Tin tức nhà trường : Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động

Ngày 24/4, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2021. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cùng đại biểu cục, sở, ngành, DN, trường phổ thông và học sinh, sinh viên, người lao động, bộ đội xuất ngũ.

 

 

 
Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động - Ảnh 1.

 

LĐ-TB&XHLễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết: "Ở nhiều doanh nghiệp, lực lượng lao động chủ yếu chưa qua đào tạo hoặc chỉ qua đào tạo rất ngắn là đi vào làm việc. Đây chính là nguyên nhân khiến năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực".

 

Thứ trưởng cho rằng muốn nâng cao chất lượng lao động, cải thiện thu nhập cho người lao động cần phải tổ chức đào tạo nghề nghiệp chuyên nghiệp và nâng cao tính tự chủ ở các cơ sở cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trước khi khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đào tạo cho người lao động.

 

"Đồng thời, tăng cường gắn kết cơ sở GDNN với doanh nghiệp, gắn quy mô cơ cấu và chất lượng của GDNN với nhu cầu của thị trường lao động, thúc đẩy việc làm bền vững" - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.

 

Để người lao động có thể tiếp cận các cơ hội đào tạo nghề, Thứ trưởng cho rằng, các cơ sở GDNN cần có những giải pháp, biện pháp nhằm khuyến khích động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được tham gia các chương trình đào tạo nghề nghiệp chuyên môn.

 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị, cộng đồng doanh nghiệp phối hợp với các cơ sở GDNN tổ chức đào tạo nghề nghiệp cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp để có văn bằng, chứng chỉ đào tạo.

 

 

Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động - Ảnh 2.

 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan hỏi thăm và động viên sinh viên chuẩn bị ra trường.

 

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, giữa đào tạo và giải quyết việc làm là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giảm chi phí đào tạo lại, cải thiện năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

 

Trong những năm qua, Sở LĐ-TB&XH đã luôn tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạọ.Năm nay, hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động có quy mô tổ chức với 43 gian hàng tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, 22 gian hàng trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên và 9 mô hình đào tạo thiết bị tự làm.

 

Ngay tại Hội nghị, 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho 529 doanh nghiệp đang liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP đã tham gia ký kết.

 

Cùng với đó, 43 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm.

 

Đã có hàng trăm cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm. Đơn cử như học sinh đang học năm cuối tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Đông Anh và Sóc Sơn; Học sinh, sinh viên và người lao động đang học tập, công tác và sinh sống tại huyện Đông Anh và các địa phương lân cận. Tại khu vực diễn ra phiên giao dịch việc làm có 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 1.750 chỉ tiêu lao động với nhiều vị trí việc làm đa dạng, các mức lương từ 7 tới trên 30 triệu đồng/tháng.

 

 

 
Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động - Ảnh 3.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương

thăm gian hàng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là một hoạt động rất tốt, hiệu ứng cao, chính là phương án truyền thông hữu hiệu thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về GDNN góp phần thay đổi tư duy bằng cấp của các bậc phụ huynh. Mặt khác, Hội nghị khẳng định vai trò của GDNN trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thực hiện thành công Nghị quyết của Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong công tác phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trong giai đoạn mới.

 

Biểu dương các DN đã, đang tích cực đồng hành cùng các cơ sở GDNN trên địa bàn TP trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong thời gian tới với những thách thức mới. Vì thế, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghij ngành GDNN Thủ đô cần xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp.Theo đó, ngành GDNN Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp; tích cực chủ động tham mưu cho UBND TP các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo, kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến, ưu tiên đào tạo chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo tường xuyên cho người lao động gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Ngành GDNN Thủ đô thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo.Cùng với đó, ngành GDNN Thủ đô tiếp tục tham mưu rà soát sắp xếp lại các cơ sở GDNN công lập thuộc TP đảm bảo thống nhất giữa mục tiêu và giải pháp của Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành T.Ư khóa XII đảm bảo nâng cao chất lượng, hiệu quả của các cơ sở GDNN.

 

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ DN, thúc đẩy mạnh sự gắn kết DN với cơ sở GDNN trong đào tạo, giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

 

Cơ hội giúp học sinh, sinh viên tiếp cận gần hơn với thị trường lao động - Ảnh 4.

 

Sinh viên đăng ký tìm việc làm

 

Tại Phiên giao dịch việc làm, mức lương khởi điểm cũng được các DN đưa ra khác nhau, dao động từ 5 - 30 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý có 250 chỉ tiêu có mức lương trên 30 triệu đồng/tháng. Trong số 1.750 chỉ tiêu, có 975 chỉ tiêu mà nhà tuyển dụng yêu cầu trong nhóm 18 - 25 tuổi. Đây là cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và lao động trẻ.

Baodansinh.vn


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến