Tin tức tổng hợp : Sinh viên có thể học đại học trong 1,5 năm

Sinh viên có thể học đại học trong 1,5 năm

(Dân trí) - Ngày 19/3, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Luật Giáo dục đại học để xin ý kiến đóng góp của mọi đối tượng. Theo đó, thời gian đào tạo đại học được thực hiện từ một năm rưỡi đến sáu năm học.

 Luật này áp dụng đối với trường cao đẳng, trường đại học, học viện, đại học, viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo trình độ tiến sĩ; tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động giáo dục đại học tại Việt Nam.

 
Theo dự thảo về thời gian đào tạo cao đẳng được thực hiện từ 1 năm rưỡi đến 3 năm học; đào tạo đại học được thực hiện từ 1 năm rưỡi đến 6 năm học; đào tạo thạc sĩ được thực hiện từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học; đào tạo tiến sĩ được thực hiện từ 2 đến 4 năm học.
 
Thủ tướng Chính phủ quy định thời gian và hình thức tổ chức đào tạo đối với từng trình độ đào tạo của giáo dục đại học (GDĐH). Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định việc rút ngắn hoặc kéo dài thời gian đào tạo và việc học đồng thời hai chương trình.
 
Ưu tiên các ngành khoa học và công nghệ cao
 
Về Chính sách của Nhà nước về phát triển GDĐH dự thảo nêu rõ: Gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học; khuyến khích hợp tác giữa cơ sở GDĐH với viện nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp.
 
Ưu tiên ngân sách đầu tư phát triển GDĐH ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; các ngành khoa học và công nghệ cao, các ngành đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.
 
Hỗ trợ kinh phí đối với cơ sở GDĐH tư thục khi thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao.
 
Thu hút, sử dụng, đãi ngộ và có chế độ phụ cấp ưu đãi thích hợp để xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của các cơ sở GDĐH.
 
Bảo đảm thực hiện chính sách đối với các đối tượng được ưu tiên và đối tượng hưởng chính sách xã hội trong tổ chức các hoạt động GD.
 
Sau 3 năm có giấy phép hoạt động nếu không thực hiện sẽ hết hiệu lực
 
Về thành lập cơ sở GDĐH, dự thảo nêu rõ: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định thành lập trường cao đẳng, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập trường đại học, học viện, đại học khi có Dự án thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và các điều kiện khác theo quy định.
 
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định cho phép cơ sở GDĐH hoạt động giáo dục khi có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập và cơ sở GDĐH thực hiện đầy đủ các cam kết trong dự án thành lập đã được phê duyệt.
 
Sau thời hạn bốn năm kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực, nếu cơ sở GDĐH không được cấp phép hoạt động do không triển khai thực hiện dự án đã được phê duyệt thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập hết hiệu lực.
 
Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày quyết định cho phép hoạt động giáo dục có hiệu lực, nếu cơ sở giáo dục đại học không triển khai hoạt động GD thì quyết định cho phép hoạt động GD hết hiệu lực.
 
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định điều kiện thành lập, hoặc cho phép thành lập; điều kiện cho phép hoạt động GD trường cao đẳng.
 
Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện thành lập hoặc cho phép thành lập; điều kiện cho phép hoạt động giáo dục trường đại học, học viện, đại học.

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến