Tin tức tổng hợp : Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề ngiệp, di chuyển nhân lực chuyên môn với Bang Baden-Württemberg

Thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề ngiệp, di chuyển nhân lực chuyên môn với Bang Baden-Württemberg

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 24/9 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Đoàn công tác Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Xã hội và Hòa nhập, Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden-Württemberg và Phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Stuggart, nhằm thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và di chuyển nhân lực chuyên môn.

Baden- Württemberg coi trọng hợp tác với Việt Nam

Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Xã hội và Hòa nhập và Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden - Württemberg, Tiến sĩ Nicole Hoffmeister-Kraut - Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Nhà ở thông báo với đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Bang Baden- Württemberg. Theo đó, Baden- Württemberg là Bang lớn thứ 3 của nước Đức và được xếp hạng hàng đầu châu Âu về sáng tạo, trong đó đào tạo nghề là trụ cột chính trong phát triển kinh tế xã hội của Bang.
“Việt Nam là đối tác quan trọng của chúng tôi trong Khối ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh EU và Việt Nam vừa ký Hiệp định thương mại tự do” - Tiến sỹ Nicole Hoffmeister-Kraut phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống đào tạo nghề kép, cũng như kinh nghiệm thu hút học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông vào học nghề.
 
1.BT-voi-Bo-truong-Kinh-tế-và-Thương-mại-Bang-Bang-Baden--Württemberg.jpeg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Kinh tế , Lao động và Nhà ở Bang Baden - Württemberg 
 
Được biết, Việt Nam và Bang Baden - Württemberg đã bắt đầu hợp tác về GDNN từ năm 1993. Năm 2011, thông qua Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Bang Baden- Württemberg và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận lao động sang làm việc. Hiện nay, nước Đức đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực, đặc biệt là nhân lực nghề điều dưỡng. Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Việt Nam đã và đang triển khai đưa lao động đi làm việc ở các quốc gia phát triển, trong đó có gần 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam đã sang làm việc tại CHLB Đức.
“Luật Nhập cư của CHLB Đức có hiệu lực từ ngày 01/3/2020, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy việc tiếp nhận lao động từ các nước ngoài EU, trong đó có Việt Nam”- Tiến sỹ Hoffmeister-Kraut cho biết.
Cảm ơn Bộ Xã hội và Hòa nhập và Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở của Bang Baden- Württemberg đã tiếp đón đoàn trọng thị và chia sẻ kinh nghiệm hai bên cùng quan tâm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông báo về tình hình và nỗ lực của Việt Nam sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU, đặc biệt quan tâm chú trọng vấn đề lao động và phát triển bền vững khi thực hiện Hiệp định.
“Chúng tôi xác định phát triển GDNN là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, qua đó giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Việt Nam rất coi trọng hợp tác với CHLB Đức trong lĩnh vực GDNN”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.
 
3.Đoan-cong-tac-làm-việc-voi-Phòng-TM-CN-Bang-Baden--Württemberg_3.jpeg
Buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Xã hội và Hòa nhập và Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden- Württemberg
 
Từ kết quả thành công trong dự án thí điểm đưa lao động điều dưỡng giữa Việt Nam và CHLB Đức trong thời gian qua, phía bạn bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam trong việc cung ứng nguồn nhân lực sang các ngành nghề khác như: lái xe, đầu bếp, điện xây dựng, cơ khí, hoàn thiện nội thất, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kỹ thuật viên y tế…
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất tăng cường hợp tác giữa hai bên thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác về GDNN giữa Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden- Württemberg và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; Ký thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận lao động, trong đó có nghề điều dưỡng viên giữa Tổng cục Lao động - Bộ Xã hội và Hòa nhập Bang Baden- Württemberg  và Cục quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam). Đại diện chính quyền BangBaden- Württemberg hoan ngênh đề xuất từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, và cho biết sẽ xúc tiến thực hiện đề nghị này trong thời gian tới.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trân trọng mời Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Nhà ở Bang Baden- Württemberg sang thăm và tham dự Diễn đàn quốc gia về Nâng tầm kỹ năng Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới.
Tăng cường trao đổi hợp tác giáo dục nghề nghiệp
Trước đó, trong buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố  Stuttgart (Bang Baden-Württemberg), bạn bày tỏ vui mừng được đón Đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam sang tìm hiểu về đào tạo nghề kép, trao đổi về vấn đề bồi dưỡng giáo viên của doanh nghiệp, cấp chứng nhận cho doanh nghiệp đủ điều kiện đào tạo nghề, giám sát, kiểm tra trình độ đào tạo học sinh học nghề tại doanh nghiệp, tổ chức kỳ thi quốc gia chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh học nghề theo hệ thống đào tạo kép…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn Phòng Thương mại và Công nghiệp Stuttgart đã dành thời gian đón tiếp, chuẩn bị nội dung cung cấp thông tin cho Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam.
Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới đẩy mạnh hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Stuttgart và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thông qua Tổ chức GIZ của CHLB Đức, nhằm chia sẻ kinh nghiệm việc tham gia đánh giá chất lượng đào tạo, tổ chức thi, đánh giá đối với học sinh học nghề của Việt Nam. Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Stuttgart cảm ơn Đoàn công tác tới thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác và hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng.
                                                  Nguồn: Tin đoàn công tác Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, từ CHLB Đức

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến