Văn hóa : Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

Tác phẩm The Miracle Morning (Buổi sáng diệu kỳ) của tác giả trẻ người Mỹ Hal Elrod đã được tái bản nhiều lần và dịch ra nhiều thứ tiếng.

Hal Elrod là tác giả trẻ người Mỹ, anh sinh ngày 30/5/1979.

Năm 20 tuổi Hal bị một tài xế say rượu đâm phải. Anh đã chết lâm sàng trong 6 phút và tỉnh dậy sau 6 ngày với 11 cái xương bị gãy và tổn thương não.

Bác sĩ bảo anh sẽ không bao giờ đi lại được nữa. Nhưng Hal không chỉ đứng dậy được mà còn tham gia cuộc chạy việt dã 52 dặm.

Anh trở thành một diễn giả nổi tiếng thế giới, một ca sĩ hip-hop và là tác giả của tác phẩm The Miracle Morning (Buổi sáng diệu kỳ).

Tác phẩm The Miracle Morning (Buổi sáng diệu kỳ).

- Chúng ta là con người, nên ngay từ khi sinh ra chúng ta được trời phú cho khát vọng và nguồn động lực để không ngừng trưởng thành và hoàn thiện.

- Điều gì cũng có thể đạt được và khó khăn nào cũng có thể vượt qua, dù bạn đang ở đâu hoặc những thử thách của bạn có khó khăn đến đâu.

- Mức độ mà bạn chịu trách nhiệm cho mọi thứ trong cuộc sống cũng chính là mức độ trao quyền cá nhân mà bạn phải thay đổi hoặc tạo ra mọi thứ trong cuộc sống.

- Chịu trách nhiệm là xác định ai là người sẽ cam kết cải thiện mọi thứ.

- Mỗi thời điểm trong cuộc sống của bạn đều là tạm thời và chính xác là điều mà bạn cần phải trải qua. Bạn sẽ phải trải qua thời điểm này để học những gì bạn cần học, để trở thành con người bạn cần trở thành và để tạo ra cuộc sống mà bạn thực sự mong muốn.

- Ngay cả khi cuộc sống đầy những khó khăn và thử thách, hiện tại luôn là một cơ hội để chúng ta học hỏi, trưởng thành và hoàn thiện hơn.

- Trên thực tế, thử thách càng cam go thì câu chuyện về cuộc đời càng thú vị. Hãy nhớ rằng, không có giới hạn nào mà bạn không thể vượt qua.

- Đa phần những người từ bỏ mơ ước của bản thân để sống tầm thường sẽ chấp nhận một cách thụ động mọi điều mà cuộc sống đưa đến.

- Hạnh phúc, Sức khỏe, Tiền bạc, Tự do, Thành công, Tình yêu - bạn thực sự có thể có tất cả những điều này.

- Bạn chỉ cần quyết tâm mỗi ngày, từ đó sáng tạo, tiến lên, chinh phục và duy trì để đạt được mục đích.

- Đừng bao giờ quên rằng con người bạn muốn trở thành là yếu tố xác định quan trọng nhất trong chất lượng cuộc sống của bạn, hiện tại và cả tương lai.

Làm chủ cuộc sống: cách để yêu cuộc sống bạn đang có trong khi tạo ra cuộc sống bạn hằng mơ ước.

- Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi, chỉ cần chạy vài vòng buổi sáng sẽ khiến đầu óc bạn thông suốt hơn, tinh thần bạn được vực dậy và giúp bạn giải quyết được vấn đề của bản thân.

- Chúng ta đều muốn đạt điểm 10 thành công trong mọi phạm trù của cuộc sống, nhưng nếu cấp độ phát triển cá nhân của bạn vẫn chưa đạt đến điểm 10 thì cuộc sống sẽ luôn là một cuộc tranh đấu.

- Phải cam kết rằng phát triển cá nhân là mối ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống thường ngày của bạn.

- Nếu bạn muốn cuộc đời của bạn khác đi, đầu tiên bạn phải cố gắng làm những điều khác đi đã.

- Không có gì đáng sợ, bởi bạn không thể thất bại - chỉ có học hỏi, trưởng thành và trở thành con người tốt đẹp hơn con người trước đây của bạn mà thôi.

- Để đánh bại nguyên nhân của sự tầm thường bạn cần có mục đích sống, đó có thể là bất kỳ mục đích nào mà bạn muốn. Nó có thể là bất kỳ thứ gì có thể khiến bạn hứng khởi mỗi khi thức dậy và sống với mục đích của mình.

- Hãy luôn nghĩ rằng bạn có thể thay đổi mục đích sống của mình bất kỳ lúc nào bạn muốn. Vì bạn sẽ trưởng thành và thay đổi, mục đích sống của bạn cũng sẽ như vậy.

- Hãy tìm kiếm những người tin tưởng bạn, ngưỡng mộ bạn và có thể giúp bạn tới được nơi bạn muốn tới. Và tất nhiên, bạn cũng hãy mang lại những điều tương tự cho những người khác nữa.

- Những gì bạn đang làm ngày hôm nay sẽ xác định chất lượng cũng như định hướng cuộc đời bạn.

- Nếu chúng ta không cam kết suy nghĩ và sống khác biệt với đa số mọi người, chúng ta cũng sẽ cùng chung số phận với họ mà thôi.

- Cuộc đời của bạn thay đổi khi bạn quyết định bản thân không chấp nhận sự tầm thường thêm nữa.

- Một trong những điều bi thảm nhất trong đời là khi đi tới cuối đời và nhìn lại trong nuối tiếc, bạn nhận ra rằng mình có thể đã làm và có được nhiều hơn thế.

- Nếu bạn thức dậy mỗi ngày với niềm đam mê và mục đích tốt đẹp, có nghĩa là bạn đang gia nhập vào nhóm người thành đạt đang sống với những giấc mơ của họ.

- Tập thể dục buổi sáng sẽ đưa trạng thái thể chất, tinh thần cũng như cảm xúc lên đến đỉnh, nhờ đó bạn có thể có một ngày làm việc và học tập có hiệu quả.

- Những người gặt hái được những thành công lớn trong cuộc sống từng chia sẻ họ luôn cố gắng dành 20 phút mỗi sáng sớm để thiền. Đây là thời gian để bạn khiến tâm trí mình được tĩnh lặng và loại bỏ sự bắt buộc phải liên tục nghĩ về một điều gì đó.

Tiếp tục giữ nhịp thở và hãy tưởng tượng bạn đang nạp căng không khí, năng lượng tích cực, sự bình yên và sự yêu thương vào cơ thể. Và khi thở ra bạn trút hết mọi muộn phiền và lo lắng. Đó là cách hoàn hảo và bình yên nhất để bắt đầu một ngày mới.

- Hãy bắt đầu bằng việc viết ra mục đích hàng ngày hoặc hàng tuần. Điều quan trọng là thực hiện những bước nhỏ mà bạn quản lý được. Những thành công nho nhỏ sẽ khiến bạn thấy phấn chấn.

- Hãy tự cam kết thực hiện những hành động tích cực mà bạn sẽ cần làm mỗi ngày và hãy đảm bảo bạn nhìn thấy bản thân mình đang tận hưởng quá trình đó.

Nếu bạn đọc to 10 trang sách mỗi ngày thì một năm bạn sẽ đọc khoảng 3650 trang sách, tương đương với khoảng 18 cuốn sách nhằm phát triển bản thân, mỗi cuốn 200 trang!

Nếu bạn đọc 18 cuốn sách kỹ năng phát triển bản thân trong 12 tháng liền liệu bạn có nghĩ mình sẽ trở nên uyên bác, tự tin - một phiên bản mới tốt hơn của bạn không? Chắc chắn rồi!

 Bạn nên đọc đi đọc lại những cuốn sách mà thực sự bạn thấy tạo ra tác động lên một phạm trù nào đấy của cuộc sống, ít nhất là đọc những phần bạn đã gạch dưới.

- Bạn nên dành 5-10 phút mỗi buổi sáng để viết ra những suy nghĩ của bạn. Những ý tưởng có thể đến bất chợt.  Nếu chỉ ghi nhớ bằng tâm trí bạn sẽ quên rất nhanh.

- Hãy suy nghĩ tôi đang làm điều tốt nhất mà tôi có thể trong thời điểm này, và đồng thời tôi có thể sẽ làm được tốt hơn nữa.

- Hãy chọn một cuốn sổ có ghi ngày tháng để bạn có thể viết nhật ký trong 365 ngày. Bạn sẽ nhận thấy những ngày nào bạn quên ghi nhật ký. Bạn nên lưu giữ các cuốn nhật ký ấy trọn đời.

Bạn ghi lại tất cả những gì bạn thấy biết ơn, thừa nhận những gì mình đã làm được, những gì mình muốn cải thiện, những kế hoạch hành động…

- Sáu phút ngắn ngủi vào sáng sớm có thể làm thay đổi cuộc sống. Hãy dành phút đầu tiên để ngồi tĩnh lặng.

Bạn ngồi một cách bình tâm và hít thở sâu một cách chậm rãi, thả lỏng cơ thể và để mọi căng thẳng, buồn phiền tan biến.

Phút thứ hai bạn đọc to ra những lời khẳng định hàng ngày - tự nhắc nhở về những ưu tiên quan trọng và những tiềm năng vô hạn.

Phút thứ ba nhắm mắt lại, hình dung về một ngày hoàn hảo của mình, về những gì sẽ cảm thấy, sẽ trải nghiệm, những niềm vui của những điều bạn sẽ tạo ra.

Phút thứ tư, dành 1 phút để viết ra những điều bạn thấy biết ơn, những gì bạn thấy tự hào, những gì bạn cam kết cho ngày hôm đó.

Phút thứ năm, dành để đọc hai trang của một cuốn sách phát triển bản thân.

Phút thứ sáu, hãy đứng dậy và có thể chạy hay chống đẩy hoặc đứng lên ngồi xuống, khiến cơ thể tạo ra năng lượng và tăng khả năng tập trung của bạn vào công việc của cả một ngày.

Trong những ngày dù vô cùng bận rộn thì sáu phút đầu ngày này sẽ là một chiến lược khá hiệu quả để tăng khả năng phát triển bản thân của bạn.

- Hãy lựa chọn bữa ăn sáng theo sở thích của bạn nhưng phải là thực phẩm tươi sống và an toàn. Có thể dùng ca cao, cà phê sữa, sinh tố hoa quả tươi, hạt Chia…

- Chất lượng cuộc sống của chúng ta được tạo nên bởi chất lượng thói quen của bản thân. Những thói quen của chúng ta sẽ tạo nên cuộc đời của chúng ta.

- Bạn có thể hoàn toàn kiểm soát tương lai của bạn bằng việc học cách xác định, thực hiện và duy trì mọi thói quen tích cực mà bạn mong muốn, đồng thời loại bỏ mãi mãi những thói quen tiêu cực.

- Đây là thời gian của bạn. Đừng trì hoãn việc tạo ra, trải nghiệm cuộc sống - hạnh phúc, sức khoẻ, sự sung túc, thành công và tình yêu - mà bạn thực sự mong muốn và xứng đáng có được trong một ngày nào đó.

- Những con người bình thường để cảm xúc điều khiển hành động của họ. Còn những người thành đạt lại để những cam kết điều khiển hành động của họ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (giaoduc.net.vn)

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến