Tin tức nhà trường : Tọa đàm TỔNG QUAN VỀ NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG VÀ ÁP DỤNG NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Tọa đàm TỔNG QUAN VỀ NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG VÀ ÁP DỤNG NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam từ 2010 - 2020 và 2021 - 2030”. Để năng suất chất lượng được nhận thức và triển khai hiệu quả hơn nữa trong thực tế, thì việc nâng cao nhận thức cho các sinh viên, những người sẽ làm năng suất trong tương lai là hết sức cần thiết. Ngày 21/3/2021 tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp tổ chức tọa đàm “Tổng quan về Năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các Trường Đại học, Cao đẳng”;

Tham dự buổi tọa đàm, về Về phía Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có TS. Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách; TS. Nguyễn Tùng Lâm, Phó Viện trưởng phụ trách, Viện Năng suất Việt Nam; các ông - bà trong đoàn công tác của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Về phía đại biểu là khách mời, ông Nguyễn Văn Tân - Chi cục trưởng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh.

Về phía Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, ThS. Nguyễn Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng, phụ trách đào tạo; ThS. Nguyễn Thanh Tuấn – Trưởng phòng Đào tạo; TS. Hoàng Minh Thuận – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; các đồng chí cán bộ trưởng phó các phòng khoa đơn vị, các Nhà giáo cùng 129 SV đang học tập tại nhà trường.

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí tham dự đã được nghe chuyên đề Tư duy về năng suất và đổi mới sáng tạo do TS. Hà Minh Hiệp trình bầy và chuyên đề  Các chương trình đào tạo về năng suất, chuyên gia năng suất, các khoá tham gia khảo sát doanh nghiệp trong năm 2024 do ông Phạm Lê Cường - Phó Chánh Văn phòng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày.

Trong nền kinh tế hàng hóa giản đơn, tài nguyên đất đai và khoáng sản được xem là giới hạn của tăng trưởng kinh tế như quan niệm của các nhà kinh tế cổ điển. Sang nền kinh tế thị trường ở giai đoạn thấp thì tài nguyên, lao động và vốn chính là 3 nguồn lực căn bản giúp cho các nước chậm và đang phát triển thúc đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế.

Ngày nay, trong nền kinh tế thị trường hiện đại và phát triển, yếu tố quan trọng nhất và là yếu tố quyết định đến sự tăng trưởng của mọi quốc gia chính là khoa học và công nghệ (KHCN) trong đó năng suất chất lượng là yếu tố then chốt đảm bảo cho mọi thành công để tăng trưởng trên cơ sở KHCN luôn được cải tiến để phù hợp với tính chất, phạm vi, quy mô của mỗi tổ chức, doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định.

Khác với 3 nguồn lực truyền thống trên, KHCN là yếu tố không bị giới hạn như đất đai hay tài nguyên, không hạn chế về số lượng như vốn hay lao động, là yếu tố có thể giúp các nền kinh tế đang phát triển thoát khỏi bẫy “thu nhập trung bình” và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu.

Vì vậy, triển khai áp dụng năng suất chất lượng vào các tổ chức, doanh nghiệp luôn là nội dung cần được quan tâm nhằm luôn phát triên tránh bị lạc hậu và tụt lại phía sau, thậm chí có thể đổi mặt với nguy cơ đổ vỡ. 

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã thảo luận về vai trò và năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa; một số nội dung cơ bản trong đề án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; sự đổi mới tư duy về chất lượng và cải tiến chất lượng để phát triển bền vững và hội nhập trong nền kinh tế thị trường… Qua đó, nhằm tạo chuyển biến rõ nét về năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ lực, nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

TS. Hà Minh Hiệp Phát biểu khai mạc và định hướng buổi tọa đàm

ThS. Nguyễn Văn Tuấn phát biểu chào mừng buổi tọa đàm

TS. Hà Minh Hiệp trình bầy Tư duy về năng suất và đổi mới sáng tạo

Ông Phạm Lê Cường Hiệp trình bầy chuyên đề  các chương trình đào tạo về năng suất, chuyên gia năng suất, các khoá tham gia khảo sát doanh nghiệp trong năm 2024

Các đại biểu thảo thuận

Lãnh đạo Tổng cục Đo lường Chất lượng tặng Sách cho Lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Quang cảnh buổi tọa đàm

MINH THUẬN


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến