có cháy đâu.

Thế nhưng, nhìn vào số liệu mà cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn vừa công bố hôm 28/3, nhiều người mới thực sự giật mình.

Suy ngẫm về những con số thống kê nêu trên, ta mới thấy lực lượng Phòng cháy chữa cháy đã phải căng mình làm việc, chiến đấu, lao vào hiểm nguy với cường độ như thế nào.

Nhất là vào mùa khô, nhiều chiến sĩ vừa chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, còn chưa kịp ăn bát mì gói, trang phục chưa kịp khô thì đã vội lên đường thực hiện nhiệm vụ mới.

Và, họ lại sẵn sàng lao vào hiểm nguy để giành giật sự sống cho nhiều người dân ngay trước mặt tử thần.

Thanh Huyền (giaoduc.net.vn)


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến