Tin tức tổng hợp : Năm vắng lặng của các "lò" luyện thi

Năm vắng lặng của các "lò" luyện thi

(giao duc) - Không giống những năm trước, không khí tại các “lò” luyện thi đại học năm nay khá trầm lắng, trong khi đó phương pháp ôn thi trực tuyến lại được nhiều sĩ tử lựa chọn.

 Nhiều chiêu “câu khách”

 
Theo phản ánh của các trung tâm luyện thi, từ năm ngoái số lượng sĩ tử đăng ký học tại các lớp học cấp tốc đã giảm đi rất nhiều. Các trung tâm ôn luyện ở khu vực cổng trường Đại học Sư phạm 1, Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn… không còn cảnh chen lấn nhau để mua vé học như những năm trước nữa.
 
“Mọi năm thấy mỗi lớp ôn hàng trăm học sinh, giờ chắc chỉ được vài chục thôi. Những năm trước sinh viên đi học để xe chật hết cả sân nhưng năm nay thì vắng hơn”, một người bán nước nhiều năm ở cổng Trung tâm luyện thi H8 – Tập thể Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.
 
Nhân viên của một trung tâm ôn luyện ngồi gần đó than phiền: “Năm nay thấy chủ yếu là sĩ tử khối A và D, các khối khác rất vắng. Có 4 lớp mở ra từ Tết mà giờ vẫn chưa đầy học sinh”.
 
Chị này cũng cho biết thêm, những năm trước nếu đến đăng ký học muộn thì thường phải theo học những lớp buổi tối vì những lớp ngày bị quá tải, còn đến năm nay thì hiện vẫn chưa có lớp nào bị quá tải.
 
Các trung tâm luyện thi của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và xung quanh khu vực trường này vốn nổi tiếng với cảnh xếp hàng mua vé học thì năm nay số học sinh đến xem lịch học và đăng ký học cũng chỉ lác đác.
 
Ngõ 336 đường Nguyễn Trãi cũng là một con ngõ nổi tiếng với nhiều trung tâm luyện thi. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì chỉ có một nửa số trung tâm ở đây mở cửa và số thí sinh đến đăng ký học rất ít.
 
Các trung tâm còn dùng khá nhiều chiêu để “câu” khách. Theo tờ rơi quảng cáo của trung tâm luyện thi ĐH Đa Minh - gần cổng ĐH Bách khoa thì ở đây còn có “phòng học chất lượng cao có điều hòa nhiệt độ”…, tuy nhiên số lượng học sinh đến đăng ký học ở trung tâm này vẫn rất vắng vẻ.
 
Vì lượng học sinh đến đăng ký học không quá đông nên tiền học phí cũng không tăng so với năm ngoái. Học phí mỗi tháng đối với cả 3 môn của một khối thi dao động trong khoảng 1.200.000 đồng đến 1.400.000 triệu đồng. Còn nếu học thử thì mỗi ca 2 tiếng mất khoảng từ 20.000 đến 25.000 nghìn đồng.
 
Ôn ở “lò” phải có phương pháp
 
Các trung tâm luyện thi này cho biết, năm nay số lượng thí sinh đăng ký học các lớp khối A và khối D chiếm số lượng lớn hơn so với những khối khác. Ngoài ra, đa số các học sinh không đăng ký học cả 3 môn như những năm trước mà chỉ đăng ký học môn nào thấy cần thiết, do đó số lượng học sinh cũng giảm đi đáng kể.
 
Trong khi đó, hình thức ôn thi trực tuyến lại được nhiều sĩ tử lựa chọn cho kỳ thi năm nay. “Đề thi bây giờ cũng không quá khó, Bộ Giáo dục đã nói rất nhiều lần là sẽ ra đề bám sát chương trình cơ bản nên cũng không cần phải đi học thêm nhiều quá, cái chính vẫn là phải tự học. Hơn nữa, khi ôn thi trực tuyến, học sinh có thể tập trung vào bài giảng hơn ở các “lò” luyện thi”, Nguyễn Ngọc Bảo một học sinh ôn khối A nhận định.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm đi học “lò” của mình, Tô Thanh Nga, một học sinh quê ở Thái Bình cho biết: “Năm ngoái mình tập trung đi học lò quá nhiều, mỗi ngày học mấy ca liền, sau đó về nhà không có thời gian ôn lại bài nên kết quả là vẫn không đỗ. Do đó, năm nay mình rút kinh nghiệm, chỉ đi học môn Lý vì môn này kiến thức của mình còn chưa chắc, 2 môn còn lại mình tự ôn luyện và tham gia một số lớp học trực tuyến”.
 
Nguyễn Văn Sinh, học sinh ôn thi quê ở Hải Dương cũng cho biết, năm ngoái do không có kinh nghiệm nên cậu cũng đi ôn luyện tràn lan ở các “lò” luyện thi. “Tuy nhiên, không phải cứ lao đầu đi học nhiều là tốt, nên biết kiến thức của mình yếu ở phần nào để bổ sung phần đó, còn lại nên dành thời gian để mình tự học, tự luyện”.

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến