Tin tức tổng hợp : Xem xét điều chỉnh mức vay phù hợp khi học phí tăng

Xem xét điều chỉnh mức vay phù hợp khi học phí tăng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung theo thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về kết quả sơ kết 3 năm thực hiện chương trình Tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo trong giai đoạn hiện nay chưa điều chỉnh đối tượng cho vay. Tuy nhiên, Ngân hàng Chính sách xã hội cần phối hợp với các cơ quan liên quan có đánh giá thống kê đối tượng gia đình có từ hai con đi học trở lên nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo để cân nhắc, xem xét kiến nghị giải pháp phù hợp nhằm giảm bớt khó khăn cho các hộ này, dự kiến nguồn vốn cần thiết nếu bổ sung cho đối tượng này vay.

 
Đối với đối tượng HS, SV thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, Phó Thủ tướng yêu cầu trước ngày 30/5/2011, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính có hướng dẫn chi tiết về tiêu chí và thời gian cho vay theo nguyên tắc một năm xem xét lại một lần về hoàn cảnh, thời gian cho vay đối với từng đối tượng.
 
Về mức cho vay, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu việc điều chỉnh mức cho vay cho phù hợp với lộ trình tăng học phí, mức tăng giá cả thị trường và phân loại theo địa bàn khó khăn khác nhau.
 
Đối với lãi suất cho vay, Bộ Tài chính chủ trì xem xét việc điều chỉnh mức lãi suất cho vay sao cho sát với lãi suất cho vay hộ nghèo, phù hợp với khả năng của người vay và để giảm một phần áp lực cấp bù từ ngân sách Nhà nước.
 
Về nhu cầu vay để mua máy tính, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GD-ĐT làm việc với một số tập đoàn cung cấp máy tính, kết hợp tuyên truyền vận động các cơ quan, doanh nghiệp tặng HS, SV máy tính cũ để phục vụ học tập, chậm nhất vào cuối tháng 5/2011 có thông điệp chính thức về lộ trình triển khai chương trình máy tính giá rẻ cho HS, SV.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để các đối tượng học nghề có đầy đủ thông tin về chương trình, tránh để các em vì thiếu thông tin mà không vay được vốn từ chương trình. Hội Khuyến học Việt Nam cùng tham gia, tạo thêm nhiều nguồn cung cấp thông tin về chương trình cho toàn xã hội...
 
Chương trình cho vay HS, SV là chương trình có quy mô lớn, trong vòng 3 năm đã có trên 2 triệu HS, SV con em của gần 1,8 triệu hộ gia đình được vay vốn đi học.

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến