Tin tức tổng hợp : Bí quyết thành công của Thủ khoa quốc gia môn tiếng Anh

Bí quyết thành công của Thủ khoa quốc gia môn tiếng Anh

(Dân trí) - Không chỉ là thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2011 (18,2/20 điểm), mới đây, Chu Thị Thùy Dương, lớp 12A1, Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam còn lấy được chứng chỉ TOEFL IBT với số điểm gần tuyệt đối 118/120.

 

 
Chu Thị Thùy Dương, học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đạt điểm cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm 2011.
 
“Khi học tiếng Anh, tớ cố gắng học cách tư duy bằng chính ngôn ngữ này. Ngoài ra, tớ thích giao tiếp với người bản địa và đọc sách văn học. Về Việt Nam, ngoài việc học tiếng Anh ở trường, thói quen đọc sách, viết nhật ký và xem phim tiếng Anh vẫn được tớ giữ gìn để duy trì và phát triển ngôn ngữ tiếng Anh của mình” - Thùy Dương chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh của mình.
 
Chia sẻ về bí quyết để làm chủ một ngôn ngữ, Dương cho biết đó chính là việc luôn sử dụng và nâng cao nó. Do vậy, năm lớp 11, khi được học bổng của tổ chức ASSIST sang học tại Học viện Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ, Dương đã không gặp trở ngại nào về ngôn ngữ và tận dụng nó như là một cơ hội hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình.
 
Có nhiều điều kiện giao tiếp với người nước ngoài, Dương thừa nhận, nghe và nói tiếng Anh là thế mạnh của bạn. Với Dương, viết có lẽ là khó nhất. Để viết tốt, hàng ngày, Dương thường viết nhật ký. Bạn cũng đọc rất nhiều sách để nâng cao khả năng viết của mình.
 
Giành giải nhất tiếng Anh thành phố Hà Nội, bước vào kỳ thi quốc gia năm nay, Dương luôn tự nhủ với bản thân là phải cố gắng hết sức để đạt được kết quả cao nhất cho lớp, cho trường như cô giáo chủ nhiệm và cô giáo dạy tiếng Anh mong đợi.
 
Dương tâm sự: “Đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia là niềm mơ ước của tớ khi còn đang học THCS nên khi được vào đội tuyển của thành phố, tớ nghĩ mình cần phải cố gắng hết sức để đạt được mơ ước đó. Thật may mắn là được chuẩn bị tốt nên tớ không bị sức ép tâm lý khi đi thi”.
 
 
Đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia là niềm mơ ước của Thùy Dương khi còn đang học THCS.
Được biết, bố mẹ Thùy Dương là giảng viên đại học, họ luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con gái.
 
Năm 2000, khi bố mẹ sang Úc làm tiến sĩ, Dương được sang đó học từ lớp 1 đến lớp 4. Trong thời gian này, mẹ Dương mua rất nhiều sách nhằm nâng cao kỹ năng về đọc, từ vựng và viết để bạn có thể theo được các bạn Úc. Vì chăm chỉ luyện tập nên Dương có kết quả học tập rất tốt trong 4 năm học tiểu học tại Úc.
 
Mẹ Dương (cô Phan Thị Nhiệm (hiện là giảng viên Khoa Kế hoạch và Phát triển, trường Đại học Kinh tế Quốc dân) mang sách Toán và Văn từ lớp 1 đến lớp 4 của chương trình tiểu học Việt Nam để dạy con gái, vì vậy, khi về nước Dương vẫn vào học lớp 5 bình thường.
 
Chia sẻ về quá trình ôn thi, cô bạn cho biết: “Thực ra, tớ không có nhiều thời gian để luyện thi vì trong thời gian học đội tuyển, tớ phải hoàn thành rất nhiều bài luận để nộp hồ sơ vào đại học tại các trường ở Mỹ. Do vậy thời gian luyện đội tuyển ở trường chính là thời gian tớ luyện thi. Tớ luôn cố gắng hoàn thành các bài luyện tập của các thầy cô giao ngay trên lớp. Rất vui là tất cả đội tuyển 15 bạn đều đoạt giải trong đó có 3 giải nhất”.
 
Ngoài thời gian học tiểu học ở Úc, Dương từng du học nước ngoài năm lớp 7 và lớp 11. Bạn đã từng tham gia đội tuyển bơi của trường khi học tại Úc và Mỹ.
 
Không chỉ học tiếng Anh cực “đỉnh”, cô bạn này còn giỏi nữ công gia chánh. Dương cũng rất thích làm bánh và nấu các món ăn Âu như spaghetti, pizza.  
 
Mặc dù bố mẹ đều là giảng viên Trường đại học Kinh tế quốc dân và muốn Dương đi theo học ngành Kinh tế hoặc Kinh doanh nhưng bản thân bạn lại thích được học chuyên ngành Tâm lý học và sau đó có thể là Y khoa vì “tớ thích giao tiếp, thấu hiểu và giúp đỡ mọi người”.
 
Hiện tại, Dương đang nộp hồ sơ đi du học tại Mỹ và Canada. Chúc cô bạn này sẽ nhận được học bổng vào trường đại học mình mong ước.
 
Cùng “chiêm ngưỡng” bảng thành tích của bạn Chu Thị Thùy Dương:
 
- Học sinh giỏi tất cả các năm học
- Lớp 4: Được dự thi cấp Thành phố môn OZ Spelling tại Úc
- Lớp 9: Giải nhất tiếng Anh Thành phố Hà Nội
- Lớp 10: - Giải nhì cuộc thi Olympic tiếng Anh trường Hà Nội-Amsterdam
        - Giải nhì cuộc thi hùng biện “Immersion” do Oxford UK tổ chức
- Lớp 11: Được nhận học bổng ASSIST học tập tại Học viện Albuquerque, bang New Mexico, Hoa Kỳ
-Lớp 12: - Giải nhất Thành phố Hà Nội môn Tiếng Anh
             -Giải nhất Quốc gia môn Tiếng Anh

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến